Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bột trà xanh là gì, bao gồm những thành phần nào và có lợi cho sức khỏe hay không? Những thắc mắc trên sẽ được làm rõ trong bài viết ngay sau đây của Nhà thuốc Long Châu!
Bột trà xanh thường được dùng để làm bánh, chế biến trà túi lọc, dưỡng da,... Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ mọi thông tin xoay quanh chủ đề bột trà xanh là gì, thành phần và tác dụng tích cực của loại bột này đối sức khỏe con người.
Bột trà xanh là cụm từ hẳn bạn đã nghe qua nhiều lần. Vậy bột trà xanh là gì?
Bột trà xanh là loại bột được làm từ 30% búp trà (đọt trà) và 70% lá trà non. Những nguyên liệu này sau khi thu hái, làm sạch, sấy khô sẽ được nghiền nhỏ bằng máy công nghiệp để cho ra thành phẩm.
Bột làm từ trà xanh có màu xanh lục đậm, thường không được xay mịn tơi mà sẽ hơi lợn cợn như bột cà phê. Bột không tan trong nước, vị chát nhẹ và có mùi thơm thoang thoảng.
Bột trà xanh thường được dùng trong nấu ăn, chế biến đồ uống và làm đẹp. Giá thành sản phẩm nhìn chung khá phải chăng, dao động từ 600 - 800 nghìn đồng/kg.
Có 8 thành phần quan trọng trong bột trà xanh đem đến nhiều tác dụng tích cực cho người sử dụng, đó là:
Đây là chất chống oxy hóa thuộc nhóm polyphenol. Trong trà xanh có tới 4 loại catechin: Epigallocatechin gallate (EGCG), epicatechin gallate, epicatechin và epigallocatechin.
Trong trà xanh rất giàu vitamin C, vitamin B9 (folic acid), tiền vitamin A, vitamin E và vitamin B2.
Lượng caffeine trong trà xanh tuy không nhiều như cà phê nhưng rất dễ hấp thu và phát huy tác dụng tốt, giúp cải thiện chức năng của hệ thần kinh trung ương.
Loại axit amin được biết đến nhiều nhất trong bột trà xanh là theanine (chiếm khoảng 60% chất khô). Ngoài ra còn có asparagin, serine, arginine, glutamine,...
Là thành phần có trong hầu hết các loại trà. Saponin chống oxy hóa tốt và tạo ra vị đắng nhẹ ở bột trà xanh.
Khoáng chất trong bột trà xanh chiếm tỷ lệ khoảng 5 - 7%, bao gồm flo, kali, photpho, magie, canxi, selen, kẽm, đồng,...
Diệp lục là thành phần làm nên màu xanh lục đặc trưng của bột trà xanh. Chất diệp lục càng nhiều thì bột càng có màu đậm.
Bột làm từ trà xanh sử dụng toàn bộ phiến, gân và cuống lá để chế biến nên có lượng chất xơ cao vượt trội so với bột matcha.
Bột trà xanh tích hợp rất nhiều chất chống oxy hóa. Những thành phần này có thể loại bỏ hiệu quả các tác nhân gây hại, bảo vệ tế bào trước gốc tự do, sự xâm nhập của vi khuẩn và virus.
Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa thuộc nhóm polyphenol còn có khả năng thu nhỏ khối u thông qua việc ức chế sự phát triển, phân chia của tế bào ác. Trong đó, đáng chú ý nhất là EGCG với tác dụng làm giảm khả năng trao đổi chất của tế bào ung thư.
Trong trà xanh có chứa nhiều thành phần giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Cụ thể, theanine (một loại axit amin) có khả năng điều hòa huyết áp rất hiệu quả. Ngoài ra, kali và saponin cũng đem đến tác dụng tương tự.
Chưa hết, chất xơ trong bột làm từ trà xanh còn kiểm soát tốt mỡ máu, loại bỏ các gốc tự do nên rất có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Diệp lục trong bột làm từ trà xanh có khả năng cải thiện sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại tác động gây hại từ môi trường ô nhiễm.
Bên cạnh đó, saponin trong loại bột này còn có tác dụng chống dị ứng, tiêu viêm, diệt trừ nấm nên giúp nâng cao khả năng phòng chống bệnh tật của cơ thể.
Caffeine trong bột làm từ trà xanh giúp kích thích hưng phần của thần kinh trung ương, tăng cường sự tỉnh táo và khả năng tập trung vào công việc cũng như học tập.
Ngoài ra, theanine trong bột trà xanh còn kích hoạt hình thành bước sóng alpha trong não bộ, giúp thư giãn thần kinh nhưng lại không gây buồn ngủ.
Như đã nhắc qua ở trên, trà xanh vừa giàu chất chống oxy hóa, vừa chứa beta-carotene (tiền vitamin A), vitamin C, vitamin nhóm B. Không chỉ vậy, khả năng diệt khuẩn, làm sạch, hút dầu thừa của loại bột này cũng được đánh giá rất cao.
Do đó nếu sử dụng bột trà xanh thường xuyên để đắp mặt nạ, bạn sẽ thấy làn da của mình ngày càng cải thiện: Căng mịn, săn chắc hơn; giảm thiểu tình trạng mụn và nâng tông rõ rệt.
Khi sử dụng bột trà xanh để chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, bạn cần ghi nhớ những điều quan trọng sau:
Bài viết trên đã giải đáp chi tiết cho câu hỏi: “Bột trà xanh là gì?” và cung cấp nhiều thông tin thú vị khác xoay quanh loại bột này. Nếu muốn tìm hiểu thêm về những nội dung tương tự thì hãy dõi theo trang tin của Nhà thuốc Long Châu bạn nhé!
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.