Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cá hồi hun khói: Giá trị dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe và rủi ro khi lạm dụng

Ngày 30/06/2024
Kích thước chữ

Cá hồi hun khói là sản phẩm cá hồi được chế biến theo phương pháp hun khói nóng hay lạnh. Đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người vì hương vị thơm ngon đặc trưng. Tuy nhiên, lạm dụng món ăn này có thể mang đến những tác động tiêu cực. Cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu những giá trị dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe và tác hại khi lạm dụng cá hồi hun khói nhé!

Cá hồi hun khói có thể là nguồn thực phẩm dinh dưỡng giá trị cần có trong khẩu phần ăn của bạn. Theo đó, chúng sở hữu nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, món ăn này cũng có những nhược điểm nhất định.

Giá trị dinh dưỡng từ cá hồi hun khói

Hun khói là cách chế biến sử dụng khói nhằm giúp thực phẩm tăng thêm hương vị và được bảo quản tốt hơn. Phương pháp chế biến này thường được áp dụng đối với các loại thực phẩm như thịt, cá, gia cầm, trong đó có cá hồi.

Cá hồi hun khói sở hữu bảng thành phần dinh dưỡng cực kỳ giá trị. Với hàm lượng calo tương đối ít nhưng cá hồi hun khói có lượng protein, vitamin và chất khoáng đặc biệt chất lượng. Thành phần dinh dưỡng cụ thể của 100 gram cá hồi hun khói như sau:

  • Calo: 117;
  • Protein: 18 gram;
  • Chất béo: 4 gram;
  • Sắt: 200 microgram;
  • Natri: 600 - 1200 microgram;
  • Photpho: 15% tổng giá trị hàng ngày;
  • Đồng: 26% tổng giá trị hàng ngày;
  • Selen: 59% tổng giá trị hàng ngày;
  • Niacin: 30% tổng giá trị hàng ngày;
  • Riboflavin: 9% tổng giá trị hàng ngày;
  • Vitamin B6: 16% tổng giá trị hàng ngày;
  • Vitamin B12: 136% tổng giá trị hàng ngày;
  • Vitamin D: 86% tổng giá trị hàng ngày;
  • Vitamin E: 9% tổng giá trị hàng ngày;
  • Choline: 16% tổng giá trị hàng ngày.

Không dừng lại ở đó, cá hồi hun khói còn là nguồn cung cấp acid béo omega-3 dồi dào. Với khẩu phần ăn 100 gram, cá hồi hun khói đem đến 0.5 gram docosahexaenoic acid (DHA) và eicosapentaenoic acid (EPA). Đây là những chất béo được xem là thiết yếu bởi cơ thể không có khả năng tạo ra. Do đó, các loại acid béo cần được bổ sung từ bên ngoài thông qua chế độ ăn uống. 

Ngoài ra, docosahexaenoic acid và eicosapentaenoic acid cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với các hoạt động của não, sức khỏe tim mạch hay sự lão hoá của cơ thể.

Cá hồi hun khói: Giá trị dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe và rủi ro khi lạm dụng 1
Cá hồi hun khói có hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ giá trị

Hàm lượng muối có trong cá hồi hun khói

Hàm lượng natri cao của cá hồi hun khói liên quan mật thiết đến phương pháp chế biến của nó. Khẩu phần 100 gram cá hồi hun khói chứa khoảng 600 - 1200 microgram muối. Trong khi 100 gram khẩu phần cá hồi tươi chỉ cung cấp 75 microgram natri.

Viện Y học và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ - USDA khuyến cáo hạn chế lượng natri và chỉ nên sử dụng ở mức 2.300 microgram một ngày. Thông qua đó có thể giảm tỷ lệ mắc một số căn bệnh tim mạch hay đột quỵ. Mặt khác Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ - AHA và Tổ chức Y tế Thế giới - WHO khuyến nghị lượng natri sử dụng ở mức 1.500 microgram mỗi ngày. Con số này thậm chí còn thấp hơn USDA.

Chính vì thế, khi hấp thụ cá hồi hun khói, cần theo dõi để kiểm soát hàm lượng natri có thể tiêu thụ, đặc biệt với những người nhạy cảm với natri.

Cá hồi hun khói: Giá trị dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe và rủi ro khi lạm dụng 2
Cần kiểm soát hàm lượng natri từ cá hồi hun khói

Lợi ích khi sử dụng cá hồi hun khói

Các acid béo omega-3 có trong một số loại cá sẽ giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, ung thư hay suy giảm tinh thần. Các chất béo tốt hoạt động trên cơ chế giảm triglyceride, giảm viêm cũng như duy trì cấu trúc và chức năng não. Một người trưởng thành nên hấp thụ ít nhất 227 gram các loại hải sản mỗi tuần. Khẩu phần này tương đương khoảng 250 microgram kết hợp DHA và EPA.

Theo đó, cá hồi hun khói không chỉ đáp ứng nhu cầu trên mà còn chứa một số vitamin, khoáng chất thiết yếu dành cho cơ thể. Với khẩu phần 100 gram cá hồi có thể cung cấp đến 136% vitamin B12 và 86% vitamin D theo nhu cầu hàng ngày. Không chỉ vậy, món cá hồi hun khói còn giúp cơ thể bổ sung một lượng chất helen. Loại chất này hoạt động tương tự như một chất chống oxy hoá với khả năng bảo vệ cơ thể chống lại nhiều căn bệnh lý khác nhau.

Rủi ro khi lạm dụng cá hồi hun khói

Cá hồi hun khói là một món ăn có chứa hàm lượng natri khá cao. Vì vậy, bạn cần theo dõi và kiểm soát mức độ tiêu thụ muối. Bạn cũng có thể lựa chọn cá hồi tươi hay hình thức chế biến khác để đảm bảo lượng muối nạp vào cơ thể nằm trong ngưỡng an toàn.

Mặt khác, một vài nghiên cứu cho biết một số loại thực phẩm hun khói làm tăng khả năng mắc một số căn bệnh ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư đại trực tràng.

Cá hồi hun khói cũng làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh Listeria. Đây là chứng bệnh xuất hiện do nhiễm khuẩn Listeria. Bạn có thể dễ dàng phá huỷ vi khuẩn này bằng nhiệt. Chúng không thể phát triển ở nhiệt độ 1 - 45 độ C. Tuy nhiên, đây được biết là phạm vi nhiệt độ chế biến của món cá hồi hun khói lạnh. Vì vậy, với những người có hệ miễn dịch yếu, lớn tuổi, trẻ nhỏ nên hạn chế ăn cá hồi hun khói lạnh.

Cá hồi hun khói: Giá trị dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe và rủi ro khi lạm dụng 3
Cá hồi hun khói sở hữu cả ưu và nhược điểm nhất định đối với sức khỏe

Cá hồi hun khói có thể đem đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho con người. Thông qua đó giúp bạn có được nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, không nên lạm dụng và phải sử dụng đúng cách loại thực phẩm này để hạn chế mắc phải rủi ro không đáng có.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.

Xem thêm thông tin