Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tiểu đường ăn dưa lưới được không là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân. Bởi hiểu rõ được vấn đề kiểm soát đường huyết qua chế độ dinh dưỡng, sẽ giúp ch bệnh nhân có thể giữ được lượng đường huyết ổn định cũng như ngăn ngừa được nhiều hậu quả nguy hiểm.
Mặc dù là loại trái cây mới được đưa vào Việt Nam canh tác khoảng 7 - 8 năm nay nhưng dưa lưới đã trở thành loại trái cây được nhiều người cực kỳ yêu thích và ưa chuộng. Phải chăng là nhờ những công dụng tuyệt vời của dưa lưới đối với sức khỏe con người? Tuy nhiên, cũng có nhiều người băn khoăn không biết bị tiểu đường ăn dưa lưới được không?
Dưa lưới có tên khoa học là Cucumis melo, có nguồn gốc từ Châu Phi và Ấn Độ. Tuy nhiên, thực sự ít ai biết rằng, người Ai Cập chính là người đầu tiên trồng giống cây dưa lưới. Đây là loại quả thuộc họ bầu bí, có lớp vỏ cứng màu lục với những đường gân trắng đan nhau như lớp lưới rất độc đáo. Trọng lượng trung bình của quả dưa lưới là từ 1,5kg đến 3,5kg. Ban đầu quả dưa lưới nhỏ và ít ngọt. Sau thời gian, nó không ngừng phát triển cho đến nay trở thành loại trái to và ngon ngọt, thanh mát.
Tiểu đường có ăn dưa lưới được không? Bệnh nhân tiểu đường có thể bổ sung dưa lưới như là loại trái cây vào thực đơn hàng ngày của mình. Vì quả dưa lưới được coi là nguồn cung cấp phong phú chất xơ, protein, vitamin A, folate, vitamin C, khoáng chất… nhưng lại ít calo, ít đường. Cụ thể, theo trang tin WebMD dẫn lời chuyên gia dinh dưỡng Mỹ Kathleen M.Zelman, dưa lưới có chỉ số đường huyết thấp nên cơ thể tiêu hóa chậm, đồng thời không làm cho lượng đường trong máu bị tăng đột biến.
Do đó, trong khẩu phần ăn của những người mắc phải bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể bổ sung dưa lưới. Bên cạnh đó, dưa lưới còn rất giàu chất điện giải và khoáng chất, giúp cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Đồng thời, hỗ trợ ngừa mất nước và duy trì năng lượng cho con người. Tuy nhiên, trước khi sử dụng loại trái cây này, người bệnh bị tiểu đường cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Chắc hẳn mọi người đều đã tìm được lời giải đáp cho vấn đề tiểu đường ăn dưa lưới được không? Ngoài ra, loại trái cây này còn mang lại vô vàn những lợi ích tuyệt vời khác mà có thể bạn chưa biết như:
Dưa lưới rất giàu hàm lượng các chất dinh dưỡng có khả năng chống oxy hóa như vitamin C, lutein, beta-carotene, cryptoxanthin và zeaxanthin. Những dưỡng chất đó đều có khả năng bảo vệ các tế bào và cấu trúc khác trong cơ thể khỏi sự tấn công của gốc tự do. Không những vậy, còn ngăn ngừa được nhiều bệnh như ung thư tuyến tụy, ung thư phổi, ung thư đại tràng…
Hàm lượng chất điện phân, kali, vitamin C và các chất xơ trong dưa lưới cực kỳ dồi dào. Bổ sung đầy đủ những dưỡng chất đó sẽ có tác dụng điều chỉnh huyết áp, nhịp tim. Từ đó có thể phòng chống bệnh mạch vành, hạn chế đột quỵ.
Không chỉ người bệnh tiểu đường mà bà bầu, phụ nữ sau sinh và đang cho con bú đều có thể sử dụng được loại trái cây thơm ngon, tuyệt vời này. Cụ thể, trong dưa lưới đã được chứng minh là rất giàu vitamin nhóm B cùng folate, cực kỳ cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, đồng thời có thể ngừa bệnh thiếu máu.
Theo viện Linus Pauling thuộc Đại học Oregon State (Hoa kỳ), chất zeaxanthin và lutein trong dưa lưới cực kỳ cần thiết cho đôi mắt sáng khỏe. Trên thực tế, nếu thiếu lutein và zeaxanthin có thể dẫn đến thoái hóa điểm vàng và đục tinh thể.
Dưa lưới chiếm hơn 90% hàm lượng nước, lại giàu chất xơ nên sẽ ngăn ngừa được bệnh táo bón cũng như thúc đẩy và duy trì hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, khỏe mạnh hơn. Hàm lượng nước cao và nhiều điện phân trong dưa lưới có tác dụng chống mất nước rất hiệu quả.
Nhiều người cứ thắc mắc, bệnh nhân tiểu đường ăn dưa lưới được không, câu trả lời là có. Không những vậy, loại quả này còn hỗ trợ giảm bớt căng thẳng, lo âu. Huyết áp bị kích thích chính là một trong những tác nhân gây stress. Nguồn kali trong dưa lưới làm tăng lưu lượng máu và oxy tới não, tạo cảm giác êm dịu, giúp tinh thần thoải mái hơn, đỡ bị lo âu, căng thẳng.
Ít ai biết rằng, chất phytochemical có trong dưa lưới mang lại công dụng chống viêm cực kỳ hiệu quả. Do đó, bổ sung hàm lượng dưa lưới vừa đủ vào chế độ ăn uống sẽ giúp ngăn ngừa được sự oxy hóa các khớp xương, giảm viêm.
Dưa lưới có hàm lượng calo thấp, ít đường nên đó chính là điều tuyệt vời để giải đáp cho câu hỏi tiểu đường ăn dưa lưới được không? Bên cạnh đó, loại trái cây này còn có vô vàn những chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể. Ví dụ, Zeaxanthin là chất có trong dưa lưới mang lại công dụng bảo vệ da khỏi tia UV. Vì vậy, dưa lưới luôn được góp mặt trong danh sách thực phẩm giúp làm đẹp da được nhiều người yêu thích và ưa chuộng.
Chắc hẳn, đến đây các bạn đã có câu trả lời cho vấn đề bệnh nhân bị tiểu đường ăn dưa lưới được không rồi chứ? Mong rằng, bài viết trên đã mang đến cho bạn nhiều thông tin thú vị, hữu ích để bạn chăm sóc sức khỏe của bản thân mình và những người thân yêu trong gia đình tốt hơn.
Phiến Trần
Nguồn tham khảo: WebMD
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.