Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Có lẽ ít ai biết đến bắp nếp - một loại ngũ cốc vô cùng tốt đối với sức khỏe tổng thể cũng như giúp chị em giữ dáng vóc hiệu quả. Bắp nếp bao nhiêu calo, nên ăn bắp lúc nào tốt nhất cùng những lưu ý khi ăn bắp nếp để giảm cân hiệu quả là những thông tin nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn có câu trả lời trong bài viết này.
Bắp là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bằng cách đưa bắp vào trong chế độ ăn uống, bạn có thể đảm bảo cơ thể đang nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết một cách tốt nhất.
Bắp nói chung, bắp nếp nói riêng là một trong những loại thực phẩm phổ biến nhất trên thế giới. Bắp không chỉ ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Ở phần này, chúng ta sẽ khám phá các thành phần dinh dưỡng có trong bắp nhé.
Bắp là một nguồn chất xơ tuyệt vời, rất cần thiết để duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Hàm lượng chất xơ trong bắp dao động từ 9 - 15% trọng lượng khô và hàm lượng chất xơ cao hơn so với bắp chế biến. Bắp chứa một số loại chất xơ, bao gồm chất xơ không hòa tan, hemicellulose, cellulose và lignin.
Bắp cũng là một nguồn carbohydrate tốt, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Lượng carbs trong bắp thay đổi tùy theo loại, dao động từ 28 - 80% trọng lượng. Ví dụ, bắp ngọt chứa ít tinh bột nhưng nhiều đường hơn so với các loại bắp khác.
Bắp là một nguồn protein đáng ngạc nhiên, chứa 10 - 15% chất dinh dưỡng. Bắp có hàm lượng protein cao nhất là Zenis, chiếm 44 - 79% tổng lượng protein. Protein rất cần thiết cho việc xây dựng và sửa chữa các mô trong cơ thể.
Dầu bắp là một loại dầu thay thế lành mạnh cho dầu ăn thực vật thông thường, chứa một số thành phần có lợi như axit linoleic, chất béo bão hòa và không bão hòa, vitamin E, ubiquinone (Q10) và phytosterol. Những thành phần này giúp giảm mức cholesterol, ngăn ngừa lão hóa da và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Bắp là nguồn giàu vitamin A, B, D và một số khoáng chất có lợi như sắt, magie và kẽm. Những chất dinh dưỡng này đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật.
Bắp cũng chứa một số hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe của chúng ta, chẳng hạn như axit ferulic, anthocyanin, lutein, zeaxanthin và axit phytic. Các hợp chất này giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa, bảo vệ mắt khỏi bị hư hại và giảm sự hấp thụ một số chất dinh dưỡng.
"Bắp nếp bao nhiêu calo, nên ăn bắp lúc nào tốt nhất?" là thắc mắc của nhiều người
Bắp là loại thực phẩm đa năng và giàu chất dinh dưỡng đã được con người tiêu thụ trong hàng ngàn năm qua. Ở phần trên, chúng tôi đã giúp bạn hiểu được giá trị dinh dưỡng mà bắp mang lại. Vậy ăn bắp sẽ có tác dụng cụ thể gì đối với sức khỏe? Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời mà trái bắp mang lại cho cơ thể chúng ta mà có thể bạn chưa biết hết:
Ăn bắp thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi
Trong số các loại bắp, có lẽ bắp nếp là được yêu thích hơn cả vì độ dẻo, thơm ngon của nó. Nhiều chị em muốn áp dụng chế độ giảm cân với bắp nếp nhưng chưa biết bắp nếp bao nhiêu calo, nên ăn vào lúc nào để phát huy tốt nhất hiệu quả của thực phẩm này.
Đầu tiên, với câu hỏi bắp nếp bao nhiêu calo thì bạn có thể yên tâm là ngũ cốc này chứa lượng calo rất ít. Với 30g phần thịt bắp đưa vào cơ thể tương đương bạn chỉ nạp khoảng từ 50 - 70 calo mà thôi.
Đến đây bạn đã nắm được bắp nếp nếp bao nhiêu calo rồi nhé. Nếu bạn ăn bắp nếp với lượng vừa phải, không có gì lo lắng nó có khiến bạn tăng cân hay không. Còn về thời điểm ăn bắp nếp tốt nhất, theo y học Trung Quốc, bạn nên ăn vào buổi sáng bởi lúc này, dạ dày vẫn chưa quen với việc bắt đầu phải tiêu hóa thức ăn nên lượng axit ở mức cao. Trong khi đó, bắp chứa lượng lớn cellulose giúp kích thích hệ tiêu hóa của cơ thể.
Bắp nói chung, bắp nếp nói riêng là giải pháp giảm cân tuyệt vời
Bắp nói chung, bắp nếp nói riêng là giải pháp giảm cân tuyệt vời mà chị em có thể tham khảo. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả giảm cân tốt nhất, việc đầu tiên là chọn được bắp tươi ngon. Bạn nên mua những trái bắp với lớp vỏ ngoài màu xanh lá cây đang ôm chặt lấy trái và có lớp lụa bao bọc. Các hạt bắp phải chắc, đồng đều. Tránh mua những trái bắp còn quá non hoặc quá già, vì nó có thể không có độ dẻo như mong đợi.
Mặc dù bắp tốt cho dạ dày, nhưng đó là khi bạn không ăn quá nhiều. Hàm lượng cellulose cao có thể gây hại cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là ăn bắp sau 7 giờ tối khi khả năng hấp thụ và tiêu thụ năng lượng của cơ thể chậm lại. Ngoài ra, ăn quá nhiều bắp có thể dẫn đến các bệnh mãn tính do sự mất cân bằng của axit béo omega-3 và omega-6.
Bên cạnh đó, ăn quá nhiều bắp cũng có thể gây nứt da, đặc biệt nếu cơ thể bạn thiếu các axit bảo vệ như lysine, tryptophan và niacin. Vì vậy, điều cần thiết là tiêu thụ bắp trong chừng mực và cân bằng với các thực phẩm khác để mang lại lợi ích mà không có bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến sức khỏe.
Trên đây là những thông tin chắc hẳn đã giúp bạn hiểu rõ những thắc mắc về dinh dưỡng của bắp, bắp nếp bao nhiêu calo, nên ăn vào lúc nào là tốt nhất. Bắp là thực phẩm rất quen thuộc, dễ tìm mua, do đó việc bổ sung bắp vào thực đơn để giúp cơ thể khỏe, đẹp lên mỗi ngày là điều hoàn toàn đơn giản. Chúc bạn giảm cân thành công với bắp nhé.
Như Quỳnh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.