bg-section-banner
Long Châu

Các đối tượng nguy cơ cao nên tiêm vắc xin Covid-19 mũi nhắc lại

Ngày 03/04/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Mới đây, tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra đánh giá mới nhất về dịch Covid-19 và việc sử dụng vắc xin phòng Covid-19. Việc tiêm vắc xin mũi nhắc lại phòng Covid-19 tùy thuộc vào biến chủng và nguy cơ lây lan tiềm ẩn của dịch.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 với các biến chủng mới phức tạp, việc thúc đẩy việc tiêm vắc xin COVID-19 mũi nhắc lại trở thành một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của các nước. Đặc biệt, việc tiêm vắc xin cho các đối tượng có nguy cơ cao sẽ giúp giảm thiểu tình trạng tử vong, giảm tải cho hệ thống y tế và đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Covid-19 hiện vẫn chưa được loại trừ hoàn toàn

Hiện tại, hai yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến khả năng của vắc xin Covid-19 là sự biến đổi thường xuyên của vi rút SARS-CoV-2 với các biến chủng mới tăng khả năng lây lan và sự giảm kháng thể, khả năng bảo vệ chống nhiễm SARS-CoV-2 sau khi tiêm. Chính vì vậy, ở thời điểm hiện tại vẫn chưa thực sự thích hợp khi đề cập đến vấn đề miễn dịch cộng đồng. Việc thanh toán và loại trừ Covid-19 cũng chưa thể xác định lúc này. 

Các đối tượng nguy cơ cao nên tiêm vắc xin Covid-19 mũi nhắc lại - Hình 1Các biến chủng mới của của vi rút SARS-CoV-2 có khả năng làm tăng nguy cơ lây lan

WHO nhấn mạnh rằng việc tiêm vắc xin Covid-19 cho 100% đối tượng có nguy cơ cao và sau đó mở rộng tiêm cho các đối tượng ưu tiên thấp hơn là chiến lược quan trọng nhất để giảm thiểu tỷ lệ tử vong và các ca bệnh nặng.

WHO cũng cho biết nếu làm nghiên cứu cộng đồng áp dụng phương pháp định lượng kháng thể kháng SARS-CoV-2 tại thời điểm này, sẽ chỉ cho con số tỷ lệ % cộng đồng đã có kháng thể. Tuy nhiên, hiện tại thế giới chưa xác định được ngưỡng kháng thể bảo vệ và kết quả này không cho biết bao nhiêu phần trăm số người có miễn dịch được bảo vệ chống lại nhiễm SARS-CoV-2 hoặc bảo vệ khỏi mắc bệnh Covid-19.

Cập nhật diễn tiến của dịch và điều chỉnh biện pháp phòng ngừa phù hợp

Tính đến đầu năm nay tại Việt Nam đã ghi nhận hơn 1.900 ca mắc COVID-19 và dịch bệnh vẫn được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc, với xu hướng giảm số mắc và phạm vi địa lý. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn ghi nhận rải rác các ca mắc mới, trong khi thế giới đang tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện các biến chủng mới nguy hiểm hơn có khả năng lây lan nhanh hơn, có khả năng làm giảm hiệu quả vắc xin hoặc miễn dịch, khiến số ca mắc, số ca nặng hoặc tử vong tăng lên.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã triển khai chương trình tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho các nhân viên y tế và người cao tuổi từ đầu tháng 3/2021. Hiện tại, tình hình tiêm chủng vắc xin Covid-19 trên toàn quốc đang diễn ra khá tốt, với nhiều địa phương đã tiêm được số lượng lớn vaccine và đang tiếp tục tiêm cho đối tượng ưu tiên khác.

Các đối tượng nguy cơ cao nên tiêm vắc xin Covid-19 mũi nhắc lại - Hình 2Hiện tại dịch bệnh vẫn được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc

Tuy nhiên, việc tiêm chủng vắc xin Covid-19 cũng đang gặp phải một số thách thức. Một số người dân còn tỏ ra lo ngại và không tin tưởng về an toàn và hiệu quả của vaccine. Để giải quyết vấn đề này, Bộ Y tế và các cơ quan chức năng đã triển khai các hoạt động tuyên truyền, giải đáp thắc mắc và đưa ra thông tin chính xác về vaccine Covid-19, nhằm khuyến khích người dân tham gia tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Ngoài ra, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, đặc biệt là với sự xuất hiện của các biến thể mới của virus có khả năng lây lan nhanh và gây ra tác động nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Việc kiểm soát, phòng chống và điều trị Covid-19 vẫn đang là một thách thức lớn đối với các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là trong bối cảnh nguồn cung vaccine vẫn còn hạn chế và không đồng đều giữa các nước.

Thúc đẩy tiêm vắc xin Covid-19 trên các đối tượng có nguy cơ cao

Theo đó, việc thúc đẩy tiêm vắc xin Covid-19, đặc biệt là đối với những người có nguy cơ cao như người già, người béo phì, suy giảm miễn dịch hoặc có bệnh mãn tính, cũng như trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, đặc biệt là ở các tỉnh, thành phố lớn và khu vực trọng điểm du lịch, rất quan trọng.

Các đối tượng nguy cơ cao nên tiêm vắc xin Covid-19 mũi nhắc lại - Hình 3Tiêm vắc xin Covid-19 mũi nhắc lại trên các đối tượng có nguy cơ cao

Bộ Y tế liên tục phối hợp chặt chẽ với WHO, Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ, các tổ chức quốc tế, chuyên gia và nhà khoa học để theo dõi và đánh giá tình hình dịch Covid-19. Nếu tình hình dịch ổn định và có thể dự báo được, các biện pháp phòng chống dịch sẽ được điều chỉnh kịp thời để đáp ứng nhanh chóng với dịch và bảo vệ sức khỏe của người dân.

Việc tiêm vaccine Covid-19 là một phương pháp rất hiệu quả để bảo vệ sức khỏe của mọi người và giúp chúng ta đánh bại đại dịch này. Tuy nhiên, nó cũng chỉ là một phần trong các biện pháp phòng chống Covid-19, các biện pháp như giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên vẫn rất quan trọng và cần thiết.

Nhật Lệ

Nguồn tham khảo: Nld.com.vn

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm