Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Bật mí cách bảo quản bún tươi chuẩn vị và an toàn khi sử dụng

Ngày 28/02/2023
Kích thước chữ

Bún tươi là nguyên liệu quen thuộc có thể chế biến thành nhiều món ngon, lạ vị thay thế cho cơm trong bữa ăn. Nếu bạn chẳng may mua quá nhiều và không biết cách bảo quản bún tươi thì đây sẽ là bài viết dành cho bạn. Bỏ túi và áp dụng ngay để tránh lãng phí mà bạn vẫn có món bún chuẩn vị và an toàn khi sử dụng.

Bún tươi là món ăn quen thuộc trong nhiều gia đình, thường được sử dụng làm bữa sáng và bữa chính vì chế biến khá nhanh chóng, tiện lợi. Tuy nhiên, để đảm bảo tốt cho sức khỏe, ngoài cách bảo quản bún tươi thì việc chọn mua bún đúng chuẩn cũng là khâu rất quan trọng.

Chọn mua bún tươi đúng cách

Để lựa chọn bún ngon và đảm bảo sự tươi mới của nguyên liệu, bạn cần chú ý đến những điểm sau đây:

Chọn bún không có hàn the

Khi không có hàn the, mùi của bún thường có một chút chua dịu và không quá đậm. Điều này là do trong quá trình chế biến, gạo được ngâm tự nhiên trước khi làm bún. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được mùi của bột gạo.

Cách bảo quản bún tươi giữ được lâu không bị chua

Chọn mua bún tươi không chứa hàn the để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe

Kiểm tra sợi bún

Khi chọn bún, nên xem xét sợi bún. Nếu bún không chứa hàn the hoặc chất tẩy trắng, thì sợi bún sẽ hơi mềm, dễ bị gãy và khi chạm vào có cảm giác dính do nó được làm từ gạo nguyên chất. Ngược lại, bún chứa hàn the hoặc chất tẩy trắng, sợi bún sẽ dai hơn, khó đứt và khi chạm vào không có cảm giác dính và nhuyễn.

Nếm thử trước

Khi ăn sợi bún không có hàn the, bạn sẽ thấy bún có mùi thơm tự nhiên của gạo, cùng với độ dẻo dai và hương vị ngon miệng. Tuy nhiên, nếu bún chứa hàn the thì mùi sẽ có chút chua hơn bình thường. Nếu sử dụng quá nhiều hàn the, bún có thể vẫn không thấy mùi thiu sau 2 ngày. Tuy nhiên, ăn phải loại bún này có thể gây ra rối loạn tiêu hoá hoặc ngộ độc thực phẩm.

Xem màu sắc của bún

Bún được làm từ gạo nguyên chất thì sợi bún có màu trắng đục hoặc tối màu hơn. Trong khi đó, bún chứa hàn the hoặc chất tẩy trắng thường có màu sáng, trong suốt và sợi bún sẽ có độ bóng bẩy, hấp dẫn.

Cách bảo quản bún tươi giữ được lâu không bị chua

Chú ý màu sắc của bún khi chọn mua để tránh mua phải bún chứa hóa chất

Cách bảo quản bún tươi với nhiệt độ thường

Sau khi được chế biến một cách tỉ mỉ, bún tươi được làm từ gạo sẽ trở nên mềm dẻo và rất ngon. Nhiều người thích ăn bún hơn cả cơm vì bún có vị thanh mát và rất hấp dẫn khi kết hợp với thịt và rau củ. Ở nhiệt độ thường bạn có thể thực hiện cách bảo quản bún tươi theo các bước sau:

  • Đổ đủ nước vào nồi sao cho nước đủ để ngập bún, sau đó bật lửa và đun nước cho đến khi nước sôi.
  • Đợi cho nước sôi lên, rồi thêm một thìa muối vào nồi.
  • Sau khi cho muối vào nồi, tiếp theo bạn có thể cho bún vào nồi, đảo đều bún trong khoảng 40 giây với lửa lớn.
  • Tắt bếp và để bún trong nồi thêm 10 giây, sau đó cho bún vào rổ và lắc rổ để bún ráo nước.
  • Để bún trong rổ và đậy kín để không cho côn trùng bò vào. Bạn có thể sử dụng bún ngày hôm sau mà không lo bị hỏng.

Cách bảo quản bún tươi giữ được lâu không bị chua

Khi bảo quản bún tươi ở nhiệt độ thương nên đậy kín

Cách bảo quản bún tươi với tủ lạnh

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đối với bún tươi bạn có thể áp dụng theo hướng dẫn dưới đây.

Trong ngăn mát

Bước đầu tiên, bạn nên chần sơ qua bún trong nước sôi với chút muối.

Tiếp theo, cho bún tươi vào bát hoặc hộp thuỷ tinh và dùng màng bọc thực phẩm để đậy kín miệng. Sau đó, để vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản.

Trong ngăn đông

  • Với cách bảo quản bún tươi trong ngăn đông bạn cũng nên chần sơ qua bún với nước sôi pha chút muối như trên.
  • Sau đó, cho bún vào hộp hoặc bát thuỷ tinh và dùng màng bọc thực phẩm để đậy kín hoặc có nắp thì càng tốt.
  • Hoặc bạn có thể cho bún vào túi zip và kẹp kín miệng, rồi để trong hộp có nắp. Tiếp theo, để vào ngăn đông ngay lập tức.
  • Đối với ngăn đông, nên bảo quản kỹ để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, đặc biệt khi có nhiều thực phẩm sống trong đó.

Cách bảo quản bún tươi giữ được lâu không bị chua

Chú ý khi sử dụng bún tươi để đảm bảo sức khỏe

Phân biệt giữa bún sạch và bún chứa hóa chất

Bún sạch

Bún sạch thường có màu trắng đục hoặc tối màu, dễ đứt gãy và sợi bún hơi nát. Khi chạm tay vào sợi bún, bạn sẽ cảm thấy nó hơi dính và nhuyễn. Mùi chua dậy lên từ bún tươi là chua tự nhiên của gạo ngâm, không quá nặng. Khi ăn, sẽ có mùi thơm của bột gạo. Bún sạch chỉ nên để trong thời gian ngắn và cần bảo quản trong tủ lạnh để tránh bị chua.

Cách bảo quản bún tươi giữ được lâu không bị chua

Bún sạch sẽ có mùi thơm đặc trưng của gạo

Bún chứa hóa chất

Bún chứa hóa chất thường có màu trắng trong, sáng và sợi bún bóng mượt, dai và khó đứt gãy. Khi chạm vào sợi bún, bạn sẽ không cảm thấy sợi bún nhuyễn hay dính. Nếu đưa sợi bún chứa hóa chất ra ngoài ánh sáng mặt trời, bạn sẽ thấy sợi bún trắng óng ánh. Loại bún này có thể để trong thời gian dài ở nhiệt độ cao mà không bị chua.

Lưu ý khi sử dụng bún tươi

Để quá trình bảo quản hiệu quả hơn, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

  • Kiểm tra bún trước khi mua: Nếu bún có màu trắng sáng và trong suốt, không có đốm đen hoặc mốc thì đó là bún tươi.
  • Bảo quản đúng cách: Nên áp dụng cách bảo quản bún tươi đúng cách như đã hướng dẫn ở trên. Nếu bún đã được chế biến, nên sử dụng trong ngày là tốt nhất.
  • Nấu bún đúng cách: Bún tươi nên được đun trong nước sôi trong khoảng 2-3 phút, rồi chế biến theo công thức của món ăn. Đồng thời áp dụng lưu ý giúp bạn ăn bún mà không lo béo để tránh tăng cân nhé!
  • Không ăn bún hỏng: Bún bị hỏng có mùi và vị khác thường, có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe nếu ăn phải. Vì vậy, nếu thấy bún có mùi hoặc vị lạ thì nên bỏ đi.
  • Tránh sử dụng hàn the: Hàn the là một loại hóa chất được sử dụng để làm cho bún trắng sáng. Tuy nhiên, nó có thể gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều. 

Bún tươi là nguyên liệu dùng để chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau. Với cách bảo quản bún tươi trên đây không quá khó để bạn có thể áp dụng nhanh tại nhà. Chúc bạn thành công và có được những tô bún thơm ngon tròn vị trong những ngày chán cơm. 

Minh QA

Nguồn tham khảo: suckhoegiadinh.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm