Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trong dân gian, nhiều người thường quan niệm mẹ bầu uống nhiều nước vối trong quá trình mang thai thì em bé sinh ra sẽ trắng trẻo, mập mạp, xinh đẹp, hồng hào. Quan niệm này là đúng hay sai? Các nhà nghiên cứu cũng đưa ra thông tin cho thấy trong lá vối có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như tanin, vitamin và khoáng chất… Vậy bà bầu uống nước vối có tốt không?
Lá vối tươi chứa nhiều thành phần các chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ đang mang thai. Liệu rằng bà bầu uống nước vối có tốt không? Một trong những tác dụng đặc biệt của nước vối là giúp bé sinh ra có làn da trắng hồng hào khỏe mạnh. Để tìm hiểu thêm những công dụng đặc biệt khác của lá vối đối với thai kỳ, bạn đọc hãy cùng nhà thuốc Long Châu theo dõi bài viết bổ ích ngay sau đây nhé!
Nước vối thường là nước đun từ lá vối, nụ vối phơi khô, đây là một loại thức uống quen thuộc của người dân Việt Nam, nhất là những người sống ở vùng nông thôn Bắc Bộ. Cây vối còn được gọi là cây trâm nắp, có tên khoa học là Syzygium Nervosum thuộc họ Myrtaceae. Cây vối có chiều cao khoảng 4 - 5m, đường kính trung bình 40m, lá và cuống vối dài từ 1 - 1,5cm, có phiến lá cứng và dai. Hoa vối thường có màu xanh nhạt, trắng và cuống ngắn (gần như không có). Quả vối có hình trứng, kích thước đường kính 7 - 10 mm; khi chín quả vối có dịch và màu tím sẫm. Dựa vào màu sắc và kích thước của lá người ta chia cây vối được chia thành hai loại phổ biến là:
Trong lá cây vối chứa nhiều khoáng chất và vitamin. Khi dùng lá vối hãm trà, nước vối thường có mùi thơm ngọt, nhẹ nhàng, vị gắt gắt ở cổ. Lá vối chứa thành phần beta - sitosterol, đây là một hợp chất có khả năng chuyển hóa cholesterol, có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào tự do và làm giảm mỡ máu trong cơ thể. Nước vối có công dụng tốt với nhiều người, vậy bà bầu uống nước vối được không?
Nước vối có nhiều công dụng tuyệt vời, do vậy nhiều người thường thắc mắc bà bầu uống nước vối có tốt không? Các thành phần của cây vối từ cành, lá đến nụ của cây đề được dùng để làm thuốc hoặc hãm thành nước uống như trà xanh. Lá vối tươi thường được đun thành nước uống nhiều nhất. Nước lá vối lúc đầu có vị đắng nhẹ, sau lại thành dịu ngọt, mùi ngai ngái lại dễ uống. Trong nước vối chứa nhiều tanin, khoáng chất và các loại vitamin thiết yếu cho cơ thể.
Theo Viện dinh dưỡng quốc gia và Đại học Nữ sinh Nhật Bản, các nhà khoa học cho hay: Nụ vối có tác dụng hỗ trợ ổn định đường huyết và khả năng hạn chế lượng đường huyết sau khi ăn. Ngoài ra, nó cũng có công dụng giúp làm giảm lipid máu, phòng ngừa các biến chứng do bệnh đái tháo đường gây ra khi điều trị đái tháo đường trong thời gian dài nếu uống nước vối thường xuyên.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khẳng định, bà bầu uống nước vối với hàm lượng vừa đủ sẽ rất tốt đối với sức khỏe. Bên cạnh đó dân gian cũng cho rằng: Mẹ bầu uống nước vối trong thai kỳ sẽ giúp đứa trẻ sinh ra có làn da trắng hồng, mẹ lấy lại vóc dáng đẹp sau sinh.
Chúng ta đều biết nước vối có nhiều tác dụng, bà bầu uống nước vối cũng tốt với cơ thể, cụ thể như:
Hầu hết những phụ nữ mang thai đều có tình trạng chán ăn, ợ hơi, đầy bụng… Nước vối chính là một biện pháp tự nhiên mà các mẹ dùng để cải thiện những triệu chứng này. Theo Đông y, nước vối có vị hơi đắng nhẹ, có tác dụng rất tốt kích thích dạ dày tiết dịch, làm mẹ bầu có cảm giác ăn ngon miệng hơn, tăng cường sự hoạt động của tiêu hóa làm giảm tình trạng khó tiêu, đầy bụng. Ngoài ra, tanin trong nước vối cũng có công dụng tốt bảo vệ tế bào niêm mạc ruột.
Bà bầu uống nước vối được không? Đại học Ohio nghiên cứu được trong nụ vối có chứa hoạt chất có tác dụng ngăn ngừa quá trình oxy hóa, làm giảm quá trình oxy hóa của nhiều bộ phận trên cơ thể, bảo vệ tuyến tụy tránh bị tổn thương trong quá trình mang thai. Nước vối cũng có công dụng làm hạn chế một số tình trạng hay xảy ra ở mẹ bầu như: Rụng tóc, hở chân răng, nhăn da… giống như tác dụng của nước trà xanh.
Nước vối có công dụng làm mát trong những ngày hè nắng nóng. Trong một cốc nước vối có chứa lượng lớn các loại vitamin và muối khoáng, bà bầu uống nước vối sẽ tránh được tình trạng mất nước. Nước vối cũng giúp mẹ bầu thanh lọc, giải độc cho cơ thể một cách nhanh chóng trong trường hợp bị nóng hoặc nhiệt miệng.
Bên cạnh những lợi ích điển hình trên đối với thai phụ, lá vối còn là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các bà bầu bởi những công dụng khác như sau:
Bà bầu uống nước vối có tốt không? Uống bao nhiêu là đủ? Nước vối tốt cho thai phụ, tuy nhiên các mẹ không nên uống quá nhiều, mỗi ngày chỉ nên uống 1 cốc là đủ. Nước vối nên uống vào các buổi trong ngày, không nên uống sau bữa ăn vì thức ăn có thể làm giảm tác dụng của nước vối. Cách đun nước vối rất đơn giản, mẹ chỉ cần lấy một nắm lá vối (có thể là lá tươi hoặc khô) đem rửa sạch rồi cho vào ấm, cho lượng nước vừa đủ rồi đun đến khi sôi, để nguội rồi uống hoặc có thể uống lúc còn ấm, để dễ uống thì có thể thêm đá hoặc một ít đường. Nụ vối cũng có thể đun nên uống như lá hoặc hãm nước như hãm trà xanh.
Nước vối chứa nhiều tanin, vitamin và khoáng chất rất tốt cho phụ nữ mang thai. Do đó bà bầu hoàn toàn có thể uống nước vối để tăng cường sức khỏe. Trên đây là bài viết “Bà bầu uống nước vối có tốt không?” mà nhà thuốc Long Châu chia sẻ cho bạn. Chúc bạn có một sức khỏe tốt và đừng quên theo dõi trang web của nhà thuốc Long Châu để biết thêm nhiều thông tin chi tiết về sức khỏe nhé!
Xem thêm:
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...