Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bánh tráng trộn là món ăn dân dã, được mọi lứa tuổi yêu thích. “Bị Covid ăn bánh tráng trộn được không?” là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.
Ngay cả khi bị mắc Covid-19 cùng với vị giác suy giảm nghiêm trọng, nhiều người vẫn không thể từ bỏ “niềm đam mê” với món quà vặt này. Bởi vậy, có không ít người thắc mắc liệu bị Covid ăn bánh tráng trộn được không hay F0 có được ăn bánh tráng trộn không. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bị Covid ăn bánh tráng trộn được không và F0 nên ăn gì cũng như kiêng ăn gì nhé!
Bánh tráng trộn là món ăn chứa nhiều rất nhiều năng lượng. Tính trung bình, 200g bánh tráng trộn đã được trộn sẵn nguyên liệu như: Hành phi, nước sốt, xoài nạo, trứng cút, khô bò,... có 500 - 600 calo. Lượng calo này đã tương đương với một bữa ăn thịnh soạn. Nếu đang mắc chứng thừa cân béo phì, bạn nên hạn chế tiêu thụ món ăn này vì nó có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng.
Còn bị Covid ăn bánh tráng trộn được không? Câu trả lời là có, nhưng ăn quá nhiều thì không tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia y tế, người bị Covid không nên ăn bánh tráng trộn. Nguyên nhân là do nguyên liệu chính làm nên món ăn này là chất béo từ dầu mỡ và tinh bột, không có quá nhiều chất dinh dưỡng có giá trị đối với cơ thể con người, thậm chí chất xơ gần như bằng 0.
Việc hấp thụ cùng một lúc quá nhiều tinh bột và dầu mỡ sẽ sản sinh ra loại axit không no. Đây là chất béo bão hòa, khó tiêu hóa gây đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu. Nếu tiêu thụ trong thời gian dài, nó còn là yếu tố trực tiếp dẫn đến tích tụ mỡ xấu dưới da và cholesterol xấu.
Một số người thích ăn cay nên thường xuyên sử dụng ớt bột, tương ớt, cơ thể rất dễ bị nóng trong, táo bón. Điều này lại càng nghiêm trọng ở những người bệnh Covid, do cách ly trong nhà và không có không gian để tập luyện thể dục.
Khi mắc Covid nói riêng và các bệnh lý khác nói chung, sức khỏe bị suy giảm nên người bệnh cần chú ý thiết lập chế độ dinh dưỡng hài hòa, đầy đủ các nhóm chất khác nhau, bao gồm:
Chất đạm giúp cơ thể tạo ra các kháng thể chống lại bệnh tật, ngăn không cho virus lây lan và phát triển. Nhờ có chất đạm, con người vừa được bổ sung năng lượng kịp thời, vừa hỗ trợ quá trình vận chuyển và tiêu hóa thức ăn nhanh hơn.
Để bổ sung dưỡng chất này, bạn nên ăn nhiều thịt, cá, đậu, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa.
Cũng giống như chất đạm, bột đường là nguồn dinh dưỡng chính giúp cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể. Nó hỗ trợ quá trình sản sinh các tế bào và các mô quan trọng như: Hồng cầu, não bộ,...
Chất bột đường có rất nhiều trong các loại thực phẩm quen thuộc như: Khoai tây, khoai lang, ngô, bánh mì,...
Chất béo mà con người nên hấp thụ được hiểu là các loại chất béo tốt, giúp hòa tan một số loại vitamin thiết yếu như: Vitamin A, D, E, K. Trong đó, dầu thực vật, các loại hạt, trứng, thịt, sữa,... là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh.
Trong quá trình hồi phục và cải thiện các triệu chứng bệnh, người bệnh không thể bỏ qua được các loại vitamin và khoáng chất đặc trưng như: Vitamin A, C, D, E, sắt, kẽm,... Chúng đóng vai trò quyết định làm giảm tình trạng sưng, viêm, nhiễm trùng và tiêu diệt vi khuẩn, virus độc hại.
Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên ăn nhiều rau, củ, quả, đặc biệt là các loại rau màu xanh sẫm và quả màu đỏ. Chỉ cần bổ sung loại thực phẩm này thường xuyên, hệ miễn dịch của bạn sẽ được tăng lên đáng kể đấy!
Tất cả người bệnh đều cần đến nước, nhất là nước điện giải để bù lại lượng khoáng, natri và kali bị mất đi do sốt cao, nhiễm trùng, viêm phổi. Bên cạnh nước lọc, bạn cũng có thể bổ sung nước ép trái cây, nước ép rau xanh cũng rất tốt cho sức khỏe. Thói quen này không chỉ đẩy nhanh quá trình hồi phục bệnh mà còn cung cấp các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Bên cạnh câu hỏi “Bị Covid ăn bánh tráng trộn được không?”, nhiều người cũng quan tâm đến vấn đề người bị Covid không nên ăn gì. Một số món ăn không tốt cho sức khỏe người bệnh có thể kể đến là:
Vậy tóm lại, bị Covid ăn bánh tráng trộn được không? Bạn nên hạn chế ăn bánh tráng trộn để bảo vệ sức khỏe của bản thân. Tốt nhất, bạn nên ăn đa dạng các loại thực phẩm, chia thành 3 - 5 bữa nhỏ trong ngày để tránh thừa cân, béo phì mà vẫn có thể hấp thu được tối đa dưỡng chất có trong món ăn nhé
Thu Trang
Nguồn tham khảo: Moh.gov.vn
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.