Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Các loại gia vị tốt cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách sẽ giúp bạn phòng chống hoặc hỗ trợ điều trị bệnh, tăng cường thể lực, nâng cao sức đề kháng. Dưới đây là danh sách vàng dành cho những ai quan tâm đến chủ đề này.
Mặc dù chỉ được cho vào với lượng không đáng kể nhưng nếu thiếu gia vị, món ăn sẽ mất đi mùi vị thơm ngon. Chẳng những vậy, không ít loại gia vị còn đem đến nhiều tác dụng tích cực đối với cơ địa con người. Để giúp bạn có thêm thông tin, ngay sau đây Nhà thuốc Long Châu sẽ bật mí các loại gia vị tốt cho sức khỏe mà chúng ta không nên bỏ qua.
Gia vị là những thành phần có nguồn gốc tự nhiên hoặc nhân tạo được cho thêm vào món ăn với mục đích tăng độ kích thích vị giác, khứu giác. Từ đó đem đến cảm giác ngon miệng và giúp người thưởng thức dễ tiêu hóa thức ăn hơn.
Gia vị thường được dùng với lượng nhỏ, ít hơn rất nhiều so với nguyên liệu chính làm nên món. Tùy từng trường hợp, từng loại gia vị mà chúng có thể được gia giảm khi tẩm ướp hay sau khi đã nấu chín thức ăn. Một số loại gia vị được dùng phổ biến là: Nước mắm, hạt tiêu, ớt, hành, tỏi, các loại rau thơm,...
Nếu bạn đang tìm kiếm các loại gia vị tốt cho sức khỏe thì hãy lưu lại ngay danh sách đặc biệt dưới đây:
Đại diện đầu tiên có mặt trong danh sách này là nghệ, một trong những “thần dược” vừa giúp bảo vệ sức khỏe, vừa đem lại hiệu quả dưỡng nhan rất ấn tượng.
Thành phần được nhắc đến nhiều nhất trong nghệ là curcumin, một loại polyphenol có khả năng chống oxy hóa cực tốt, giúp tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân, tiêu viêm và đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào, se lành thương tổn. Không chỉ vậy, các hoạt chất khác trong củ nghệ còn có vai trò tích cực trong điều trị viêm khớp, chữa vảy nến, hạ cholesterol máu,...
Gingerol và zingerone - bộ đôi hoạt chất trong củ gừng tươi - có khả năng kiểm soát đường huyết, giảm sự tồn ứ của mỡ xấu trong lòng mạch, thành mạnh và giảm cảm giác buồn nôn. Ngoài ra, gừng còn được sử dụng để làm ấm cơ thể, chữa đầy bụng, khó tiêu; trị máu kém lưu thông. Đặc biệt, chúng cũng được xem là “khắc tinh” của bệnh Raynaud và chứng đau nửa đầu.
Với những ai đang phải sống chung với bệnh tiểu đường tuýp 2 thì nhất định không nên bỏ qua quế. Các hoạt chất trong quế giúp làm giảm sự đề kháng insulin trong các tế bào mỡ, tế bào cơ vân và cơ trơn. Vậy nên chúng có thể tích lũy và hấp thụ được nhiều đường hơn từ hệ tuần hoàn.
Bên cạnh vai trò tích cực nói trên, quế còn giúp hạ huyết áp thông qua tác dụng làm lợi tiểu nhẹ. Không những vậy, gia vị này khả năng ức chế enzym HMG-CoA, từ đó tạo ra sự cân bằng cholesterol và góp phần kiểm soát bệnh lý nói trên.
Trong danh sách các loại gia vị tốt cho sức khỏe, sẽ là thiếu sót nếu chúng ta không đề cập đến hạt thì là. Đại diện này có mùi thơm nồng, cay nhẹ và xen chút ngọt dịu, chúng thường được dùng để nấu cà ri, nấu súp và nhiều món hầm khác.
Nghiên cứu cho thấy tác dụng nổi trội nhất của hạt thì là chính là khả năng hạ huyết áp. Theo một nghiên cứu của Hoa Kỳ, khi tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên 860 người, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận: Nếu bổ sung hạt thì là đen vào chế độ ăn thì sau 8 tuần can thiệp, huyết áp tâm thu/huyết áp tâm trương sẽ giảm 7,66/4,89 mmHg.
Không chỉ có mùi vị hấp dẫn, được sử dụng trong nhiều món ăn, đồ uống, bạc hà còn biết đến với khả năng kiểm soát cơn đau trong hội chứng ruột kích thích nhờ tác dụng thư giãn thần kinh. Ngoài ra tương tự như gừng, bạc hà cũng giúp giảm nhanh chứng buồn nôn, đặc biệt là trong trường hợp sau phẫu thuật.
Bên cạnh đó, các hoạt chất trong tinh dầu bạc hà còn làm dãn cơ trơn ở đại tràng và trực tràng, từ đó đem đến hiệu quả giảm đau khi đại tiện và cải thiện chứng táo bón. Chưa hết, loại gia vị này cũng là lựa chọn “cứu cánh” dành cho những ai thường xuyên bị chướng bụng, đầy hơi nhờ khả năng thúc đẩy quá trình phóng thích khí tồn ứ.
Khi chế biến thực phẩm, việc cho thêm chút ớt cay sẽ khiến món ăn trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn gấp bội phần. Bên cạnh những lợi ích tức thời này thì capsaicin trong ớt còn có khả năng đốt cháy mỡ, kiểm soát cân nặng cực hiệu quả.
Không chỉ có vậy, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng capsaicin có thể chống lại một số bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi và ung thư gan.
Hầu hết các lợi ích sức khỏe của tỏi đều đến từ một hợp chất quan trọng có tên là allicin. Đây là đại diện quyết định mùi đặc trưng của loại gia vị này, đồng thời chúng còn giúp làm ấm cơ thể, bảo vệ sức khỏe tim mạch thông việc giảm cholesterol toàn phần và cholesterol xấu tới 15%. Chính vì thế nhiều nhà khoa học đã nhận định rằng hiệu quả làm giảm huyết áp của tỏi không hề thua kém các loại thuốc hạ huyết áp được sử dụng phổ biến hiện nay.
Hồ tiêu chứa một hàm lượng lớn chất chống oxy hóa nên có tác dụng đào thải gốc tự do, phòng chống ung thư và ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch. Bên cạnh đó, chúng còn cung cấp piperine, một loại alkaloid có khả năng tăng cường hấp thụ curcumin trong nghệ. Nhờ đặc tính thú vị này mà hồ tiêu thường được dùng kèm nghệ để tối ưu tác dụng của cả hai. Đặc biệt, piperine còn cản trở sự hấp thụ cholesterol nên rất có lợi cho những ai đang “đau đầu” vì cao mỡ máu.
Hạt cỏ cà ri là một trong các loại gia vị tốt cho sức khỏe được sử dụng rất phổ biến ở khu vực Địa Trung Hải. Đại diện đang xét có chứa 4-hydroxyisoleucine, một protein thực vật có tác dụng nâng cao hiệu quả tác động của insulin, từ đó giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Ngoài ra, saponin furostanolic trong hạt cỏ cà ri giúp kích thích sự sản xuất hormone testosterone. Vậy nên đây cũng là lựa chọn hoàn hảo dành cho những nam giới muốn cải thiện đời sống tình dục.
Làm thế nào để lựa chọn và sử dụng gia vị trong bữa ăn hằng ngày một cách khoa học, hợp lý? Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:
Lưu ý: Bổ sung gia vị là rất có lợi nhưng cần thực hiện đúng cách, không lạm dụng. Đặc biệt, không phải cho càng nhiều loại gia vị thì càng tốt và nếu làm quá tay thì có thể dẫn đến phản tác dụng. Ngoài ra, đừng quên chú ý đến việc chọn lựa gia vị kỹ càng, bảo quản khoa học để loại trừ các yếu tố nguy cơ khi sử dụng.
Trên đây là các loại gia vị tốt cho sức khỏe mà bạn nên đưa vào thực đơn hằng ngày, hằng tuần của mình. Sau cùng, chúc bạn sàng lọc được những thông tin đắt giá và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của Nhà thuốc Long Châu.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.