Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Mẹ & bé

Tiểu đường thai kỳ ăn rau dền được không? Những lưu ý cần biết khi bà bầu bị tiểu đường

Ngày 29/08/2023
Kích thước chữ

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan đối với sức khỏe phụ nữ mang thai, đặc biệt là mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ. Vậy tiểu đường thai kỳ ăn rau dền được không? Rau dền đem lại những lợi ích sức khỏe nào cho thai phụ?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên bổ sung nhiều loại rau xanh trong chế độ ăn của mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ. Vậy tiểu đường thai kỳ ăn rau dền được không? Câu hỏi này sẽ được Nhà thuốc Long Châu giải đáp trong bài viết hôm nay nhé!

Lợi ích sức khỏe của rau dền đối với mẹ bầu

Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn rau dền được không, Nhà thuốc Long Châu sẽ chia sẻ với bạn đọc về những lợi ích sức khỏe mà loại rau này mang lại cho phụ nữ mang thai.

Theo Đông Y, rau dền có tính mát, vị ngọt, lợi tiểu, đặc biệt rất giàu vitamin và khoáng chất. Dưới đây là một số tác dụng của rau dền đối với phụ nữ mang thai, cụ thể như sau:

  • Cung cấp dưỡng chất cho cơ thể: Trong rau dền có chứa lượng lớn các vitamin và khoáng chất như vitamin A, B1, B6, B12, C… Đặc biệt, rau dền còn chứa hàm lượng lớn chất lysin và beta-carotene có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, loại rau này cũng rất giàu canxi và sắt là hai chất cần thiết cho thai phụ.
  • Giải nhiệt và cải thiện tình trạng táo bón cho mẹ bầu: Nhiệt độ trung bình của phụ nữ mang thai thường cao hơn so với người bình thường. Do đó, việc mẹ bầu ăn rau dền có tính mát sẽ giúp cơ thể thanh nhiệt và giải độc rất tốt. Đồng thời cải thiện tình trạng táo bón thường gặp ở thai phụ.
  • Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi: Rau dền cũng chứa hàm lượng khá cao chất axit folic. Đây là chất dinh dưỡng cần thiết giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Ngoài ra, dưỡng chất này còn hỗ trợ phát triển não bộ của trẻ.

Như vậy, rau dền chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Tiểu đường thai kỳ ăn rau dền được không? Những lưu ý cần biết 1
Rau dền có tác dụng cải thiện tình trạng táo bón hay gặp ở mẹ bầu

Phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ ăn rau dền được không?

Chỉ số đường huyết trung bình dao động từ 3,9 - 6,4mmol/L. Trong trường hợp bà bầu gặp phải tình trạng rối loạn lượng đường trong máu và chỉ số đường huyết vượt mức bình thường, điều này chứng tỏ thai phụ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Lúc này, mẹ bầu cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày để tránh tình trạng bệnh trở nặng hơn.

Không ít mẹ bầu thắc mắc rằng khi bị tiểu đường thai kỳ ăn rau dền được không? Câu trả lời là có và mẹ hoàn toàn có thể yên tâm thêm loại rau này vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

Rau dền được chứng minh có chứa hoạt chất giúp ngăn chặn tình trạng tăng đường huyết. Nhờ đó, mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn rau dền sẽ giúp giảm lượng đường trong máu.

Ngoài ra, rau dền còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như hàm lượng chất xơ dồi dào sẽ giúp mẹ bầu phòng ngừa và cải thiện tình trạng táo bón, hàm lượng kali giúp điều hòa hoạt động của cơ tim. Hơn nữa, loại rau này có hương vị thanh mát, có tác dụng hỗ trợ điều trị huyết áp cao và cũng rất dễ ăn trong ngày hè nóng bức.

Tiểu đường thai kỳ ăn rau dền được không? Những lưu ý cần biết 2
Tiểu đường thai kỳ ăn rau dền được không là thắc mắc của nhiều thai phụ

Một số loại rau khác tốt cho mẹ bầu tiểu đường thai kỳ

Ngoài việc giải đáp được vấn đề tiểu đường thai kỳ ăn rau dền được không, mẹ bầu cũng nên quan tâm đến một số loại rau nên bổ sung khi bị tiểu đường, cụ thể là:

  • Cải bó xôi: Còn được gọi với tên khác là rau bina. Loại rau này cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, E, D, C, K, sắt, kẽm… cần thiết cho thai phụ. Hơn nữa, cải bó xôi có hàm lượng calo thấp nên rất phù hợp với mẹ bị tiểu đường.
  • Rau muống: Loại rau này có chứa hoạt chất tự nhiên như insulin - hormone có tác dụng giúp làm giảm lượng đường trong máu, rất phù hợp với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ.
  • Cà rốt: Đây là một loại thực phẩm được khuyến nghị nên sử dụng cho người bị tiểu đường. Bởi trong loại thực phẩm này có hàm lượng chất xơ và vitamin A dồi dào giúp nâng cao sức đề kháng cũng như giúp sáng mắt cho mẹ bầu.
  • Rau bắp cải: Loại rau này rất giàu chất xơ có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa và nâng cao khả năng hấp thụ cho đường tiêu hóa. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C dồi dào giúp nâng cao hệ miễn dịch và tốt cho sức khỏe tim mạch.
Tiểu đường thai kỳ ăn rau dền được không? Những lưu ý cần biết 3
Rau cải bó xôi rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ

Những điều cần biết trong chế độ ăn uống của mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ

Bên cạnh việc tìm hiểu vấn đề tiểu đường thai kỳ ăn rau dền được không, mẹ bầu cũng cần lưu ý đến một số điều trong chế độ ăn uống của người bị tiểu đường thai kỳ. Vậy bị tiểu đường thai kỳ nên kiêng ăn gì? Cụ thể mẹ bầu không nên ăn các loại thực phẩm sau đây:

  • Thực phẩm giàu tinh bột: Có thể kể đến như gạo trắng, bánh mì trắng, thực phẩm được chế biến từ bột mì tinh chế, khoai tây, khoai lang… Đây là những loại thực phẩm sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao.
  • Hạn chế ăn thực phẩm chứa đường: Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chứa đường, đặc biệt là đường hóa học như bánh ngọt, kẹo ngọt, trái cây sấy khô, nước ép trái cây thêm đường, sinh tố đóng chai…
  • Hạn chế uống nhiều nước dừa và nước mía: Có không ít thai phụ uống nhiều nước dừa hoặc nước mía nhằm tăng dinh dưỡng cho nước ối và giúp nước ối được trong hơn. Tuy nhiên, mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ mà uống quá nhiều loại nước này sẽ khiến đường huyết tăng cao.
  • Tránh tiêu thụ thực phẩm chứa carbohydrate: Các loại thực phẩm nên tránh như đồ ăn nhanh, khoai tây chiên, kem, rượu, sốt chua, yến mạch…
  • Tránh tiêu thụ chất béo bão hòa: Cụ thể là nội tạng động vật, mỡ động vật, nước dừa… Nếu sử dụng quá nhiều nhóm thực phẩm này sẽ gây hại cho sức khỏe của thai phụ, đặc biệt là những mẹ bị tiểu đường thai kỳ.

Bên cạnh đó, mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để cung cấp một số vi chất thiết yếu cho cơ thể. Tốt nhất, mẹ bầu nên bổ sung sắt và acid folic bắt đầu từ tháng thứ 4 của thai kỳ thông qua viên uống. Đồng thời, mẹ cũng nên lựa chọn những sản phẩm chính hãng, uy tín, sử dụng đúng liều lượng và đúng cách, cụ thể là:

  • Canxi và sắt không được sử dụng cùng một lúc, cần phải uống cách nhau ít nhất là 2 giờ.
  • Buổi sáng cơ thể dễ hấp thu canxi và sắt. Đồng thời, mẹ bầu cũng tuyệt đối không uống vào buổi tối, bởi lâu ngày sẽ gây ra các bệnh lý về gan, thận.
  • Sắt hấp thụ tốt nhất là khi bổ sung cùng với vitamin C, canxi hấp thụ tốt nhất vào cơ thể khi sử dụng cùng với vitamin D3.
  • Trong trường hợp mẹ bầu bổ sung thêm DHA thì nên sử dụng vào trong, trước hoặc sau bữa ăn khoảng 30 phút.
Tiểu đường thai kỳ ăn rau dền được không? Những lưu ý cần biết 4
Mẹ bầu nên hạn chế ăn đồ ngọt để tránh tình trạng đường huyết tăng cao

Hy vọng với những thông tin do Nhà thuốc Long Châu chia sẻ trong bài viết trên, bạn đọc đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc: Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn rau dền được không? Đồng thời, mẹ bầu cũng nên biết nên ăn gì và tránh gì khi bị tiểu đường thai kỳ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và thai nhi.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.

Xem thêm thông tin