Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Bệnh gút kiêng ăn rau gì để hạn chế đau nhức?

Ngày 23/06/2023
Kích thước chữ

Bệnh gút kiêng ăn rau gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bởi nếu có chế độ ăn không khoa học, đúng cách, bệnh sẽ trở nặng và ngày càng gia tăng các cơn đau. Dưới đây là danh sách các loại sau mà bệnh nhân gút nên loại trừ.

Bệnh gút (gout) là một trong những căn bệnh xuất hiện khá phổ biến hiện nay. Chế độ ăn cho người mắc bệnh gút cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến việc tiến triển của bệnh, do đó câu hỏi bệnh gút kiêng ăn rau gì nhận được rất nhiều sự quan tâm. Hãy tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây để có thể kiểm soát bệnh hiệu quả bạn nhé!

Tại sao người bệnh gút cần kiêng một số loại rau?

Theo cơ chế y khoa, bệnh gút thực chất là một loại viêm khớp, khiến người bệnh đau nhức khó chịu ở vùng khớp, có phản ứng sưng viêm tại đây. Bệnh xảy ra khi hàm lượng axit uric trong máu dư thừa, khiến các tinh thể lắng đọng tại các khớp, gây nên cảm giác đau nhức dữ dội.

Do đó, nếu cơ thể người không sử dụng các loại thuốc trị gout để loại bỏ axit uric dư thừa và vẫn tiếp tục bổ sung các thực phẩm làm gia tăng tình trạng này thì sẽ khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Trong các loại thực phẩm hằng ngày, có một số loại rau rất giàu thành phần purin, đây được coi là một trong những nguyên nhân làm gia tăng nhanh chóng axit uric trong máu.

Với người có sức khỏe bình thường, chúng hoàn toàn vô hại nhưng với những người mắc bệnh gút thì đây được xem như “chất xúc tác” khiến cơn đau đến nhanh và dữ dội hơn, thậm chí làm xảy ra các biến chứng của bệnh gút. Do đó, người bệnh cần hạn chế tối đa một số loại rau chứa thành phần purin, đây được coi là một trong những nguyên tắc kiểm soát bệnh hiệu quả.

benh-gut-kieng-an-rau-gi-1.jpg
Một số loại rau chứa thành phần purin khiến bệnh gút trầm trọng hơn

Bệnh gút kiêng ăn rau gì?

Bị gút nên kiêng ăn gì là một trong những câu hỏi được tìm kiếm rất nhiều. Dưới đây là các loại rau bệnh gút không nên ăn mà bạn có thể tham khảo:

Nấm

Nấm là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng với lượng protein dồi dào, đồng thời chứa nhiều các vitamin nhóm B, D, canxi, kali và một số vi chất khác rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với người mắc bệnh gút thì nấm lại là thực phẩm nên hạn chế tối đa bởi theo nhiều nghiên cứu, hàm lượng nhân purin có trong nấm rất cao, ước tính có khoảng 488mg purin trong mỗi 100g nấm.

Nếu người mắc gút lạm dụng ăn quá nhiều nấm sẽ làm tăng các cơn đau, nếu đang sử dụng thuốc điều trị sẽ làm giảm tính hiệu quả của thuốc. Do đó, bạn hãy loại trừ các món ăn được chế biến từ nấm ra khỏi thực đơn để kiểm soát căn bệnh này nhé!

benh-gut-kieng-an-rau-gi-2.jpg
Nấm là đáp án đầu tiên cho câu hỏi bệnh gút kiêng ăn rau gì

Măng tây

Măng tây cũng là một trong những loại rau được xem là tác nhân làm gia tăng cơn đau gút cấp. Theo các nghiên cứu, trong 100g măng tây có đến 150mg purin. Do đó, nếu bạn ăn quá nhiều sẽ làm các cơn đau nhanh chóng tái phát. Dù đây là thực phẩm đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giàu chất chống oxy hóa, chất xơ, folate và vitamin nhưng nếu đang trong quá trình điều trị gút, hãy bỏ qua măng tây bạn nhé!

Rau dền

Rau dền được chứng minh là chứa hàm lượng khá lớn acid oxalic - hoạt chất này sẽ làm thúc đẩy nhanh quá trình hình thành sỏi và gây lắng đọng tại thận với những người có thận yếu. Từ đó, việc đào thải axit uric cũng gặp “cản trở”. Không những vậy, acid oxalic còn là chất làm gia tăng phản ứng viêm, khiến cho khớp bị sưng và đau nhức hơn. Vì thế, người mắc gút nên hạn chế ăn rau dền.

benh-gut-kieng-an-rau-gi-3.jpg
Người bệnh gút nên hạn chế tối đa rau dền trong bữa ăn hằng ngày

Giá đỗ

Giá đỗ cũng là thực phẩm được liệt kê vào danh sách có thành phần rất giàu purin. Do đó, nếu bạn đang mắc bệnh gút và ăn giá đỗ liên tục với lượng lớn sẽ không thể tránh khỏi tình trạng tăng axit uric, khiến bệnh chuyển biến theo chiều hướng xấu hơn. Tuy nhiên, nếu bạn ăn với lượng vừa phải, tần suất không quá nhiều thì cũng không gây quá nhiều ảnh hưởng đến cơn đau gút. Vì thế, tốt nhất bạn nên kiểm tra nồng độ axit uric trong máu thường xuyên, từ đó điều chỉnh lượng ăn cho phù hợp nhé!

Các loại rau mầm

Các loại rau mầm cũng là thực phẩm có hàm lượng purin rất lớn. Do đó, người mắc gút nên hạn chế tối đa việc sử dụng các loại rau mầm. Đây cũng là loại rau mà ở một số cơ sở sản xuất không uy tín thường sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Cho nên, nếu không thực sự cần thiết người bệnh nên hạn chế tối đa việc sử dụng loại rau này.

Rau dọc mùng

Rau dọc mùng có lẽ không quá xa lạ với nhiều người khi đây là nguyên liệu không thể thiếu để có các món ẩm thực dân dã và ngon miệng như canh chua dọc mùng, bún dọc mùng, dọc mùng muối chua,… Tuy chưa có nghiên cứu khoa học khẳng định rau dọc mùng khiến người bệnh gút xuất hiện cơn đau nhiều hơn, song trên thực tế không ít người đã gặp phải tình trạng này. Do đó, để đảm bảo quá trình điều trị và kiểm soát bệnh hiệu quả, bạn nên hạn chế ăn tối đa các món ăn chế biến từ rau dọc mùng.

benh-gut-kieng-an-rau-gi-4.jpg
Dọc mùng là loại rau cần tránh sử dụng với người mắc bệnh gút

Rau muống

Bệnh gút kiêng rau gì? Rau muống là thực phẩm quen thuộc, chế biến được nhiều món ăn trong bữa cơm hằng ngày. Theo phân tích, trong 100g rau muống có chứa tới 57mg purin, do đó đây được coi là loại rau thuộc nhóm thực phẩm nguy cơ cao làm trầm trọng hơn bệnh gút. Không những vậy, trong rau muống còn chứa một lượng lớn acid oxalic, khi vào cơ thể người bệnh sẽ tạo nên các phản ứng viêm, dẫn đến các cơn đau cấp. Do đó, nếu mắc bệnh gút, hãy tránh xa rau muống bạn nhé!

Vậy bệnh gút kiêng ăn rau gì để có thể kiểm soát bệnh hiệu quả? Người bệnh gút cần hạn chế ăn những loại rau có chứa hàm lượng purin cao, bao gồm: Nấm, rau dền, dọc mùng, giá đỗ, măng tây, rau muống,... Tuy rằng các loại rau này ít có khả năng kích hoạt các cơn gút nhưng không loại trừ khả năng có thể gây tăng lượng acid uric trong máu.

Bên cạnh chế độ ăn, việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, thực hiện uống thuốc đúng chỉ định cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng. Gút không phải là bệnh mãn tính, vì thế bạn hãy lạc quan và có chế độ sinh hoạt điều độ để không còn lo lắng về bệnh nhé!

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân

Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin