Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cá trê là một trong số những loại cá nước ngọt dễ kiếm, giá rẻ nên được dùng phổ biến. Dù là món ăn dân dã nhưng các món chế biến từ cá trê lại có giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích với sức khỏe. Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết về lợi ích khi ăn cá trê, cùng theo dõi bài viết dưới đây của Long Châu bạn nhé!
Ăn cá nhiều có tốt không? Câu trả lời là ăn nhiều cá tốt hơn ăn nhiều thịt. Cá trê là một loài cá dân dã, rẻ tiền, phổ biến nên thường bị đánh giá thấp về giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây lại là loại cá mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, ngoài dùng để tẩm bổ, cá trê còn được sử dụng trong các món ăn bài thuốc chữa bệnh.
Họ cá trê có tất cả khoảng 15 chi, 114 loài và tất cả trong số đó đều là loài cá nước ngọt cực tốt cho sức khỏe. Cá trê thường sống ở ao hồ, mương, ruộng - những nơi có nhiều bùn lầy và nồng độ oxy thấp. Loài này có đặc điểm đặc biệt hơn các loại cá khác là có thể sống trên khu vực cạn khá lâu mà không bị khô da vì có thể hấp thụ canxi trong không khí.
Cá trê có đầu dẹp, thân thon dài, hình trụ, nhỏ dần về phía đuôi. Toàn thân chúng được bao phủ bởi lớp da trơn bóng và có nhiều chất nhầy. Da phần bụng có màu trắng hoặc vàng nhạt, khác với da vùng lưng. Ở Việt Nam hiện đang có 5 loài cá trê được khai thác và nuôi gồm: Cá trê đen, cá trê vàng, cá trê trắng, cá trê phi, cá trê lai. Và dù bạn chọn mua loại nào, thì chúng cũng giàu dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Trong 100 gram thịt cá trê chưa nấu chín cung cấp hàm lượng dinh dưỡng như trong bảng sau:
Chất dinh dưỡng | Hàm lượng | Chất dinh dưỡng | Hàm lượng |
Calo | 105 | Selen | 26% nhu cầu hàng ngày |
Chất béo | 2,9 gram | Photpho | 24% nhu cầu hàng ngày |
Protein | 18 gram (39% nhu cầu hàng ngày) | Thiamine | 15% nhu cầu hàng ngày |
Natri | 50 mg | Kali | 19% nhu cầu hàng ngày |
Vitamin B12 | 121% nhu cầu hàng ngày | Cholesterol | 24% nhu cầu hàng ngày |
Omega-3 | 237 mg | Omega-6 | 337 mg |
Theo bảng thành phần dinh dưỡng bên trên, ta có thể thấy thịt cá trê ít calo và natri, nhiều protein, vitamin và khoáng chất. Vậy khi ăn thịt cá trê, chúng ta sẽ nhận được những lợi ích sức khỏe nào?
Thịt cá trê chứa nhiều omega-3 nên tốt cho thị lực, phòng ngừa các bệnh liên quan đến thoái hóa điểm vàng. Trong cá trê cũng chứa lượng lớn một dạng vitamin A có tên là Retinol giúp loài cá này tăng cường thị lực ban đêm. Vì vậy, thường xuyên ăn cá trê cũng giúp chúng ta sở hữu đôi mắt tinh tường hơn.
Ăn thịt cá trê thường xuyên giúp giảm các triệu chứng hen suyễn, phòng ngừa nhiều bệnh đường hô hấp. Theo các nghiên cứu, người có thói quen ăn cá trê thường xuyên sẽ có lá phổi khỏe mạnh hơn những người không ăn khi về già.
Thịt cá trê giàu protein, ít chất béo hơn nhiều so với các loại thịt bò, thịt gà. Vì vậy, đây là thực phẩm hỗ trợ giảm cân lý tưởng. Thực phẩm giàu protein cần nhiều thời gian để tiêu hóa hơn, giúp chúng ta có cảm giác no lâu hơn nên hạn chế ăn vặt. Khi tiêu thụ protein, cơ thể cũng cần đốt cháy nhiều calo hơn. Ngoài ra, protein giúp chúng ta giảm cân mà không bị mất cơ.
Trong thịt cá trê chứa nhiều vitamin B12 - đây là loại vitamin giúp chúng ta có hệ thần kinh khỏe mạnh. Trong bộ não con người có đến 60% là chất béo, trong đó omega-3 là chất béo chiếm tỷ lệ nhiều nhất. Tiêu thụ nhiều thịt cá trê giúp cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung, kiểm soát các rối loạn cảm xúc. Điều này tốt cho tất cả mọi người từ trẻ em đến người cao tuổi.
Trong thịt cá trê có hàm lượng dồi dào khoáng chất photpho. Khoáng chất này giúp duy trì và cải thiện sức khỏe xương, răng. Thêm cá trê vào khẩu phần ăn hàng ngày là cách bổ sung photpho lành mạnh và cách để thụ hưởng nhiều lợi ích sức khỏe từ các thành phần dưỡng chất khác.
Một số người muốn biết giữa cá trê đánh bắt ngoài tự nhiên và cá trê nuôi, loại nào tốt hơn? Mỗi loại cá trê sẽ có một số ưu điểm riêng, cụ thể là:
Cá trê hoang dã phải di chuyển nhiều để tự tìm kiếm thức ăn trong tự nhiên nên thịt sẽ chắc hơn, nạc hơn. Tuy nhiên, trọng lượng cá trê hoang dã thường nhỏ hơn. Vì chúng ta không thể kiểm soát môi trường sống của chúng cũng như loại thức ăn mà chúng ăn vào nên nguy cơ cá trê tự nhiên nhiễm ký sinh trùng sẽ cao hơn.
Cá trê nuôi được cho ăn bằng chế độ giàu protein để tăng trọng lượng và tăng giá trị kinh tế. Vì vậy, kích thước cá trê nuôi thường to hơn, hàm lượng các chất dinh dưỡng có thể cao hơn thịt cá trê hoang dã. Tuy nhiên, thịt cá nuôi lại thường không chắc bằng thịt cá trê hoang dã. Thêm một vấn đề khác, vì được nuôi với mật độ dày đặc nên cá trê nuôi dễ bị bệnh. Người nuôi sẽ cần thêm kháng sinh vào thức ăn của cá. Nếu người nuôi lạm dụng kháng sinh, những người tiêu dùng sử dụng cá trê nuôi thường xuyên sẽ tăng nguy cơ kháng kháng sinh.
Vì vậy, cá trê nuôi hay cá trê tự nhiên đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Tùy khẩu vị và nhu cầu sử dụng, bạn có thể chọn loại cá trê phù hợp. Dù là được nuôi hay sống hoang dã, đây cũng là loại cá có giá trị dinh dưỡng cao và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng.
Trên đây là những thông tin về giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe mà loại cá nước ngọt dân dã này mang lại. Để đảm bảo sức khỏe, tốt nhất bạn nên mua cá trê tươi, sạch ở những nguồn đảm bảo. Trước khi chế biến hãy sơ chế sạch sẽ, loại bỏ phần ruột để tránh nhiễm ký sinh trùng bạn nhé!
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.