Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hiện nay, bổ sung các loại thực phẩm dạng bột như: Gạo lứt, đậu xanh, yến mạch… vào chế độ ăn uống hàng ngày là một trong những cách tăng cường sức khỏe tổng thể được nhiều người thực hiện. Đặc biệt với những người dùng quan tâm đến các loại ngũ cốc không chứa gluten, bột Teff được đánh giá là lựa chọn thay thế tuyệt vời cho lúa mì. Cùng tham khảo bài biết dưới đây để biết cụ thể bột Teff là gì và những thông tin liên quan tới loại ngũ cốc này.
Được biết đến là một trong những loại ngũ cốc nhỏ nhất trên thế giới nhưng hạt Teff có chứa rất nhiều protein, chất xơ và các dưỡng chất thiết yếu. Vào năm 2014, loại hạt này được ca ngợi là siêu thực phẩm mới của thập kỷ, rất được ưa thích tại châu Âu và Mỹ.
Bột Teff là sản phẩm được sản xuất từ hạt của cây Teff - một loại cây ngũ cốc nhiệt đới thuộc họ Hòa thảo (Poaceae), chủ yếu được trồng ở Ethiopia và Eritrea từ hàng ngàn năm trước. Về màu sắc, hạt Teff có cả loại sẫm màu lẫn loại nhạt màu hơn, phổ biến nhất là màu nâu và trắng ngà. Chúng rất nhỏ bé với đường kính dưới một milimet chỉ và kích thước chỉ bằng 1/100 hạt lúa mì.
Hạt Teff có hương vị hấp dẫn. Trong đó loại sáng màu có vị hơi ngọt nên được nhiều người ưa thích hơn. Đặc biệt, Teff không chứa gluten và cung cấp giá trị dinh dưỡng cao. Điều này khiến chúng trở thành một phần quan trọng trong chế độ ăn của người ưa chuộng thực phẩm lành mạnh.
Bên cạnh đó, bột Teff là một nguồn cung cấp protein dồi dào, giàu chất xơ, mangan, sắt và canxi. Thành phần vitamin và khoáng chất trong loại thực phẩm này đóng góp vào việc kiểm soát cân nặng, tăng cường sức khỏe xương và hỗ trợ sức khỏe nói chung.
Bột Teff có giá trị dinh dưỡng rất cao, 100 gam bột Teff cung cấp:
Thành phần chính của bột Teff có thể thay đổi dựa vào giống, khu vực trồng và thương hiệu cụ thể. Tuy nhiên, so với nhiều loại ngũ cốc khác, Teff vẫn là một nguồn cung cấp đa dạng dưỡng chất.
Bột Teff là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhờ những ưu điểm nổi bật sau:
Là một nhóm protein được tìm thấy trong lúa mì và một số loại ngũ cốc, Gluten giúp bột có kết cấu dai và đàn hồi. Tuy nhiên, một số người không thể hấp thu gluten và nhạy cảm với thành phần này, đặc biệt là những người mắc bệnh Celiac. Bột Teff hữu cơ hoàn toàn không chứa gluten chính là lựa chọn hoàn hảo cho những người không thể tiêu thụ gluten.
Hạt Teff được biết đến với hàm lượng sắt cao. Do đó, hàm lượng sắt có trong bột Teff cao hơn đáng kể so với những loại ngũ cốc khác. Sắt là một khoáng chất thiết yếu có vai trò quan trọng trong việc mang oxy đến các tế bào hồng cầu. Việc tiêu thụ Teff có thể giúp hạn chế tình trạng thiếu sắt, giảm tỷ lệ thiếu máu, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai.
Bột Teff có hàm lượng chất xơ cao, khoảng 12,2 chất xơ trong 100g bột. Mức này cao hơn nhiều so với các loại ngũ cốc khác trong cùng khẩu phần như: Bột mì (2,4g), bột gạo (2,4g) và bột yến mạch (6,5g). Chất xơ không chỉ hỗ trợ chức năng tiêu hóa mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, đường huyết và đường ruột.
Chỉ số đường huyết (GI) của bột hạt Teff là 57, thấp hơn so với nhiều loại ngũ cốc và thực phẩm làm từ lúa mì. Điều này giúp nó trở thành một lựa chọn tốt cho những ai muốn kiểm soát lượng đường trong máu, ví dụ như: Người mắc bệnh tiểu đường.
Bột Teff cung cấp nguồn protein tốt và chứa đầy đủ các axit amin thiết yếu, đặc biệt là Lysine, giúp hỗ trợ nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể con người, bao gồm sản xuất protein, hormone, enzyme và hỗ trợ hấp thu canxi.
Tóm lại, bột Teff không chỉ là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời mà còn là một lựa chọn thú vị và đa dạng trong chế độ ăn hàng ngày, đặc biệt là cho những người có các yêu cầu dinh dưỡng hoặc hạn chế về gluten.
Nhờ những lợi ích dinh dưỡng từ bột Teff kể trên, việc sử dụng thực phẩm này mang đến cho người dùng nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:
Mặc dù không phổ biến nhưng có một số trường hợp đã báo cáo về việc gặp phản ứng dị ứng hoặc không dung nạp sau khi tiêu thụ bột Teff. Nếu bạn trải qua bất kỳ tác dụng phụ nào không mong muốn hoặc có triệu chứng dị ứng thực phẩm như: Ngứa, nổi mề đay hoặc sưng, hãy ngừng sử dụng bột Teff ngay lập tức và tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Tuy nhiên, với đa số mọi người bột Teff là một nguồn thực phẩm an toàn và dinh dưỡng khi được tiêu thụ ở mức độ phù hợp. Nó không chỉ là một sự thay thế tuyệt vời cho lúa mì mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Trên đây là những thông tin về bột Teff nhà thuốc Long Châu muốn chia sẻ đến bạn. Được sản xuất từ loại ngũ cốc truyền thống của Ethiopia giàu chất xơ, protein và khoáng chất nên sản phẩm này nhanh chóng trở thành một chất không chứa gluten phổ biến thay thế cho bột mì. Hãy thử đưa bột Teff vào khẩu phần ăn hàng ngày, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ về những lợi ích nó mang lại cho sức khỏe.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.