Tại sao cá hồi ăn sống được? Ăn cá hồi sống có tốt không?
Ngày 22/09/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Cách tốt nhất để cảm nhận được hương vị tươi ngon của cá hồi là ăn sống. Vậy tại sao cá hồi ăn sống được? Ăn cá hồi sống có tốt không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhất.
Cá hồi sống là món ăn rất được ưa chuộng với lượng dinh dưỡng dồi dào, trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người sành ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ăn cá hồi sống đúng cách và an toàn. Vậy hãy cùng tìm hiểu tại sao cá hồi ăn sống được và cách chế biến món cá hồi sống thơm ngon bảo toàn được dưỡng chất?
Tại sao cá hồi ăn sống được?
Ăn cá hồi sống rất tốt cho sức khỏe vì các chất dinh dưỡng quan trọng không bị biến chất hoặc mất đi trong quá trình chế biến. Tuy nhiên, bạn phải mua cá hồi từ nơi có nguồn gốc rõ ràng, chế biến đúng cách, đảm bảo vệ sinh an toàn.
Cá hồi sống có hương vị tươi ngon, độc đáo và thơm ngon như:
Vị tươi và ngọt tự nhiên.
Thịt cá hồi chứa nhiều dầu béo nên khi ăn sống bạn có thể cảm nhận được hương vị béo ngậy đặc trưng.
Hương vị của cá hồi sống thường nhẹ nhàng và êm dịu trên đầu lưỡi.
Cá hồi sống có mùi vị tươi mát tự nhiên.
Sau khi nhai và nuốt, cá hồi sống thường để lại dư vị kéo dài, đặc trưng trong miệng.
Tại sao cá hồi ăn sống được? Tất cả các loại cá hồi đều có thể ăn sống. Dưới đây là những loại cá hồi phổ biến được ăn sống như:
Cá hồi Sockeye: Loại cá hồi này có thịt màu đỏ tươi.
Cá hồi Coho: Cá hồi Coho có thịt màu cam đậm.
Cá hồi Steelhead: Loại cá này có thịt màu hồng đậm.
Sau khi đã hiểu rõ tại sao cá hồi ăn sống được, nhiều người lại đặt ra nghi vấn liệu ăn cá hồi sống có tốt hay không? Giá trị dinh dưỡng của cá hồi vô cùng dồi dào. Trong 1 miếng cá hồi có nguồn protein, chất béo, axit béo, omega 3 và vitamin phong phú, rất có lợi cho sự phát triển trí não, đẹp da và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Cá hồi còn cực kỳ thơm ngon và phù hợp với nhiều kiểu chế biến để tạo nên một món ăn hấp dẫn, ngon miệng. Cá hồi sống mang lại những lợi ích tốt cho sức khoẻ như:
Hỗ trợ giảm cân
Cá hồi là nguồn protein chất lượng cao giúp cung cấp năng lượng tốt, lâu dài và cung cấp protein cho cơ bắp, giảm cân.
Hạn chế nguy cơ trầm cảm
Cá hồi sống chứa rất nhiều axit béo omega 3. Theo các nghiên cứu, dưỡng chất này có tác dụng giảm lo âu, trầm cảm. Ngoài ra, khi cơ thể và não nhận đủ chất dinh dưỡng, hệ thống miễn dịch có thể chống lại mọi chất kích thích không cần thiết gây trầm cảm và lo lắng.
Hạn chế tổn thương tế bào
Cá hồi sống là một nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp cải thiện việc sửa chữa tế bào và mô. Cá hồi rất giàu selen, một khoáng chất có đặc tính chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe tổng thể và tuổi thọ. Lý do là các tế bào khỏe mạnh có khả năng chống lại tác động của các gốc tự do là điều cần thiết.
Giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư
Cá hồi là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B6, vitamin D, axit béo không bão hòa đa omega 3, astaxanthin, choline, niacin, selen, CoQ10,... Những chất này đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.
Cung cấp vitamin D
Lượng vitamin D có trong cá hồi giúp hình thành răng, xương và duy trì lượng canxi và phốt pho trong máu.
Cung cấp omega 3
Cá hồi sống rất giàu omega 3, giúp cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách thu hẹp các mạch máu và khớp.
Tăng cường chức năng não
Cá hồi sống chứa hàm lượng DHA cao, một loại axit béo quan trọng trong hệ thần kinh trung ương. DHA đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển và duy trì chức năng của não. Điều này giải thích tại sao DHA thường được liệt kê là thành phần chính trong các sản phẩm vitamin dành cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.
Bảo vệ tim mạch
Cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất axit béo omega-3 nên tiêu thụ cá hồi là lựa chọn lý tưởng để cung cấp đủ omega-3 giúp duy trì cân bằng cholesterol trong máu, từ đó giảm nguy cơ tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh tim mạch liên quan.
Cách ăn cá hồi sống an toàn
Để đảm bảo an toàn thực phẩm và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng, ngộ độc thực phẩm khi ăn cá hồi sống, bạn cần lưu ý:
Bạn không nên ăn cá hồi đông lạnh trực tiếp mà nên chế biến thành món sushi để đảm bảo an toàn cho cơ thể. Bạn nên mua cá hồi sống đông lạnh ở nhiệt độ dưới -35 độ C để đảm bảo toàn bộ ký sinh trùng đã chết.
Kiểm tra nhiệt độ bảo quản đông lạnh và phương pháp rã đông. Sau đó quan sát xem thịt cá có săn chắc không, có bị bầm tím hay đổi màu không, có mùi lạ không,…
Những sai lầm cần tránh khi chế cá hồi
Không sơ chế kỹ
Nấu cá hồi đúng cách là rất quan trọng. Lưu ý, khi gỡ xương bạn phải cẩn thận, những xương lẻ mắc vào thịt cá thì dùng nhíp để gắp ra. Để giảm mùi tanh và loại bỏ chất bẩn trên cá, nên rửa sạch bằng nước muối hoặc xát muối lên cá, sau đó rửa cá bằng nước lạnh có pha chút giấm hoặc một ít hạt tiêu hoặc lá nguyệt quế.
Bảo quản không đúng cách
Cá phải được bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 24 giờ. Tránh sử dụng cá đã đổi màu hoặc bị chảy nước. Đối với cá đông lạnh, khi muốn sử dụng nên cho vào tủ lạnh để rã đông từ từ. Nếu tiếp xúc ngay với môi trường bên ngoài hoặc sử dụng lò vi sóng, thịt cá sẽ bị nát.
Để giữ được lâu hơn, cá hồi cần được đông lạnh sẽ giữ được trong 3 tháng. Tuy nhiên, nếu quá trình cấp đông bị gián đoạn thì mọi biện pháp bảo quản sẽ không còn hiệu quả.
Ướp gia quá sớm hoặc quá lâu
Nêm muối và tiêu sẽ khiến cá hồi thơm ngon hơn nhưng nếu cho quá sớm trước khi nấu, muối sẽ làm phân hủy protein trong cá hồi, khiến cá bị chảy nước. Cách ướp gia vị đúng là thêm gia vị vào cá ngay trước khi chế biến
Ướp gia vị là một phần thiết yếu để món ăn đậm vị hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ướp cá hồi ngay trước khi nấu để cá không bị khô và dai.
Nấu quá chín
Sai lầm lớn nhất khi chế biến cá hồi là nấu cá quá lâu. Thời điểm lý tưởng để tắt lửa là ngay trước khi cá chín, sau đó để trong nồi vài phút, nhiệt độ nóng của nồi sẽ giúp cá chín vừa phải.
Mua cá bị nhiễm khuẩn
Cá hồi thường được ăn sống nên việc lựa chọn nguồn thực phẩm sạch là vô cùng quan trọng. Với môi trường nuôi trồng thủy sản bị ô nhiễm hiện nay, cá hồi có thể bị nhiễm vi khuẩn và người ăn dễ bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy. Ngoài ra, cá hồi có thể bị nhiễm một số kim loại độc hại như chì, thủy ngân, axit domoic,... những yếu tố gây ra bệnh ung thư. Vì vậy, khi mua bạn nên lựa chọn nguồn cá hồi đảm bảo. Ngoài ra, quan sát kỹ các đặc điểm bên ngoài của cá như mắt cá hồi phải trong, mang cá hồi không bị sẫm màu, thịt cá hồi tươi phải chắc và đàn hồi, kiểm tra dạ dày cá hồi để đảm bảo không có vết máu hoặc vùng sẫm màu.
Nhìn chung, cá hồi sống là món ăn ngon, bổ dưỡng với hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý trong cách ăn cá hồi sống để có đảm bảo an toàn sức khỏe. Hy vọng bài viết trên đã giúp ích được phần nào tại sao cá hồi ăn sống được và ăn như thế nào là đúng.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.