Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Một trong những loại trái cây phổ biến nhất đối với người Việt Nam chính là quýt. Loại quả này vừa rẻ, phổ biến lại rất ngon và bổ dưỡng. Nếu thường xuyên ăn quýt, chắc hẳn bạn đã từng thắc mắc trong 1 quả quýt bao nhiêu calo và những công dụng của quýt đối với sức khỏe là gì? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Quýt là loại trái cây phổ biến ở nước ta, thường được ăn vào mùa nắng nóng. Không những vậy, quýt không chỉ là loại trái cây thơm ngon mà còn thường xuyên được sử dụng trong các chế độ ăn kiêng giảm cân.
Nhiều người yêu thích quýt vì vị chua ngọt thơm ngon và khả năng cung cấp vitamin, khoáng chất tuyệt vời của loại quả này. Theo các chuyên gia, trung bình 100g quýt chứa 53,3 kcal calo. Ngoài ra, quýt rất giàu dinh dưỡng giúp hạn chế calo và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Chắc hẳn sau khi biết được quýt bao nhiêu calo thì điều mà mọi người quan tâm chính là công dụng của loại quả này đối với sức khỏe con người. Quýt có nhiều công dụng, từ vỏ quýt cho đến múi quýt đều có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt quả quýt có những công dụng sau:
Quả quýt rất giàu kali có tác dụng hạ huyết áp, loại bỏ natri dư thừa và loại bỏ cholesterol xấu bám trên thành mạch. Theo một số nghiên cứu, bổ sung quýt vào chế độ ăn uống có thể giúp trái tim khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ngăn ngừa đột quỵ nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin C.
Nếu bạn muốn giữ gìn sức khỏe, quýt là một trong những lựa chọn tuyệt vời. Hơn hết, lượng vitamin C dồi dào giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao khả năng miễn dịch và mang đến hệ tiêu hóa tốt hơn cho bạn và gia đình.
Quýt chứa chỉ số đường huyết khá thấp, giúp bạn đối phó với các vấn đề về đường huyết. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa như flavonoid rất hiệu quả trong việc đốt cháy mỡ thừa, ngăn ngừa hình thành mỡ, ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm như tiểu đường tuýp 2.
Quýt là loại trái cây giàu vitamin A, C và carotene giúp ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa võng mạc. Đặc biệt, vitamin C giúp làm da rạng rỡ, ngăn ngừa lão hóa, tăng sinh collagen, tái tạo tế bào và trẻ mãi không già.
Nhìn chung, 1 quả quýt chứa tương đối ít calo, 80% là nước, chất xơ và vitamin C dồi dào nên ăn quýt không gây béo phì. Đặc biệt, hàm lượng chất xơ cao giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, cải thiện hệ tiêu hóa và hạn chế hấp thu các thực phẩm giàu calo khác của cơ thể nên không gây tăng cân.
Nhiều người lựa chọn quýt để bổ sung vào chế độ ăn kiêng giảm cân an toàn và hiệu quả của mình. Vậy làm thế nào để ăn quýt tốt cho sức khỏe, một số lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn lên kế hoạch đưa loại quả này vào thực đơn lành mạnh của mình.
Không nên ăn quýt khi bụng đói, vì có thể gây đầy bụng, tăng tiết axit và gây hại cho dạ dày. Đặc biệt, người bị đau bụng, viêm tá tràng không nên ăn quýt khi đói. Vì vậy, chỉ nên ăn quýt khi đã no khoảng 1 - 2 tiếng.
Thêm quýt vào chế độ ăn uống lành mạnh và thực hiện những bài tập thể dục, thể thao thường xuyên giúp giảm lượng calo. Đồng thời, mỡ thừa được chuyển hóa để phục vụ cho hoạt động thể chất hàng ngày.
Bệnh nhân viêm loét dạ dày
Người bị ợ chua, viêm loét nặng hoặc người mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa không nên ăn quýt.
Người đang mắc bệnh thận
Người bị bệnh thận dễ bị sỏi thận nặng hơn nếu ăn nhiều quýt.
Người có vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa
Người mắc bệnh đường tiêu hóa hoặc vừa phẫu thuật đường tiêu hóa nên hạn chế ăn loại quả này, bởi hàm lượng axit citric cao làm vết thương khó lành, chảy máu.
Người đang uống thuốc kháng sinh
Người đang dùng thuốc kháng sinh ăn nhiều quýt có thể làm hỏng cấu trúc của thuốc, làm mất tác dụng của thuốc.
Một số món ăn vô cùng thanh đạm ăn cùng quýt giúp tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa cảm cúm thông thường. Dưới đây là một số món ăn dễ chế biến từ quýt để thêm vào chế độ ăn uống của bạn.
Salad quýt tươi ngon với cách làm đơn giản, nhanh gọn, giàu vitamin và chất xơ nên trở thành món ăn rất tốt cho người ăn kiêng.
Vỏ quýt thường được đun với nước sôi, thêm một ít gừng và mật ong. Uống trà quýt có thể hỗ trợ điều trị các chứng ho dai dẳng theo mùa, viêm họng do thay đổi thời tiết hay các bệnh về đường hô hấp mãn tính.
Quýt ngâm với đường phèn cũng là một trong những thực phẩm rất hữu ích để phòng ngừa ho, cảm lạnh và nâng cao khả năng miễn dịch. Khi pha trà, bạn có thể thêm nước quýt ngâm và trộn với đá để có một thức uống ngon và bổ dưỡng.
Hy vọng bài viết trên của Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn biết được quýt bao nhiêu calo, ăn quýt có giảm cân không và công dụng của quả quýt đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, bên cạnh một chế độ dinh dưỡng khoa học, bạn phải thực hiện các bài tập thể dục thể thao để vận động và nâng cao thể chất. Ngoài ra, bạn đọc có thể tự tìm hiểu và tham khảo cách tính calo để có thể tính toán lượng calo nạp vào cơ thể trong một ngày và đảm bảo cơ thể luôn ở mức cân nặng phù hợp.
Xem thêm:
Nga Linh
Nguồn Tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.