Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Theo các chuyên gia, nước khoáng, nước rau luộc, nước hoa quả được xếp vào các loại nước không nên dùng pha sữa cho trẻ. Thay vào đó, ba mẹ nên pha sữa cho trẻ bằng nước đun sôi và để đến khi nước ấm.
Hiện nay, vẫn có nhiều phụ huynh sai lầm khi nghe theo quan niệm dân gian hoặc lời truyền miệng mà pha sữa cho con bằng nước khoáng, nước luộc rau, nước hoa quả,... Theo các chuyên gia, đây là các loại nước không nên dùng pha sữa cho trẻ. Theo dõi bài viết dưới đây của nhà thuốc Long Châu để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!
Dưới đây là một số loại nước không nên dùng pha sữa cho trẻ mà ba mẹ nên lưu ý:
Nước khoáng chỉ tốt cho những người cần bổ sung khoáng chất. Ở trẻ nhỏ, những chất dinh dưỡng cần thiết đã được cung cấp thông qua sữa. Do đó, khi dùng nước khoáng để pha sữa, các chất trong nước khoáng được hấp thu dẫn đến làm giảm hấp thu các chất dinh dưỡng trong sữa. Vì vậy, khi nạp quá nhiều một số chất có thể dẫn đến mất cân bằng, một số chất thì quá nhiều, một số chất thì quá ít như canxi,... Nếu tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.
Ngoài ra, các khoáng chất có trong nước khoáng có thể kết hợp với các chất trong sữa sinh ra một số chất trung gian gây nguy hiểm. Chính vì các lý do đó, ba mẹ không nên dùng nước khoáng để pha sữa cho trẻ.
Trái cây được xem là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất chính cho cơ thể. Vitamin C còn giúp tăng cường hấp thu sắt có trong thực phẩm và sữa, từ đó, giúp tăng cường quá trình tạo máu của cơ thể.
Tuy nhiên, nước trái cây lại được các chuyên gia xếp vào nhóm các nước không nên dùng pha sữa cho trẻ. Nguyên nhân là vì nước trái cây có chứa nhiều vitamin C và một số acid hữu cơ. Các hợp chất này sẽ làm đông vón casein - một loại protein chính có trong sữa. Điều này sẽ làm trẻ bị đầy bụng, khó tiêu. Vì thế, ba mẹ không nên pha sữa cho trẻ bằng nước hoa quả cũng như không nên cho trẻ uống sữa ngay trước và sau khi ăn hoa quả hoặc uống nước hoa quả.
Theo một số báo cáo thống kê, có vài trường hợp trẻ phải nhập viện do tím tái, khó thở vì uống sữa pha bằng nước rau luộc.
Các loại nước rau như cà rốt, bắp cải, củ cải, củ dền, rau cải xanh,... thường có chứa một lượng lớn nitrate. Hợp chất này sau khi ăn sẽ đi vào máu, kết hợp với hemoglobin của hồng cầu tạo ra methemoglobin. Khi tạo thành methemoglobin, hồng cầu sẽ mất khả năng vận chuyển oxy dẫn đến nồng độ oxy trong máu giảm. Điều này làm giảm hô hấp, thậm chí là tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
Ngoài ra, tồn dư của các loại thuốc bảo vệ thực vật có trong các loại rau này có thể gây ngộ độc cho trẻ em.
Khi đun sôi nước, hầu hết các vi khuẩn có trong nước sẽ bị tiêu diệt. Vì thế, nước đun sôi được xem là an toàn cho cả trẻ em và người lớn. Do đó, khi pha sữa cho trẻ, ba mẹ nên dùng nước đun sôi, sau đó đến đến khi nước ấm là an toàn nhất.
Bên cạnh đó, Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ cũng khuyến cáo rằng, nước dùng để pha sữa cho trẻ không được có quá nhiều fluor, lượng fluor cho phép không được quá 0.7mg/L. Bởi vì hàm lượng fluor quá cao sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển răng của trẻ. Răng nhiễm flo sẽ có dấu hiệu xuất hiện các đốm, mảng trắng trên răng và tồn tại vĩnh viễn. Vì vậy, ba mẹ nên kiểm tra kỹ lượng flo có trong nước và nên lọc nước qua máy lọc trước khi pha sữa cho trẻ.
Để đảm bảo an toàn cho trẻ, ba mẹ nên lưu ý một số vấn đề sau:
Tóm lại, nước khoáng, nước rau luộc, nước hoa quả được xếp vào các loại nước không nên dùng pha sữa cho trẻ. Thay vào đó, ba mẹ nên pha sữa cho trẻ bằng nước đun sôi và để đến khi nước ấm. Hy vọng những thông tin mà nhà thuốc Long Châu cung cấp trong bài viết trên sẽ có ích với bạn.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.