Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Một trong những dấu hiệu mang thai phổ biến nhất đó là thèm chua và cóc là loại trái cây mà nhiều mẹ bầu nghĩ đến để thỏa mãn cơn thèm. Vậy bầu ăn cóc được không? Cóc mang đến cho mẹ bầu những lợi ích sức khỏe nào? Tất cả sẽ có trong bài viết của Nhà Thuốc Long Châu. Hãy cùng theo dõi nhé!
Cóc không phải là loại trái cây xa lạ gì đối với mỗi chúng ta. Với vị chua đặc trưng, cóc trở thành một loại quả được rất nhiều người ưa chuộng, nhất là những chị em thích ăn chua. Tuy nhiên, khi mang thai dù rất thèm chua nhưng nhiều chị em còn ngần ngại, không biết liệu bầu ăn cóc được không. Trong bài viết này, Nhà Thuốc Long Châu sẽ giúp mẹ bầu giải đáp thắc mắc này một cách chi tiết.
Cóc nổi tiếng là loại trái cây có hàm lượng lớn vitamin C - một trong những chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng bảo vệ cơ thể trước những tác nhân gây hại như vi khuẩn, virus, các gốc tự do… từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm liên quan đến tim mạch hoặc ung thư.
Sự có mặt của vitamin C trong cóc còn giúp hỗ trợ quá trình tổng hợp collagen cũng như hấp thụ sắt và protein nhằm tạo thành mô liên kết, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể đồng thời thúc đẩy quá trình lành thương. Với vị chua đặc trưng, cóc giúp mẹ bầu giải tỏa cơn thèm chua đồng thời giảm nhanh các triệu chứng ốm nghén như: Buồn nôn, khó chịu…
Thêm vào đó, cóc còn chứa một lượng lớn axit ascorbic có tác dụng cải thiện khả năng miễn dịch đồng thời ngăn ngừa cảm cúm khi mang thai hiệu quả.
Ngoài ra, quả có còn chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng khác như: Chất xơ, protein, lipid, canxi, sắt, vitamin A… rất cần thiết cho cơ thể mẹ bầu. Như vậy với những giá trị dinh dưỡng mà cóc mang lại, có thể nói cóc là sự lựa chọn hoàn hảo cho mẹ bầu. Theo các chuyên gia, việc mẹ bầu ăn cóc với một lượng vừa phải có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
Bầu ăn cóc được không? Như đã đề cập ở trên, khi mang thai, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn cóc bởi đây là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe thai kỳ. Cụ thể:
Khi mang thai, hệ miễn dịch của cơ thể mẹ suy yếu. Đây là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây hại như vi khuẩn, virus và các mầm bệnh xâm nhập, phát triển và gây bệnh cho mẹ bầu. Do đó, việc bổ sung các chất chống oxy hóa là rất cần thiết.
Cóc là loại trái cây rất giàu vitamin C, nhờ vậy cóc trở thành nguồn cung cấp vitamin C dồi dào cho mẹ bầu từ đó góp phần tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Bên cạnh đó, việc mẹ bầu ăn cóc còn thúc đẩy quá trình hình thành collagen từ đó giúp quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn.
Cóc có chứa hàm lượng chất xơ dồi dào rất tốt cho hệ tiêu hóa. Theo thống kê, trong 100 gram cóc có chứa 5,7 gram chất xơ tương đương với 23% lượng chất xơ của cơ thể. Nhờ vậy, việc mẹ bầu ăn cóc giúp hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón cũng như rối loạn tiêu hóa cho mẹ bầu.
Bên cạnh đó, nhờ tiêu thụ lượng lớn chất xơ có trong trái cóc mà mẹ bầu có thể kiểm soát cân nặng khi mang thai đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch và bệnh tiểu đường.
Sắt là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tái tạo máu trong cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng: Trong 100 gram cóc cung cấp 3,2mg sắt tương đương với 18% nhu cầu sắt của cơ thể mỗi ngày. Chính vì lý do này mà cóc được xếp vào danh sách các loại trái cây giàu sắt mà bà bầu có thể bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày để giảm nguy cơ các bệnh liên quan đến thiếu máu do thiếu sắt.
Canxi là dưỡng chất quan trọng có tác dụng hỗ trợ xây dựng khung xương cũng như sự phát triển của hệ xương của bé trong những tháng đầu của thai kỳ. Các phân tích dinh dưỡng cho biết trong 100 gram cóc chứa 32mg canxi tương ứng với 3% nhu cầu canxi của trẻ. Thêm vào đó, việc bổ sung canxi còn giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng loãng xương cũng như mất canxi sau sinh.
Tiểu đường thai kỳ là một trong những bệnh lý thường gặp ở phụ nữ mang thai. Do đó, mẹ bầu cần chú trọng trong việc kiểm soát và cân bằng chế độ ăn uống khoa học nhằm không gây tình trạng dư thừa đường trong máu. Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng cóc là một trong những loại thực phẩm giúp điều hòa lượng đường trong máu rất hiệu quả.
Quả cóc mang đến rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe mẹ bầu, song mẹ bầu không nên ăn quá nhiều cóc để tránh dẫn đến những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và cả thai nhi. Cóc có vị đắng và chứa nhiều axit. Việc thường xuyên ăn cóc với số lượng nhiều có thể dẫn đến tình trạng dư thừa axit trong dạ dày từ đó ảnh hưởng đến dạ dày và rất dễ gây viêm loét dạ dày, thậm chí gây ung thư dạ dày.
Mặt khác, cóc có hàm lượng chất xơ tương đối lớn. Việc ăn nhiều có có thể khiến chất xơ trong cơ thể bị dư thừa gây đầy bụng làm cho mẹ bầu không thể bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết từ những nguồn thực phẩm khác.
Việc ăn cóc đúng cách sẽ mang đến nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho mẹ bầu. Do đó, khi sử dụng cóc, mẹ bầu cần nắm được một số lưu ý sau:
Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Nhà Thuốc Long Châu có thể giúp mẹ bầu giải đáp thắc mắc liệu bầu ăn cóc được không. Tuy cóc mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu cũng như thai nhi nhưng mẹ bầu không nên vì vậy mà quá lạm dụng cóc. Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh. Đừng quên theo dõi trang web của Nhà Thuốc để cập nhật thêm nhiều thông tin sức khỏe bổ ích khác nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Hellobacsi
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...