Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Bột trà xanh là gì? Thành phần các chất và công dụng

Ngày 09/11/2024
Kích thước chữ

Bột trà xanh là gì, bao gồm những thành phần nào và có lợi cho sức khỏe hay không? Những thắc mắc trên sẽ được làm rõ trong bài viết ngay sau đây của Nhà thuốc Long Châu!

Bột trà xanh thường được dùng để làm bánh, chế biến trà túi lọc, dưỡng da,... Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ mọi thông tin xoay quanh chủ đề bột trà xanh là gì, thành phần và tác dụng tích cực của loại bột này đối sức khỏe con người.

Bột trà xanh là gì?

Bột trà xanh là cụm từ hẳn bạn đã nghe qua nhiều lần. Vậy bột trà xanh là gì?

Bột trà xanh là gì? Thành phần các chất và công dụng  2
Bột trà xanh là gì, có thành phần hoạt chất ra sao và đem đến tác dụng như thế nào là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm

Bột trà xanh là loại bột được làm từ 30% búp trà (đọt trà) và 70% lá trà non. Những nguyên liệu này sau khi thu hái, làm sạch, sấy khô sẽ được nghiền nhỏ bằng máy công nghiệp để cho ra thành phẩm.

Bột làm từ trà xanh có màu xanh lục đậm, thường không được xay mịn tơi mà sẽ hơi lợn cợn như bột cà phê. Bột không tan trong nước, vị chát nhẹ và có mùi thơm thoang thoảng.

Bột trà xanh thường được dùng trong nấu ăn, chế biến đồ uống và làm đẹp. Giá thành sản phẩm nhìn chung khá phải chăng, dao động từ 600 - 800 nghìn đồng/kg.

Thành phần các chất có trong bột làm từ trà xanh

Có 8 thành phần quan trọng trong bột trà xanh đem đến nhiều tác dụng tích cực cho người sử dụng, đó là:

Catechin

Đây là chất chống oxy hóa thuộc nhóm polyphenol. Trong trà xanh có tới 4 loại catechin: Epigallocatechin gallate (EGCG), epicatechin gallate, epicatechin và epigallocatechin.

Bột trà xanh là gì? Thành phần các chất và công dụng  1
Catechin là nhóm chất chống oxy hóa đem đến nhiều tác dụng tích cực như phòng chống ung thư, bảo vệ hệ tim mạch, trẻ hóa cơ thể, nâng cao sức đề kháng,...

Vitamin

Trong trà xanh rất giàu vitamin C, vitamin B9 (folic acid), tiền vitamin A, vitamin E và vitamin B2.

Caffeine

Lượng caffeine trong trà xanh tuy không nhiều như cà phê nhưng rất dễ hấp thu và phát huy tác dụng tốt, giúp cải thiện chức năng của hệ thần kinh trung ương.

Axit amin

Loại axit amin được biết đến nhiều nhất trong bột trà xanh là theanine (chiếm khoảng 60% chất khô). Ngoài ra còn có asparagin, serine, arginine, glutamine,...

Saponin

Là thành phần có trong hầu hết các loại trà. Saponin chống oxy hóa tốt và tạo ra vị đắng nhẹ ở bột trà xanh.

Khoáng chất

Khoáng chất trong bột trà xanh chiếm tỷ lệ khoảng 5 - 7%, bao gồm flo, kali, photpho, magie, canxi, selen, kẽm, đồng,...

Diệp lục

Diệp lục là thành phần làm nên màu xanh lục đặc trưng của bột trà xanh. Chất diệp lục càng nhiều thì bột càng có màu đậm.

Chất xơ

Bột làm từ trà xanh sử dụng toàn bộ phiến, gân và cuống lá để chế biến nên có lượng chất xơ cao vượt trội so với bột matcha.

Công dụng của bột trà xanh trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp

Phòng chống ung thư, ức chế sự phát triển của tế bào ác

Bột trà xanh tích hợp rất nhiều chất chống oxy hóa. Những thành phần này có thể loại bỏ hiệu quả các tác nhân gây hại, bảo vệ tế bào trước gốc tự do, sự xâm nhập của vi khuẩn và virus.

Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa thuộc nhóm polyphenol còn có khả năng thu nhỏ khối u thông qua việc ức chế sự phát triển, phân chia của tế bào ác. Trong đó, đáng chú ý nhất là EGCG với tác dụng làm giảm khả năng trao đổi chất của tế bào ung thư.

Ổn định huyết áp, phòng chống bệnh lý hệ tim mạch

Trong trà xanh có chứa nhiều thành phần giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Cụ thể, theanine (một loại axit amin) có khả năng điều hòa huyết áp rất hiệu quả. Ngoài ra, kali và saponin cũng đem đến tác dụng tương tự.

Chưa hết, chất xơ trong bột làm từ trà xanh còn kiểm soát tốt mỡ máu, loại bỏ các gốc tự do nên rất có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Tăng cường sức đề kháng và giúp nâng cao sức khỏe tổng quát

Diệp lục trong bột làm từ trà xanh có khả năng cải thiện sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại tác động gây hại từ môi trường ô nhiễm.

Bên cạnh đó, saponin trong loại bột này còn có tác dụng chống dị ứng, tiêu viêm, diệt trừ nấm nên giúp nâng cao khả năng phòng chống bệnh tật của cơ thể.

Giúp cơ thể tỉnh táo, tăng cường sự tập trung vào công việc và học tập

Caffeine trong bột làm từ trà xanh giúp kích thích hưng phần của thần kinh trung ương, tăng cường sự tỉnh táo và khả năng tập trung vào công việc cũng như học tập.

Ngoài ra, theanine trong bột trà xanh còn kích hoạt hình thành bước sóng alpha trong não bộ, giúp thư giãn thần kinh nhưng lại không gây buồn ngủ.

bot-tra-xanh-la-gi-thanh-phan-cac-chat-va-cong-dung 3.jpg
Vì bột trà xanh có chứa caffeine nên khi sử dụng, bạn sẽ thấy đầu óc tỉnh táo, tinh thần minh mẫn và có khả năng tập trung tốt hơn trong công việc cũng như học tập

Làm đẹp da, cải thiện tình trạng mụn trứng cá

Như đã nhắc qua ở trên, trà xanh vừa giàu chất chống oxy hóa, vừa chứa beta-carotene (tiền vitamin A), vitamin C, vitamin nhóm B. Không chỉ vậy, khả năng diệt khuẩn, làm sạch, hút dầu thừa của loại bột này cũng được đánh giá rất cao.
Do đó nếu sử dụng bột trà xanh thường xuyên để đắp mặt nạ, bạn sẽ thấy làn da của mình ngày càng cải thiện: Căng mịn, săn chắc hơn; giảm thiểu tình trạng mụn và nâng tông rõ rệt.

Một số lưu ý khi dùng

Khi sử dụng bột trà xanh để chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, bạn cần ghi nhớ những điều quan trọng sau:

  • Chọn sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, được cung cấp bởi nhãn hàng uy tín. Kiểm tra bao bì xem có bị hở hay không, dò kỹ thông tin để tránh mua phải hàng quá hạn sử dụng.
  • Không dùng các thực phẩm, đồ uống làm từ bột lá trà xanh gần thời điểm nghỉ ngơi để tránh tình trạng mất ngủ.
  • Khi dùng bột làm từ trà xanh để chế biến đồ ăn, hãy pha chế đúng tỷ lệ, không nên cho quá nhiều sẽ gây phản tác dụng.
  • Không sử dụng bột lá trà xanh khi bụng đói và không dùng quá thường xuyên.
  • Người bị thiếu máu do thiếu sắt nên cân nhắc trước khi dùng bột làm từ trà xanh. Loại bột này làm giảm khả năng hấp thu sắt của cơ thể nên nếu bạn sử dụng, tình trạng thiếu máu có thể tiến triển nặng thêm.
  • Trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú không nên sử dụng bột làm từ trà xanh.
  • Người bị mẫn cảm, dị ứng với bột lá trà xanh cũng không nên “kết thân” với loại bột này.
bot-tra-xanh-la-gi-thanh-phan-cac-chat-va-cong-dung 4.jpg
Hãy sử dụng bột trà xanh đúng cách để làm ra những đồ ăn, thức uống có lợi cho sức khỏe và phòng ngừa những rủi ro không đáng có bạn nhé!

Bài viết trên đã giải đáp chi tiết cho câu hỏi: “Bột trà xanh là gì?” và cung cấp nhiều thông tin thú vị khác xoay quanh loại bột này. Nếu muốn tìm hiểu thêm về những nội dung tương tự thì hãy dõi theo trang tin của Nhà thuốc Long Châu bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin