Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Tin tức sức khỏe

Rau dền giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhưng ai không nên ăn rau dền?

Ngày 24/03/2024
Kích thước chữ

Rau dền là một trong những loại rau rất giàu vitamin, chất xơ và khoáng chất tự nhiên tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng được khuyến khích ăn loại rau này. Vậy những ai không nên ăn rau dền?

Rau dền chứa nhiều vitamin A, B, C,… cùng hàng loạt các khoáng chất có lợi khác nhưng một số chất được tìm thấy trong rau dền lại không thích hợp với một vài đối tượng nhất định. Trong bài viết hôm nay, Nhà thuốc Long Châu mời bạn cùng tìm hiểu ai không nên ăn rau dền.

Rau dền có những chất dinh dưỡng gì?

Trước khi tìm hiểu những ai không nên ăn rau dền, bạn cũng cần biết thành phần dinh dưỡng có trong loại rau này. Rau dền là một trong những thực phẩm bổ sung rất nhiều vitamin cho cơ thể, với mỗi 100g rau dền cung cấp những chất gồm:

  • 4g carbohydrate;
  • 2g đạm;
  • 2947mg vitamin A;
  • 0.027mg thiamine;
  • 0.158mg riboflavin;
  • 0.658mg niacin;
  • 0.064mg axit pantothenic;
  • 0.192mg vitamin B6;
  • 85mg folate;
  • 43.3mg vitamin C;
  • 1140mg vitamin K;
  • 215mg canxi;
  • 0.162mg đồng;
  • 2.23mg sắt;
  • 55mg magie;
  • 0.885mg mangan;
  • 50mg phốt pho;
  • 611mg kali;
  • 20mg natri;
  • 0.9mg kẽm.
Rau dền giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhưng ai không nên ăn rau dền? 1
Rau dền - Nguồn dưỡng chất dồi dào cho sức khỏe

Với những chất dinh dưỡng nêu trên, rau dền là loại rau rất bổ dưỡng với nguồn dưỡng chất gần như toàn diện cho cơ thể, đem đến nhiều công dụng tốt với sức khỏe. Đây cũng là loại rau được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng cho nhiều đối tượng, bao gồm cả trẻ em và người lớn.

Ăn rau dền có tốt cho cơ thể không? Vì sao?

Dựa trên giá trị dinh dưỡng của rau dền có thể thấy, rau dền tốt cho sức khỏe khi sử dụng đúng liều lượng, đúng đối tượng. Theo các tài liệu y học cổ truyền, rau dền có tác dụng thanh nhiệt giải độc, làm mát gan, nhuận tràng, thông tiểu, lợi khí, khai khiếu,… rất hiệu quả. Bên cạnh đó, y học hiện đại cũng chứng minh những công dụng của rau dền là:

Giảm nồng độ cholesterol trong máu: Người bị máu nhiễm mỡ, nồng độ cholesterol cao được khuyến cáo nên thêm rau dền vào bữa ăn hàng ngày bởi loại rau này kiểm soát cholesterol rất tốt. Hoạt chất tocotrienols và vitamin E trong rau dền kiểm soát cholesterol xấu, từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh mạch vành,…

Kiểm soát tình trạng tăng huyết áp: Thành phần magie và kali có trong rau dền hỗ trợ các mạch máu giãn nở hiệu quả để đưa huyết áp ở mức ổn định, từ đó tránh tăng huyết áp.

Tốt cho bệnh nhân tiểu đường: Một công dụng nữa của rau dền rất đáng nhắn đến, đó là khả năng giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường của loại rau này. Các nghiên cứu chỉ ra rằng các hoạt chất chống oxy hóa trong rau giúp hạn chế tăng đường huyết, kiểm soát lượng đường trong máu.

Cải thiện hệ tiêu hóa: Rau dền là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời cho cơ thể, cải thiện tình trạng táo bón kéo dài, đầy bụng, ợ chua,… sau khi ăn. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ có trong rau dền còn hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh đường ruột, từ đó giúp tiêu hóa khỏe mạnh hơn, tăng cường miễn dịch từ bên trong.

Rau dền giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhưng ai không nên ăn rau dền? 2
Các món ăn từ rau dền giúp tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón

Ngừa bệnh thiếu sắt: Với những bệnh nhân bị thiếu máu do thiếu sắt, bác sĩ luôn khuyến khích thêm rau dền vào bữa ăn bởi trong loại rau này có chứa rất nhiều chất khoáng có lợi, đặc biệt là chất sắt hỗ trợ tái tạo hồng cầu.

Làm đẹp da: Ăn rau dền thường xuyên thực sự có thể giúp làn da khỏe đẹp hơn nhờ hàm lượng lớn chất chống oxy hóa cùng vitamin và chất khoáng mà loại rau này cung cấp cho cơ thể.

Những ai không nên ăn rau dền?

Tuy rằng rau dền có giá trị dinh dưỡng cao cùng nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được loại rau này. Vậy ai không nên ăn rau dền? Những trường hợp dưới đây nên hạn chế ăn rau dền hoặc nếu ăn, chỉ nên ăn ít:

Phụ nữ mang thai: Thai phụ là đối tượng cần hết sức cẩn trọng khi ăn rau dền, đặc biệt là những mẹ bầu hư hàn, tránh bị tính mát cực mạnh của rau dền làm hại đến sức khỏe.

Rau dền giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhưng ai không nên ăn rau dền? 3
Ai không nên ăn rau dền? Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn rau dền

Người bị tiêu chảy: Ai không nên ăn rau dền? Những người đang bị tiêu chảy, thể hàn, dễ bị lạnh bụng,… thì không nên ăn quá nhiều rau dền hoặc ăn rau dền thường xuyên bởi loại rau này có tính mát, có thể khiến tình trạng tiêu chảy ngày một nặng hơn, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Người bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút, sỏi thận: Trong rau dền có chứa một lượng nhỏ chất acid oxalic gây ức chế cơ thể hấp thụ canxi, kẽm và một số chất khoáng khác, hậu quả là những chất khoáng này tích tụ lại tạo thành sỏi oxalat. Vì vậy, khi được hỏi ai không nên ăn rau dền, các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân bị bệnh khớp, sỏi thận, gout,… không nên ăn loại rau này.

Lưu ý cần nhớ khi ăn rau dền

Ngoài giải đáp thắc mắc ai không nên ăn rau dền, bạn đọc cũng nên chú ý những lưu ý dưới đây khi sử dụng rau dền.

  • Chỉ nên ăn một lượng vừa phải rau dền, tránh ăn quá nhiều có thể dẫn đến chứng đầy hơi, khó tiêu sau khi ăn, nặng hơn là cản trở tiêu hóa, bệnh tiêu chảy,…
  • Tuyệt đối tránh ăn rau dền với quả lê vì sẽ gây cảm giác buồn nôn, ốm sốt,…
  • Nên rửa rau dền thật sạch với nhiều lần nước trước khi chế biến bởi đây là loại rau được chăm bón nhiều, dễ dính tạp chất.
  • Theo kết quả từ nhiều nghiên cứu và các chuyên gia giải đáp thắc mắc ai không nên ăn rau dền cho biết, loại rau này một khi đã nấu chín tuyệt đối không nên hâm nóng hoặc ăn lại, chỉ nên sử dụng 1 lần duy nhất. Nguyên nhân là do khi hâm nóng lại món có rau dền, các thành phần nitrat trong lá rau có thể chịu tác dụng nhiệt và chuyển hóa thành chất nitrit – một trong những hoạt chất làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư.
  • Rau dền khi ăn kèm với thịt ba ba có thể gây ngộ độc nên khi chế biến những món ăn từ rau dền, bạn tuyệt đối không nên nấu cùng thịt ba ba hoặc ăn kèm món ăn từ thịt ba ba.
Rau dền giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhưng ai không nên ăn rau dền? 4
Nên rửa rau dền nhiều lần nước cho sạch trước khi chế biến

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi ai không nên ăn rau dền. Sau khi sử dụng rau dền, nếu bạn nhận thấy cơ thể khó chịu, đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn,… thì nên hạn chế loại rau này trong bữa ăn hàng ngày và đến gặp bác sĩ khi tình trạng không thuyên giảm.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin