Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Vitamin C đóng vai trò là một trong những chất hữu cơ cần thiết đối với sự phát triển toàn diện của cơ thể con người, giúp tăng cường sức đề kháng hạn chế bệnh tật. Tuy nhiên, cơ thể con người lại không thể tự tổng hợp được loại vitamin này. Chính vì vậy, cần phải chú ý đến thực phẩm thiết yếu hàng ngày để phòng tránh tình trạng cơ thể bị thiếu vitamin C.
Tùy theo độ tuổi, giới tính mà lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày của mỗi người là khác nhau. Theo các chuyên gia thì lượng vitamin C trung bình cho mỗi người là khoảng từ 70-80mg.
Ở một số trường hợp đặc biệt như trẻ em trong giai đoạn phát triển, phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú cần 150mg/ngày. Những người thường xuyên bị căng thẳng hay làm việc quá sức, gặp các vấn đề về bệnh lý như nhiễm khuẩn hay tiểu đường thì cần khoảng 150-200mg/ngày.
Do cơ thể không thể tự tổng hợp vitamin nên chúng ta rất dễ bị thiếu vitamin C nếu không chú ý đến thực đơn ăn uống hàng ngày. Bạn cần chú ý nhận biết sớm các dấu hiệu thiếu vitamin C để tránh những hậu quả nguy hiểm do thiếu vitamin C lâu dài.
Dấu hiệu thiếu vitamin C ban đầu rất đơn giản và dễ gặp, khiến nhiều người lơ là dễ bỏ qua. Về lâu dài khi những dấu hiệu thiếu vitamin C trở nên nghiêm trọng hơn thì có nghĩa là cơ thể bạn đang thiếu vitamin C trong tình trạng báo động.
Sau đây là một số dấu hiệu thiếu vitamin C điển hình ban đầu mà bạn cần chú ý để từ đó kịp thời bổ sung.
Trên đây là những biểu hiện thiếu vitamin C điển hình, bên cạnh đó còn có những triệu chứng khác chưa được đề cập tới. Vì vậy, tốt nhất là bạn cần phải chú ý phòng tránh thiếu vitamin ngay từ đầu bằng cách cung cấp đủ hàm lượng cần thiết mỗi ngày thông qua thực phẩm hàng ngày.
Cách phòng ngừa tình trạng thiếu vitamin C tốt nhất đó chính là cung cấp đủ hàm lượng vitamin C đầy đủ mỗi ngày.
Có nhiều cách để bổ sung vitamin C, tuy nhiên cách tốt nhất theo các chuyên gia đó chính là bổ sung vitamin C thông qua các thực phẩm hằng ngày kết hợp với các sản phẩm hỗ trợ. Dưới đây là một số thực phẩm giàu vitamin C mà bạn nên chú ý thêm vào thực đơn hàng ngày.
Tuy nhiên, khi bổ sung vitamin C bằng thực phẩm tự nhiên bạn cần chú ý để hàm lượng vitamin C trong đó không bị hóa lượng.
Vitamin trong rau củ quả thường không bảo quản được lâu, chính vì vậy mà bạn cần phải tiêu thụ khi thực phẩm còn tươi thay vì bỏ vào tủ lạnh hay để héo. Hoặc khi mua về bạn cần rửa sạch, để khô để vào hộp kín rồi bảo quản trong tủ lạnh, nên chế biến hết trong vòng 2 - 3 ngày.
Không ngâm rau củ quả trong nước bởi vitamin C dễ bị hòa tan trong nước, trong quá trình nấu ăn, vitamin C cũng bị hòa tan trong nước nấu ăn.
Cần chú ý khi uống nước ép đó chính là dùng nước ép có chứa thịt quả, nên tự vắt nước ép tươi vì nước ép đóng hộp dễ bị mất ti vitamin C trong quá trình tiệt trùng.
Thiếu vitamin C sẽ khiến cơ thể bạn mất cân bằng và trở nên yếu hơn. Vì vậy, trong cuộc sống hằng ngày bạn nên chú ý tới những biểu hiện thiếu vitamin C cũng như chủ động phòng ngừa bằng cách bổ sung vitamin C thông qua rau củ quả tươi kết hợp với các sản phẩm bổ sung nếu cần thiết. Khi sử dụng các thực phẩm bổ sung thì bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để cơ thể không bị thừa hay thiếu vitamin C nhé.
Hoàng Minh
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.