Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dọc mùng là một loại rau xanh được sử dụng trong nhiều món ăn quen thuộc như canh chua dọc mùng, bún dọc mùng, dưa dọc mùng muối,… Tuy nhiên, nhiều người ăn dọc mùng bị ngứa. Trong trường hợp này chúng ta cần làm gì?
Nhiều người thích ăn các món nấu từ dọc mùng vì vị giòn giòn, thanh mát. Nhưng không ít người sau khi ăn xong có cảm giác ngứa râm ran ở miệng. Tuy không nguy hiểm đến sức khỏe nhưng cảm giác ngứa này ít nhiều khiến chúng ta cảm thấy khó chịu. Nếu bạn chưa biết ăn dọc mùng bị ngứa nên làm gì, thì đây là bài viết dành cho bạn.
Dọc mùng hay còn được biết đến với những tên gọi khác là cây bạc hà hay cây rọc mùng. Đây là một loại thuộc họ Ráy, có cuống lá dày và xốp lại mọng nước nên được sử dụng làm thực phẩm. Cuống lá của cây thường vươn cao, có khi lên đến 1m.
Nếu bạn đã từng ăn các món canh sườn chua, bún dọc mùng, bún cá, dọc mùng muối dưa, canh cá nấu dọc mùng,… thì bạn chẳng còn lạ gì loại rau đặc biệt này đúng không nào? Dọc mùng chỉ sử dụng được phần cuống lá. Trước khi mang nấu, người ta phải tước vỏ và sơ chế cẩn thận để loại bỏ các chất gây ngứa trong thân cây. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể còn sót lại và mang đến cảm giác ngứa râm ran trong miệng không mấy dễ chịu.
Có nhiều người thắc mắc vì sao ăn dọc mùng bị ngứa? “Thủ phạm” gây ra tình trạng ngứa ngáy này chính là các chất như canxi oxalat và oxit oxalic có ở lóp vỏ dọc mùng. Thực chất, chúng chính là các tinh thể canxi được ví là sắc như thủy tinh. Khi “đâm” vào tay hay niêm mạng miệng, chúng có thể tạo cho chúng ta cảm giác đau rát. Tùy nồng độ các chất này tồn tại trong món ăn mà chúng ta thưởng thức, cảm giác ngứa rát sẽ có mức độ từ nhẹ đến nặng khác nhau.
Ngoài ra, trong thân cây dọc mùng cũng có một chất có tên gọi saponin. Thành phần này có thể tạo nên các triệu chứng tê môi, tê lưỡi, cứng hàm. Các nhà khoa học còn cho thấy, chất này hoàn toàn có thể phá vỡ tế bào màu và gây độc cho các loài động vật máu lạnh, đặc biệt là cá. Chất này có vị hắc, có thể khiến chúng ta hắt hơi. Và vì có độc tính nên nó thường được gọi là sapotoxin.
Khi ăn dọc mùng bị ngứa, bạn có thể làm giảm cảm giác khó chịu bằng các cách sau:
Nước có tác dụng “rửa trôi” các chất gây ngứa còn đọng lại trong khoang miệng và cổ họng. Nước cũng giúp cơ thể chúng ta dễ dàng đào thải chất động ra ngoài qua nước tiểu hay tuyến mồ hôi. Vì vậy, nếu bị ngứa sau khi ăn dọc mùng, bạn nên tích cực uống nước lọc nhé!
Súc miệng và súc họng bằng nước muối loãng tự pha hay nước muối sinh lý, ấm cũng là một cách giảm ngứa khá hiệu quả. Nước muối có tính kháng khuẩn, khử trùng tự nhiên cũng sẽ giúp loại bỏ bớt chất gây ngứa bám trong niêm mạc miệng. Bạn lưu ý, không nên dùng nước muối quá đặc hoặc quá nóng sẽ làm tổn thương niêm mạc miệng và họng.
Không ít người đặt ra câu hỏi, liệu cảm giác ngứa khi ăn dọc mùng có phải một triệu chứng của dị ứng thức ăn hay không? Câu trả lời là có. Dù là một loại rau ngon và mát, nhưng dọc mùng vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây dị ứng với những người có cơ địa nhạy cảm. Một số hiếm trường hợp bị sốc phản vệ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
Các trường hợp dị ứng và sốc phản vệ không thường gặp nên bạn không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết những triệu chứng điển hình của dị ứng dọc mùng để xử trí kịp thời:
Để khỏi cần lo lắng cần làm gì nếu ăn dọc mùng bị ngứa, tốt nhất bạn nên học ngay cách ăn dọc mùng không ngứa dưới đây:
Dọc mùng là loại rau xanh xuất hiện trong nhiều món ăn của Việt Nam. Dù có thể gây ngứa, nhưng cảm giác giòn giòn, thanh mát mà nó mang đến lại “gây nghiện” cho nhiều người. Nếu e ngại ăn dọc mùng bị ngứa, bạn chỉ cần sơ chế kỹ càng là có thể yên tâm thưởng thức. Những người lần đầu tiên ăn dọc mùng nên ăn một lượng nhỏ. Khi chắc chắn mình không dị ứng hay ngộ độc thực phẩm này, bạn có thể thoải mái ăn thêm. Hy vọng với những thông tin mà Long Châu cung cấp, bạn đã biết phải làm gì nếu không may bị ngứa vì ăn dọc mùng.
Xem thêm: Ăn phải khoai ngứa có sao không?
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.