Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dọc mùng không còn mấy xa lạ trong món canh chua của bữa cơm miền Nam. Nhiều người thích ăn chúng nhưng lại ít ai biết loài cây này chứa rất nhiều dưỡng chất giúp ích cho cơ thể. Vậy bà bầu có ăn được dọc mùng không? Chúng có lợi ích gì? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới nhé!
Dọc mùng có tính ngọt mát, mềm thơm, nấu canh chua hay món xào đều rất ngon. Khi chúng ta đã ngán với những “món mặn” hằng ngày thì dọc mùng sẽ là gợi ý tuyệt vời để thay đổi khẩu vị. Nếu ăn đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
Dọc mùng hay còn gọi là bạc hà, nhiều nơi còn gọi là môn thơm. Đây là loại rau phổ biến, có thể tìm mua ở các chợ, siêu thị hoặc chúng ta cũng có thể tự trồng tại nhà. Loài cây này mọng nước, chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, các vitamin nhóm B, vitamin C, các khoáng chất như kali, canxi, sắt, phốt pho,...
Vậy bà bầu có ăn được dọc mùng không? Theo các chuyên gia, phụ nữ mang thai vẫn có thể ăn được loại cây này, nếu ăn đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho sức khỏe.
Dọc mùng không những cung cấp chất dinh dưỡng cho các mẹ bầu mà còn giúp họ cải thiện một số vấn đề sức khỏe khi mang thai như:
Cuống lá dọc mùng thường được chúng ta thu hái và chế biến món ăn. Đây là bộ phận khá mọng nước. Do đó, các món ăn từ dọc mùng rất thanh mát, hỗ trợ giải nhiệt tốt, phù hợp cho các bà bầu bởi họ thường có thân nhiệt cao hơn người bình thường.
Dọc mùng cũng chứa nhiều loại vitamin, trong đó có vitamin C. Đây là thành phần giúp củng cố hệ miễn dịch, nhờ đó các mẹ bầu có thể giảm thiểu nguy cơ mắc cảm cúm và các bệnh truyền nhiễm khác, giữ được tinh thần ổn định cùng thể chất tốt.
Bổ sung dọc mùng vào bữa ăn hằng ngày giúp cho các mẹ bầu hấp thu được lượng chất xơ cần thiết. Với sự giúp đỡ của chất xơ, hoạt động của dạ dày và đường ruột sẽ hiệu quả hơn, chất dinh dưỡng được hấp thu tốt, đồng thời chất thải cũng được bài tiết dễ dàng hơn. Nhờ đó giúp các bà bầu giảm được tình trạng táo bón trong thai kỳ.
Chất xơ trong cây dọc mùng không những hỗ trợ tiêu hóa mà còn làm chậm tốc độ chuyển hóa đường glucose vào trong máu. Điều này góp phần ổn định đường huyết của các mẹ bầu, hỗ trợ phòng ngừa tiểu đường thai kỳ.
Trong cây dọc mùng chứa các khoáng chất như sắt, magie, kali,... Những thành phần này góp phần tạo ra hồng cầu. Vì thế, bổ sung chúng thông qua bữa ăn chứa dọc mùng sẽ giúp phòng ngừa được bệnh thiếu máu trong thai kỳ. Bên cạnh đó còn giúp cho thai nhi giảm nguy cơ bị ngạt cho thiếu oxy, thiếu máu.
Các mẹ bầu có ăn được dọc mùng không? Với vị ngọt mát cùng nhiều dưỡng chất, dọc mùng sẽ là lựa chọn lý tưởng trong khẩu phần ăn của bà bầu. Bên cạnh đó, trong loại cây này không chứa các chất béo có hại, từ đó có thể hỗ trợ các chị em phụ nữ mang thai trong việc kiểm soát cân nặng, hạn chế được tình trạng béo phì.
Trong dọc mùng có chứa một lượng nước dồi dào cùng chất khoáng kali, chúng sẽ giúp đào thải muối natri dư thừa trong cơ thể. Từ đó thể tích dịch cơ thể được cân bằng, góp phần kiểm soát huyết áp, giúp các mẹ bầu giảm nguy cơ tăng huyết áp thai kỳ.
Dọc mùng còn chứa canxi và phốt pho, đây là hai thành phần chính cấu tạo nên xương và răng. Khi phụ nữ có thai, áp lực lên hệ xương là rất lớn. Do đó, bổ sung các chất này giúp cho xương các mẹ bầu thêm chắc khỏe, từ đó giảm bớt được gánh nặng và và hạn chế tổn thương. Không những thế, chúng còn giúp cho thai nhi được tăng cường sức khỏe xương.
Bên cạnh thắc mắc “mẹ bầu có ăn được dọc mùng không” thì chúng ta cũng cần quan tâm thêm vấn đề ăn như thế nào cho đúng cách và an toàn.
Tuy dọc mùng có nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai, nhưng trong quá trình chế biến và sử dụng, mọi người cũng cần chú ý một số vấn đề sau để tránh tác dụng phụ không đáng có lên cơ thể:
Đến đây, chắc hẳn đã giải đáp được thắc mắc của mọi người rằng bà bầu có ăn được dọc mùng không. Với những thông tin vừa chia sẻ, hy vọng các mẹ sẽ bổ sung thêm dọc mùng là lựa chọn rau xanh cho bữa ăn của mình, góp phần cung cấp thêm dưỡng chất cần thiết để mẹ và bé cùng khỏe.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.