Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cà rốt tím là một loại rau củ có màu tím bắt mắt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cà rốt tím sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ giá trị. Cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu một số tác dụng không ngờ đến từ cà rốt tím nhé!
Cà rốt tím rất giàu chất dinh dưỡng. Chính vì vậy, loại thực phẩm này đem đến nhiều lợi ích dành cho sức khoẻ con người. Trong một số trường hợp, cà rốt tím có khả năng hỗ trợ cải thiện triệu chứng một số chứng bệnh lý.
Tại Việt Nam, cà rốt màu cam đã là hình ảnh quá quen thuộc. Vì thế, ít ai biết rằng sở dĩ ban đầu cà rốt có màu trắng hoặc màu tím. Từ thế kỷ 10 sau Công Nguyên, những người tại vùng cao nguyên Iran và người Ba Tư đã dùng cà rốt tím như một thứ lương thực chính. Lúc này, cà rốt có màu trắng hoặc tím.
Màu cam của cà rốt hiện tại chính là thành quả của quá trình biến đổi gen từ phát triển công nghệ lai giống hiện đại. Thực chất chúng được biến đổi từ giống cà rốt màu vàng mới.
Khoảng thời gian trước đây, người phương Đông thường sử dụng các loại cà rốt đỏ và tím. Trong khi đó, những người phương Tây trồng trọt các loại cà rốt trắng, cam hay vàng. Tuy nhiên ở hiện tại, cà rốt màu trắng và cam trở thành giống phổ biến nhất. Các giống cà rốt còn lại vẫn còn tồn tại nhưng được ít sử dụng hơn.
Cho dù cà rốt có màu sắc gì thì cũng chứa giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao. Thành phần dinh dưỡng mà cà rốt tím có thể cung cấp cho cơ thể bao gồm kali, chất xơ, vitamin A, vitamin C, vitamin nhóm B, mangan,... Không chỉ vậy, cà rốt còn chứa lượng calo khá ít, chỉ 52 calo cho 128 gram cà rốt.
Đặc biệt, cà rốt tím sở hữu hàm lượng chất chống oxy hoá mạnh mẽ anthocyanins. Hợp chất này thường được tìm thấy ở các loại quả mọng hay rau củ màu tím như nho, bắp cải tím, mâm xôi,...
Anthocyanins được biết là một chất chống oxy hoá rất mạnh, thuộc họ polyphenol. Nó có công dụng ngăn ngừa sự stress oxy hoá, ngăn cản các gốc tự do gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Các gốc tự do là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư, bệnh tim, suy giảm thần kinh và đẩy nhanh tốc độ lão hoá.
Rất nhiều người băn khoăn cà rốt tím có tác dụng gì. Sau đây là một số lợi ích tuyệt vời mà cà rốt tím đem đến cho sức khoẻ con người:
Thường xuyên bổ sung cà rốt tím sẽ giúp cung cấp lượng chất chống oxy hoá polyphenol dồi dào.
Bên cạnh đó, anthocyanin trong cà rốt tím giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tình trạng viêm nói chung. Anthocyanin có khả năng hoạt động như một chất chống viêm nhằm tiêu giảm những hợp chất gây viêm có hại. Từ đó giúp giảm tỷ lệ mắc các căn bệnh nguy hiểm bao gồm bệnh tim.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn giàu chất anthocyanin có khả năng cải thiện tốt sự lưu thông máu. Thông qua đó tăng cường các chức năng mạch máu so với những đối tượng không thường xuyên ăn. Sự kém lưu thông máu là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vấn đề tim mạch. Đây là lý do vì sao bổ sung anthocyanin một cách thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngoài ra, anthocyanin còn có công dụng ngăn cản sự suy giảm tinh thần, tăng cường trí não giúp khả năng học tập và làm việc được nâng cao. Đặc biệt, anthocyanin từ cà rốt tím có thể giúp cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi. Không chỉ vậy, cà rốt tím còn giúp giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Mặt khác, các chất chống oxy hoá polyphenol như axit caffeic và axit chlorogenic cũng được tìm thấy trong cà rốt tím. Chúng được đánh cao hơn gấp 9 lần so với các loại cà rốt có màu khác. Những chất chống oxy hoá polyphenol được chứng minh có công dụng tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa một số bệnh lý như tiểu đường, bệnh tim mạch hay suy giảm tinh thần.
Các nhà khoa học đưa ra minh chứng cho biết các chất chống oxy hoá mạnh trong cà rốt tím có khả năng phòng ngừa ung thư. Chúng ức chế sự hình thành và phát triển của những tế bào ung thư bao gồm ung thư gan, vú, máu, da, ruột kết,...
Kết quả một số nghiên cứu chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn rau củ màu tím có tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng ít hơn so với người không ăn. Đặc biệt, một nghiên cứu thực hiện trên 141.187 đối tượng cho thấy bổ sung cà rốt tím vào chế độ ăn uống thường ngày giúp giảm 21% tỷ lệ nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Cà rốt tím sở hữu hàm lượng chất dinh dưỡng giá trị. Tuy nhiên, loại rau củ này lại chứa rất ít calo. Đây cũng được biết là một trong những thực phẩm có khả năng cung cấp chất xơ cùng các khoáng chất có lợi. Tất cả yếu tố này giúp hỗ trợ quá trình giảm cân cực kỳ tốt.
Nguồn chất xơ hoà tan tốt từ cà rốt tím có thể giảm cảm giác thèm ăn, kiểm soát tốt hàm lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Điều này thực hiện thông qua cơ chế tăng cường những hormone tạo ra cảm giác no.
Vì vậy, thường xuyên bổ sung cà rốt tím vào các khẩu phần ăn sẽ giúp giảm hàm lượng calo nạp vào, tăng cảm giác no. Nhờ đó quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả và vẫn đảm bảo an toàn cho sức khoẻ. Đối với thực phẩm giàu anthocyanin như cà rốt tím sẽ đem lại công dụng giảm cân cho cả nam lẫn nữ.
Nhiều nghiên cứu đưa ra minh chứng rằng cà rốt tím có thể hỗ trợ cải thiện một số tình trạng bệnh lý như viêm đại tràng, viêm đường ruột, hội chứng chuyển hoá.
Lượng anthocyanin tìm thấy trong cà rốt tím có khả năng giảm mức cholesterol, điều chỉnh đường huyết cũng như cải thiện một số triệu chứng liên quan tới hội chứng chuyển hoá. Bên cạnh đó, loại chất này còn giúp cải thiện một số vấn đề như giảm đường huyết, gan nhiễm mỡ, cứng cơ tim.
Do đó, đây được xem là một thành phần có nhiều hứa hẹn để phát triển và ứng dụng nhiều hơn trong tương lai ngành y học.
Bệnh viêm ruột - IBD là một tình trạng viêm mãn tính tại một vị trí hay toàn bộ đường tiêu hoá. Kết quả của một số nghiên cứu trên động vật cho thấy công dụng của cà rốt tím trong cải thiện bệnh lý viêm ruột, viêm loét đại tràng. Một trong số đó còn đưa ra minh chứng nồng độ protein gây ra viêm ruột đã giảm đáng kể.
Ngoài ra, anthocyanin từ cà rốt tím cũng là yếu tố giúp giảm tình trạng viêm. Chúng thực hiện tốt công dụng chống viêm trong các trường hợp viêm tế bào ruột.
Cà rốt tím sở hữu vô vàn lợi ích cho sức khoẻ con người. Do đó, bạn nên bổ sung loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống thường ngày. Điều này góp phần tăng cường sức khoẻ của bản thân cũng như gia đình bạn.
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.