Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cá hồi được coi là loại thực phẩm cao cấp vì mang giá trị dinh dưỡng lớn, ít loại thực phẩm nào khác có được. Hiện nay, phần lớn cá hồi được bán trên thị trường là cá hồi nuôi trong trang trại. Điều này khiến người tiêu dùng đặt nghi vấn cá hồi hoang dã và nuôi khác nhau thế nào? Loại nào tốt hơn?
Cá hồi hoang dã là cá hồi được khai thác trong môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, sản lượng khai thác cá hồi ngoài hoang dã ngày càng thấp khi nhu cầu sử dụng loại thực phẩm cao cấp này ngày càng cao. Theo thống kê có đến hơn 2/3 lượng cá hồi tiêu thụ trên thế giới là cá hồi nuôi trong trang trại. Vì sản lượng khan hiếm hơn nên cá hồi hoang dã bao giờ cũng có giá bán đắt đỏ hơn. Ăn cá hồi có tốt không? Chắc chắn là có. Vậy cá hồi hoang dã và nuôi loại nào tốt hơn?
Tuy cùng là cá hồi nhưng khi sống trong môi trường hoang dã, môi trường sống, chế độ ăn uống của chúng khác với khi được nuôi trong trang trại. Vì thế, giá trị dinh dưỡng của cá hồi hoang dã và nuôi cũng có một số điểm khác biệt như sau:
Chất béo trong cá hồi là chất béo không bão hòa đa, gồm acid béo omega-3 và omega-6. Đây là 2 loại acid béo quan trọng mang đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nhưng cơ thể lại không thể tự tổng hợp được mà cần được bổ sung qua chế độ ăn uống. Và cá hồi chính là một trong những thực phẩm cung cấp nguồn omega-3 và omega-6 dồi dào bậc nhất hiện nay.
Hai loại chất béo không bão hòa đa này được gọi là chất béo thiết yếu, bởi vì chúng cần thiết để cơ thể có thể hoạt động bình thường. Theo nghiên cứu, cá hồi nuôi có lượng chất béo này cao hơn so với cá hồi hoang dã. Đặc biệt, hàm lượng omega-6 trong cá hồi nuôi có thể cao hơn trong cá hồi hoang dã đến 3 lần. Vì cá hồi nuôi phải di chuyển nhiều hơn để kiếm ăn nên tỷ lệ nạc trong thịt cũng cao hơn tỷ lệ chất béo.
Giữa cá hồi hoang dã và nuôi, hàm lượng kháng sinh trong cá nuôi bao giờ cũng cao hơn. Mật độ nuôi cá hồi trong các trang trại chắc chắn cao hơn cá hồi sống trong môi trường tự nhiên. Vì vậy, cá hồi nuôi dễ bị mắc bệnh nhiễm trùng hơn cá hoang dã. Khi đó, các chủ trang trại buộc phải sử dụng kháng sinh cho cá. Việc lạm dụng kháng sinh trong nuôi cá hồi có thể làm tăng nguy cơ kháng kháng sinh ở người.
Loài cá có thể ăn phải các chất ô nhiễm có trong nguồn nước và làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt cá và sức khỏe của người tiêu thụ thịt cá. Các nghiên cứu đã cho thấy kết quả trong cá hồi nuôi có nồng độ chất gây ô nhiễm cao hơn trong thịt cá hồi hoang dã. Một số chất gây ô nhiễm được các nhà nghiên cứu tìm thấy như dioxin, Biphenyls Polychlorin hóa và một số loại thuốc trừ sâu clo hóa. Thậm chí, nồng độ Biphenyls Polychlorin hóa trong cá hồi nuôi còn cao hơn trong cá hồi hoang dã đến 8 lần. Hàm lượng chất ô nhiễm trong cá hồi được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ coi là an toàn nhưng Cục bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ không công nhận.
Điều này có thể đúng, nhưng không phải hoàn toàn đúng. Vì thực tế, môi trường sinh sống và nuôi dưỡng của cá hồi hoang dã và nuôi không phải lúc nào cũng giống nhau. Một số trang trại ứng dụng quy trình nuôi cá hồi chất lượng cao hàng đầu thế giới nên khả năng nhiễm hóa chất trong môi trường trang trại cũng rất thấp.
Chúng ta không thể kiểm soát môi trường sống của cá hồi hoang dã cũng như không kiểm soát được nguồn thức ăn của chúng trong môi trường tự nhiên. Còn với cá hồi nuôi trong các trang trại thì hoàn toàn ngược lại. Vì vậy, cá hồi hoang dã có khả năng nhiễm ký sinh trùng cao hơn cá hồi nuôi. Nếu thường xuyên ăn cá hồi sống, bạn nên quan tâm đến điều này.
Có một số hiểu lầm khá thường gặp giữa cá hồi nuôi và cá hồi hoang dã của người dùng như:
Thịt loại cá hồi nào ngon hơn phụ thuộc vào khẩu vị và sở thích của từng cá nhân. Cá hồi hoang dã được cho là có hương vị phức tạp hơn. Điều này không khó hiểu vì trong quá trình sinh sống, cá hồi hoang dã phải di chuyển đến rất nhiều địa điểm khác nhau, từ sông ra biển rồi lại từ biển về sông. Quá trình “di cư” này khiến thịt của chúng chắc hơn, nạc hơn và hương vị phức tạp hơn. Ngược lại, cá hồi nuôi thường có hương vị nhất quán, đơn giản hơn do môi trường sống ít thay đổi, chế độ ăn cũng rất ổn định.
Vì thấy giá bán cá hồi hoang dã cao hơn cá hồi nuôi nên nhiều người cho rằng cá hồi hoang dã có thành phần dinh dưỡng phong phú hơn. Sự thực thì hàm lượng dinh dưỡng trong cá hồi phụ thuộc vào những gì chúng ăn. Chế độ dinh dưỡng của cá hồi hoang dã thường phụ thuộc vào nguồn thức ăn chúng kiếm được trong môi trường tự nhiên. Còn khẩu phần ăn của cá hồi nuôi lại khá ổn định. Chúng được bổ sung khá đầy đủ các chất dinh dưỡng qua chế độ ăn được cung cấp sẵn. Các nghiên cứu cho thấy cá hồi nuôi có hàm lượng chất béo omega-3, omega-6 cao hơn cá hồi hoang dã. Thịt của chúng cũng cung cấp nhiều calo hơn - lượng calo chủ yếu đến từ chất béo. Ngược lại, thịt cá hồi hoang dã lại chứa nhiều khoáng chất như kẽm, kali, sắt hơn.
Quan điểm này không chính xác bởi sản lượng cá hồi hoang dã và nuôi hoàn toàn khác nhau. Cá hồi ngày càng được ưa chuộng trên toàn thế giới nên sản lượng khai thác trong môi trường tự nhiên không đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người. Đây là lý do những trang trại nuôi cá hồi ra đời. Dự kiến, cá hồi nuôi chiếm khoảng 2/3 lượng tiêu thụ toàn cầu tính đến năm 2030. Giá cá hồi hoang dã cao hơn chủ yếu là do sản lượng thấp, khó khai thác, đánh bắt hơn và không phải quốc gia nào cũng có thể khai thác cá hồi tự nhiên.
Tuy có sự khác biệt về hàm lượng dinh dưỡng và hương vị, nhưng cả cá hồi hoang dã và nuôi đều mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Không thể so sánh chọn cá hồi nuôi hay hoang dã là tốt hơn. Tùy theo nhu cầu, mục đích chế biến, khả năng tài chính, bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp nhất cho chính mình và gia đình.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.