Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nếu bạn thường xuyên ăn ngoài thì liệu đại tràng bạn có khỏe mạnh không? Giữ cho đại tràng sạch sẽ, khỏe mạnh là một điều vô cùng quan trọng. Và bài viết này sẽ mách cho bạn các loại thực phẩm tốt cho đại tràng.
Đại tràng là nơi hấp thụ chất dinh dưỡng từ những thức ăn mà bạn thu nạp, từ đó, cơ thể chúng ta được nuôi dưỡng. Nếu có bất kỳ sự rối loạn nào về đại tràng đều có thể ảnh hưởng lớn đến hệ thống tiêu hóa như đầy hơi, đau chướng bụng, táo bón hoặc tiêu chảy. Dưới đây là một số thực phẩm hỗ trợ thúc đẩy làm sạch ruột một cách tự nhiên.
Trước khi tìm hiểu các thực phẩm tốt cho đại tràng, chúng ta cùng tìm hiểu vai trò của đại tràng. Đại tràng có các nhiệm vụ bao gồm:
Trong trái cây và rau xanh chứa nhiều chất xơ giúp đại tràng hoạt động trơn tru hơn. Ngoài ra, polyphenol - chất chống oxy hóa trong một số trái cây, rau củ có tác dụng kháng viêm, ngăn ngừa hoặc làm chậm tổn thương tế bào lành do các gốc tự do trong chất thải tạo ra. Nhờ đó, nó giúp cơ thể chống lại các yếu tố gây viêm.
Thế một ngày cần bổ sung bao nhiêu chất xơ? Trung bình một ngày, đối với nữ cần 21 - 25 gam chất xơ và 30 đến 38 gam đối với nam. Bạn nên ăn trái cây tươi hơn là các loại đã qua chế biến. Vì một khi đã chế biến thì chất chất dinh dưỡng sẽ mất đi một ít, chế biến càng nhiều thì lượng chất xơ càng ít. Một số trái cây, rau củ giàu chất xơ như táo, chuối, bơ, trái cây có múi như cam, bưởi, khoai lang, bông cải xanh, cải bó xôi,…
Nếu bạn quá bận rộn không đáp ứng nhu cầu chất xơ qua thức ăn thì trên thị trường có các loại thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ, bạn nên chọn các nhãn hàng cũng như nơi uy tín để mua.
Nước có nhiều vai trò trong cơ thể chúng ta như điều hòa nhiệt độ cơ thể, bôi trơn các khớp và mô đệm, bài tiết chất thải qua tiểu tiện và làm phân mềm dẻo, không bị khô, tránh được tình trạng táo bón.
Tùy vào mỗi độ tuổi mà nhu cầu nước mỗi ngày sẽ khác nhau. Với một người trưởng thành cần 40 ml nước trên 1 kg thể trọng mỗi ngày.
Khi cắt nha đam, bạn có thể thấy phần thịt trong suốt của nó khá nhầy. Độ nhớt của nha đam có thể giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn. Ngoài ra, trong nha đam có chứa anthraquinone có tác dụng nhuận tràng. Bên cạnh đó, nha đam còn có lợi ích bảo vệ gan, chống viêm và chống loét. Vì vậy, nha đam được sử dụng như một phương thuốc trong Y học cổ truyền.
Như đã nói trên, vi khuẩn cộng sinh sống trong đại tràng có vai trò tổng hợp các chất chuyển hóa, vitamin, điều hòa miễn dịch. Chúng rất cần thiết để duy trì cân bằng nội môi và bảo vệ sức khỏe. Nếu vai trò của chúng bị suy giảm có thể dẫn đến mất cân bằng nội môi, thúc đẩy phát triển oxy hóa và gây phản ứng viêm mãn tính theo thời gian.
Cho nên, việc bổ sung probiotic là rất cần thiết. Bạn có thể bổ sung probiotic qua các thực phẩm như sữa chua, thực phẩm lên men như cải chua, dưa chua, kim chi,… hoặc trên thị trường hiện nay có rất nhiều dạng chế phẩm men vi sinh phù hợp cho mọi lứa tuổi. Đa phần trong các thực phẩm đó sẽ chứa Bifidobacteria, Lactobacillus, Streptococcus thermophilus, Saccharomyces boulardii cũng như các vi khuẩn axit lactic khác.
Hầu hết các vi khuẩn có lợi thu nạp từ thức ăn chỉ tạm thời ở ruột một thời gian và di chuyển theo phân ra ngoài sau vài ngày. Do đó, bạn nên bổ sung chúng hàng ngày trong hoặc sau mỗi bữa ăn.
Một trong những thực phẩm tốt cho đại tràng thì tỏi cũng là một siêu phẩm giúp làm sạch ruột. Bởi vì trong tỏi có chứa hợp chất lưu huỳnh hữu cơ có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Ngoài ra, tỏi rất giàu chất chống oxy hóa, giúp bạn chống lại gốc tự do tích tụ và có thể tránh khỏi nguy cơ bệnh tim mạch, ung thư, bệnh Alzheimer,...
Gừng là một loại gia vị phổ biến được sử dụng ở hầu hết mọi nhà. Nó có rất nhiều tác dụng như ngừa buồn nôn do hóa trị, say tàu xe hay khi mang thai, giảm đau bụng, khó chịu ở dạ dày, đầy hơi, ợ nóng, tiêu chảy, chán ăn và khó tiêu, điều hòa kinh nguyệt và nhịp tim,...
Cũng giống như tỏi, gừng có chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất kháng viêm, đặc biệt là hợp chất phenolic (6-gingerol) có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ruột già. Cho nên, gừng có tác dụng chống ung thư đại tràng và nhiều loại ung thư khác.
Bên cạnh thường xuyên bổ sung các thực phẩm tốt cho đại tràng, bạn cũng nên chú ý đến thói quen sinh hoạt.
Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế rượu bia và tập thể dục thường xuyên có thể giảm hơn 33% nguy cơ mắc bệnh đại trực tràng. Hãy cân nhắc thêm những thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn để giảm nguy cơ ung thư và tăng cường sức khỏe tổng thể của bạn.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.