Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bơ là một loại quả thơm ngon và giàu dinh dưỡng, giá thành của bơ cũng ở mức trung bình. Do đó, khi bơ bị mốc, một số người cảm thấy tiếc và vẫn muốn dùng. Vậy bơ bị mốc có ăn được không? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!
Bơ là một loại quả giàu dưỡng chất, vừa có thể dùng trong nấu ăn vừa có thể được dùng như một loại hoa quả. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản và dùng bơ sai cách sẽ khiến cơ thể bị một số ảnh hưởng nhất định.
Mặc dù có nhiều giống bơ khác nhau nhưng nhìn chung quả bơ là một loại quả cực kì giàu khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khoẻ con nguời. Cụ thể, 100g bơ có chứa: 26% vitamin K, 20% Folate, 17% vitamin C, 14% Kali, 14% vitamin B5, 13% vitamin B6 và 10% vitamin E.
Đồng thời, quả bơ còn có nhiều vitamin A, B và một số khoáng chất khác như: Magie, sắt, kẽm, phốt pho, protein và chất béo lành mạnh…
Giàu dinh dưỡng là vậy nhưng bơ cũng rất dễ hư hỏng. Bạn có thể nhận biết quả bơ đã bị hư thông qua các dấu hiệu sau:
Khi kiểm tra bơ đã chín chưa, chúng ta nên sử dụng lòng bàn tay nắn nhẹ xung quanh, nếu bơ vẫn còn cứng và không bị lõm nghĩa là bơ chưa chín tới. Ngược lại, khi bơ đã mềm, xuất hiện độ lõm nhẹ khi nắn có nghĩa là bơ chín.
Tuy nhiên, nếu lúc nắn bơ chỉ dùng lực nhỏ mà bơ bị mềm và lún sâu hơn bình thường, có thể bơ đã bị hư. Những trái bơ bị hư thường xuất hiện vết lõm rất sâu và có thể cảm nhận được phần thịt bên trong đã nát.
Một số loại khi chín thì phần vỏ sẽ đổi màu. Tuy nhiên, nếu phần vỏ dần chuyển sang nâu thẫm rồi dần ngả đen, đây có thể là dấu hiệu quả bơ đã bị hư bên trong và không còn ăn được nữa.
Tuy nhiên, một số loại bơ dù chín hay chưa chín đều có vỏ màu xanh thì không thể nhận biết thông qua màu vỏ. Cách tốt nhất đối với những loại bơ này là nắn thử hoặc nếm thử mùi vị.
Cắt quả bơ ra để nhận biết bơ có bị hỏng không là việc đơn giản và chính xác nhất. Tuy nhiên, bạn chỉ thực hiện được phương pháp này sau khi đã mua bơ về nhà. Phần thịt của những quả bơ chín thường sẽ có màu xanh tươi hoặc xanh đậm. Quả bơ nào đã hỏng thì phần thịt sẽ có những đốm màu đen và nâu.
Bơ chín thường sẽ có mùi thơm, vị ngọt nhẹ đặc trưng, có thể hơi đắng một chút nhưng đậm hương vị hạt. Tuy nhiên, khi quả bơ đã hỏng thì chúng sẽ có mùi hương lạ, thậm chí có thể gây khó chịu nếu ai ngửi phải. Nguyên nhân của việc này có thể là do quá trình oxy hóa hoặc vi khuẩn đã xâm nhập và phá vỡ đi kết cấu chất béo không bão hòa trong trái bơ, làm mùi hương bị biến chất. Bơ bị hỏng sẽ chứa các hợp chất độc hại và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người.
Nấm mốc xuất hiện trên bơ thường có màu trắng hoặc xám và khá mờ. Khi nhìn thấy các vết mốc này, chúng ta không nên ngửi vì dễ bị hít phải các bào tử nấm mốc, từ đó gây ra các vấn đề về hô hấp.
Khi thấy bơ bị nấm mốc ở bên ngoài, người mua cần tránh mua chúng vì nấm mốc có thể dễ dàng xâm nhập vào phần thịt bên trong của quả bơ. Ngoài ra, nếu khi cắt một phần quả bơ và thấy nấm mốc thì người dùng nên bỏ cả quả, không nên tiếc vì có thể nấm mốc đã lây lan toàn bộ quả bơ.
Những ai yêu thích loại quả thơm mềm này đều sẽ không lạ gì với cách làm sao lựa chọn được quả bơ thơm ngon. Nếu chọn bơ không cẩn thận và ăn bơ hỏng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Trái cây bị hư hỏng, nấm mốc có thể hình thành nên các hợp chất độc hại tiềm ẩn, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: Ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, nôn mửa,...
Khi bổ quả bơ ra, bạn có thể nhìn bằng mắt thường và nhận biết được các dấu hiệu cho thấy bơ đã hư hỏng như đã nói ở trên. Nếu bạn nhận thấy nấm mốc ở trong hoặc trên vỏ quả bơ, các đốm màu nâu, đen khắp phần thịt hay các vệt sẫm màu trên quả, bạn nên vứt bỏ quả bơ đã bị hư hỏng đó, không nên tiếc mà chỉ cắt bỏ phần hư mà ăn phần còn lại. Phần còn lại dù chưa chuyển màu cũng tiềm ẩn nhiều vi khuẩn có hại cho sức khoẻ.
Có thể thấy rằng, câu trả lời cho vấn đề "Bơ bị mốc có ăn được không" là "Không". Bơ khá đắt tiền và giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên một khi đã bị mốc thì các chất dinh dưỡng này đã bị biến đổi, nếu cố gắng sử dụng bơ bị mốc rất có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khoẻ.
Thảo Nhi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...