Các bà mẹ mang thai nên cảnh giác với những trái cây bà bầu không nên ăn để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và con. Điều này khiến các mẹ bầu khá băn khoăn trước khi ăn những loại trái vốn được coi là “đại bổ” như táo tàu. Vậy theo các chuyên gia dinh dưỡng, bầu ăn táo tàu được không?
Tác dụng của táo tàu với bà bầu
Táo tàu hay còn được gọi là đại táo được bán ở nước ta chủ yếu được nhập từ Trung Quốc. Tân Cương, Trung Quốc là vùng trồng táo tàu nổi tiếng và cũng là vùng cho ra chất lượng những trái táo tàu tốt nhất thế giới nhờ điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt. Táo tàu là một trong những loại táo tốt nhất cho sức khỏe. Và những bà bầu cũng có thể yên tâm sử dụng loại táo này.
Giải quyết hàng loạt vấn đề sức khỏe của bà bầu
Táo tàu có thể giải quyết hàng loạt các vấn đề sức khỏe bà bầu thường gặp như:
- Thường xuyên đói và thiếu hụt năng lượng: So với người bình thường, nhu cầu năng lượng của bà bầu sẽ tăng thêm khoảng 300 - 500 calo/ngày. Đây là lý do bà bầu thường xuyên có cảm giác đói. Nếu không được nạp năng lượng kịp thời, mẹ bầu rất dễ bị hoa mắt, chóng mặt, tụt huyết áp. Tàu tàu giàu vitamin, khoáng chất và cung cấp một lượng đường tự nhiên giúp bù đắp năng lượng tức thời cho bà bầu. Mẹ bầu có thể ăn táo tàu như một món ăn vặt, một bữa ăn nhẹ, lành mạnh hơn ăn các loại bánh kẹo và đồ uống nhiều đường rất nhiều.
- Trong táo đỏ có những hoạt chất phenolic, saponin và flavonoid. Chúng có tác dụng an thần, giảm căng thẳng, chữa khó ngủ. Đây đều là những triệu chứng thường gặp ở bà bầu mà nếu không được khắc phục kịp thời sẽ không tốt cho cả mẹ và thai nhi.
Nhiều phụ nữ mang thai băn khoăn bầu ăn táo tàu được không?
- Táo bón ở bà bầu không phải là tình trạng hiếm gặp. Táo đỏ chứa hàm lượng chất xơ dồi dào có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp nhuận tràng, phòng và cải thiện chứng táo bón đồng thời giúp phòng ngừa bệnh trĩ.
- Một số phụ nữ gặp tình trạng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu khi mang thai. Chất xơ trong táo tàu tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật có lợi hoạt động hiệu quả, giúp giải quyết chứng đầy bụng.
- Thể tích máu ở thai phụ tăng lên để đáp ứng đủ máu cung cấp cho thai nhi. Vì thế nếu thiếu sắt, cơ thể sẽ không đủ nguyên liệu để tạo ra máu. Táo tàu là nguồn bổ sung sắt tự nhiên, giúp mẹ bầu phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt.
- Thai nhi lấy canxi từ người mẹ để hình thành và phát triển hệ xương răng. Thành phần của trái táo đỏ giàu canxi, phốt pho và sắt, giúp củng cố sức mạnh xương khớp và giảm nguy cơ loãng xương trong và sau thai kỳ.
- Trong trái táo tàu chứa nhiều vitamin C, vitamin E, chất chống oxy hóa. Đây là những thành phần có tác dụng cải thiện và nâng cao miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Nhờ đó mẹ bầu giảm ốm vặt, hạn chế phải dùng thuốc. Điều này tốt cho sự phát triển của thai nhi.
- Táo tàu có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh nên có tác dụng giảm đau cơ bắp và viêm khớp - một tình trạng cũng khá thường gặp ở bà bầu.
Bà bầu có thể ăn táo tàu theo nhiều cách khác nhau
Nhiều công dụng đáng kể khác
Bầu ăn táo tàu được không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Ngoài tác dụng giúp bà bầu khắc phục các vấn đề sức khỏe thường gặp, táo đỏ còn mang rất nhiều công dụng đáng kể khác như:
- Cung cấp kali, cân bằng điện giải và giúp duy trì, nâng cao sức mạnh cơ bắp.
- Các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong trái táo tàu có thể bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Nhờ đó, nó giúp cơ thể phòng ngừa nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm như ung thư, tim mạch, tiểu đường, viêm nhiễm…
- Táo đỏ ngoài giúp thư giãn tinh thần còn giúp bảo vệ các tế bào não khỏi tổn thương do nhiều tác nhân gây ra. Nó cũng có tác dụng cải thiện trí nhớ và chức năng não bộ.
- Với đặc tính chống viêm, ăn táo đỏ là một cách bảo vệ niêm mạc ruột và dạ dày, giúp giảm nguy cơ viêm loét dạ dày.
- Táo đỏ có tác dụng giảm nồng độ creatinin và urê nên cực tốt cho thận.
Tốt cho thai nhi
Không chỉ mang đến những lợi ích đáng kể cho bà bầu, táo tàu còn tốt cho sự phát triển của thai nhi. Theo nhiều nghiên cứu, những bà bầu có thói quen ăn táo tàu khi mang thai, em bé sinh ra sẽ giảm nguy cơ bị hen suyễn hay dị ứng.
Trong táo tàu có chất Beta-carotene - vốn rất quan trọng với quá trình hình thành mô và tế bào của thai nhi, cũng quan trọng với hệ thần kinh và thị giác của thai nhi. Axit folic trong trái táo tàu cũng là một thành phần quan trọng giúp giảm nguy cơ thai nhi bị dị tật ống thần kinh.
Táo tàu tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi
Bầu lưu ý gì khi ăn táo tàu?
Là một trong số những loại trái cây tốt cho bà bầu, táo đỏ là một lựa chọn hoàn hảo trong thực đơn dinh dưỡng của mẹ bầu. Tuy nhiên, khi ăn táo tàu mẹ bầu cần lưu ý:
- Mẹ bầu có thể ăn táo tàu tươi hoặc táo tàu khô đều được. Tuy nhiên, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn khoảng 5 - 7 quả là tốt nhất. Táo tàu có một lượng đường tự nhiên khá lớn có thể làm tăng đường huyết đột ngột nếu ăn nhiều. Mẹ bầu đang bị tiểu đường thai kỳ cần ăn ít hơn nữa để duy trì đường huyết ở mức ổn định.
- Táo tàu chứa nhiều sắt, canxi. Thông thường trong thai kỳ các bác sĩ đều chỉ định mẹ uống bổ sung 2 khoáng chất này. Nếu kết hợp với ăn nhiều táo tàu có thể mẹ sẽ bị gặp các triệu chứng như táo bón, chuột rút, tăng huyết áp…
- Đối với phụ nữ đang dùng thuốc chống trầm cảm cần cân nhắc và hỏi ý kiến bác sĩ khi ăn táo tàu. Táo tàu có thể phản ứng với một số thành phần trong thuốc.
- Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyên những người đang bị chảy máu cam, đang mụn nhọt, mẩn ngứa, đau răng cũng không nên ăn táo đỏ.
Vậy có bầu ăn táo tàu được không? Việc ăn táo tàu khi mang thai mang đến khá nhiều tác dụng tốt nếu dùng với lượng vừa đủ. Vì vậy, dù thấy ngon miệng cũng đừng ăn quá nhiều bạn nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp