Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cơm rượu là món ăn thường có trong Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch). Theo quan niệm xưa, đây là ngày diệt sâu bọ nên ăn rượu nếp hay cơm rượu sẽ tiêu diệt sâu trong cơ thể. Vậy thắc mắc lúc này là bà bầu ăn cơm rượu được không? Vì khi mang thai phải tránh xa rượu bia, liệu mẹ bầu ăn cơm rượu có gây say hay nguy hiểm cho em bé không?
Ai cũng biết cơm rượu chứa nhiều dưỡng chất tốt cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, có bầu ăn cơm rượu được không? Nếu được thì cần lưu ý những gì khi ăn cơm rượu lúc mang thai? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Trả lời cho câu hỏi “Mẹ bầu ăn cơm rượu được không?” thì câu trả lời là ăn được nhưng không nên ăn quá nhiều. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, món ăn này thường được chế biến từ gạo nếp trộn với men rượu nhưng thời gian ủ ngắn (khoảng 3 - 4 ngày) nên hàm lượng ethanol trong cơm rượu thấp hơn so với rượu thông thường.
Điều này có nghĩa là thai nhi ít có khả năng bị ảnh hưởng bởi độc tính của ethanol. Nếu mẹ bầu khỏe mạnh thì có thể ăn cơm rượu mà không ảnh hưởng đến thai nhi. Ngoài ra, ăn cơm rượu đúng cách còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc cho phụ nữ mang thai.
Khi mang thai, bà bầu cần ăn uống đa dạng, phong phú thực phẩm để cung cấp đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. Cơm rượu được truyền tai rằng rất tốt cho bà bầu bởi hàm lượng dinh dưỡng như tinh bột, chất béo, canxi, sắt, protein, vitamin B, vitamin E. Một số công dụng của cơm rượu với sức khoẻ có thể kể đến như:
Khi mang thai, nhu cầu sắt tăng cao gấp nhiều lần để nuôi dưỡng thai nhi nên bà bầu bị thiếu sắt dẫn đến thiếu máu khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi,... Nhờ vào lượng sắt trong cơm rượu sẽ giúp bà bầu bổ sung sắt tham gia vào quá trình hình thành tế bào máu. Các chuyên gia chia sẻ, bà bầu nên ăn cơm rượu 2 lần/tuần để ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt, thiếu máu.
Các chất trong cơm rượu có khả năng đào thải cholesterol dư thừa. Bên cạnh đó lovastatin và ergosterol giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, tái tạo mạch máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Lớp cám bên ngoài của gạo nếp rất giàu chất dinh dưỡng như gluxit, lipit, muối khoáng, vitamin nhóm B và chất xơ. Ăn cơm rượu giúp bà bầu bồi bổ cơ thể, giảm lượng đường huyết và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Hàm lượng chất xơ trong cơm rượu có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giải quyết các vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu và cải thiện chức năng đường ruột.
Cơm rượu có hàm lượng protein khá cao. Các protein này tham gia vào quá trình xây dựng, duy trì và phát triển cơ thể. Vận chuyển các chất dinh dưỡng được hấp thụ từ quá trình tiêu hóa thức ăn vào máu, đến các mô và tế bào. Quá trình tổng hợp protein diễn ra tốt sẽ mang đến cho bà bầu một cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Cơm rượu được làm từ gạo nếp, chứa ít tinh bột hơn gạo thường nên bà bầu ăn cơm rượu không lo tăng cân. Cơm rượu còn có chức năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng cường khả năng chuyển hóa chất đạm, chất béo. Nhờ đó, mẹ bầu có thể duy trì cân nặng hiệu quả.
Vitamin B trong cơm rượu có tác dụng chống oxy hóa, dưỡng ẩm và tái tạo làn da. Sử dụng cơm rượu gạo giã nát làm mặt nạ mỗi tối trước khi đi ngủ sẽ giúp làn da trắng hồng, khoẻ mạnh.
Bất kể món ăn nào dù có tốt nhưng không biết sử dụng cũng gây hại cho sức khỏe. Để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh, các bà mẹ khi sử dụng cơm rượu cần lưu ý những điều sau:
Dưới đây là cách làm cơm rượu đơn giản mà bạn có thể tự làm.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Qua những thông tin chắc hẳn bạn đã biết bầu ăn cơm rượu được không và những lưu ý khi sử dụng cơm rượu trong thai kỳ. Hy vọng bà bầu đã biết những kiến thức cần thiết khi mang thai để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp