Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Các thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn nhất trong mùa nắng nóng

Ngày 06/07/2024
Kích thước chữ

Thời tiết nắng nóng cùng với độ ẩm cao chính là những yếu tố giúp vi khuẩn sinh sôi và phát triển nhanh chóng trong thực phẩm. Từ đó làm tăng cao nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở người. Vậy, những loại thực phẩm nào dễ bị nhiễm khuẩn nhất trong mùa nắng nóng?

Các nghiên cứu cho biết một số loại thực phẩm nhất định có khả năng gây ngộ độc cao hơn các loại khác. Tình trạng thực phẩm nhiễm khuẩn dễ dàng xảy ra hơn nếu chúng không được chế biến và bảo quản đúng cách.

Thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn: Thịt, hải sản

Ngoài các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm thường gặp bao gồm nhiễm hoá chất và chất bảo quản thì ngộ độc thực phẩm từ nhiễm khuẩn thức ăn xảy ra cực kỳ phổ biến. Đặc biệt trong thời tiết nắng nóng của những ngày hè tại Việt Nam.

Thịt và hải sản có hàm lượng protein rất cao. Tuy nhiên, nếu các loại thực phẩm này không được chế biến và sơ chế đúng cách, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập.

Trong các loại thịt, thịt gia cầm có nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm hơn như: Thịt gà, thịt vịt, thịt ngỗng. Nguyên nhân đến từ hai loại vi khuẩn Salmonella và Campylobacter có thể tìm thấy trong lông và ruột của các loại gia cầm này.

Bên cạnh đó, các loại hải sản bao gồm hàu, ngao, sò, ốc, tôm, mực,... cũng là thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn trong những ngày hè.

Các thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn nhất trong mùa nắng nóng 1
Thịt, hải sản là các thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn nhất trong mùa nắng nóng

Rau sống dễ gây ngộ độc

Rau sống là một trong những thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn nhất trong mùa nắng nóng. Rau sống thường dễ bị nhiễm khuẩn từ nước tưới tiêu, đất hay trong quá trình vận chuyển cũng như chế biến.

Các loại rau sống gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao có thể kể đến như rau diếp cá, rau cần tây, rau bina, rau bắp cải, cà chua,...

Trứng

Trứng sống, trứng lòng đào đều có khả năng chứa vi khuẩn gây ngộ độc Salmonella. Không chỉ vậy, vi khuẩn từ vỏ trứng có thể xâm nhập ra ngoài. Từ đó gây nhiễm khuẩn cho các loại thực phẩm khác hay dụng cụ chế biến. Chính vì vậy, vào những ngày hè, bạn nên chế biến chín những loại thực phẩm như trứng.

Các thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn nhất trong mùa nắng nóng 2
Hạn chế ăn trứng chưa chín hẳn trong ngày hè nắng nóng

Thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thực phẩm chế biến sẵn như nem chua, giò chả, thịt nguội, thịt quay, salad, bánh mì kẹp, xúc xích, pate,... rất dễ bị nhiễm khuẩn nếu không đảm bảo về mặt chế biến và bảo quản.

Nguồn gây bệnh chủ yếu đến từ vi khuẩn Listeria. Chúng có khả năng lây lan giữa những thực phẩm hay các bề mặt và dụng cụ chế biến thực phẩm. Vi khuẩn Listeria rất khó bị loại bỏ hoàn toàn khỏi những cơ sở chế biến thực phẩm hay cửa hàng đồ ăn nhanh một khi xuất hiện. Thậm chí vi khuẩn có thể tồn tại cũng như phát triển tốt ở nhiệt độ lạnh từ tủ lạnh.

Sữa tươi chưa tiệt trùng

Sữa tươi được lấy trực tiếp từ bò hay các động vật khác mà chưa thông qua quá trình tiệt trùng có thể chứa nhiều vi khuẩn gây hại. Các loại vi khuẩn nguy hiểm có thể bao gồm Salmonella, Listeria, Campylobacter và E. coli.

Các thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn nhất trong mùa nắng nóng 3
Sữa tươi chưa thông qua quá trình tiệt trùng có thể chứa nhiều vi khuẩn

Giá đỗ

Giá đỗ được biết là một loại rau mầm có thể ăn sống. Tuy nhiên, loại thực phẩm này rất dễ nhiễm mầm bệnh vì chúng sống trong môi trường ẩm ướt, nóng ấm và giàu chất dinh dưỡng.

Giá đỗ khi ăn sống có thể tăng cao tỷ lệ ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn Listeria, Salmonella hay E. coli.

Dưa dễ nhiễm khuẩn

Vi khuẩn Listeria có thể lây nhiễm từ đất đến vỏ của các loại dưa hấu hay dưa vàng. Dù loại vi khuẩn này không phát triển vào vỏ của các loại dưa nhưng bạn có thể vô tình đưa vi khuẩn vào thịt quả trong quá trình chế biến.

Không chỉ vậy, vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng hơn nếu bạn bảo quản dưa bị nhiễm khuẩn trong tủ lạnh. Listeria sẽ phát triển ngày một nhiều hơn.

Sau khi sử dụng các loại thực phẩm bị nhiễm khuẩn từ một vài giờ, bạn có thể xuất hiện một số triệu chứng bao gồm đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt, chóng mặt, đau đầu và mệt mỏi. Trong một số trường hợp nặng, ngộ độc thực phẩm còn có thể dẫn đến mất nước nghiêm trọng, viêm khớp phản ứng, rối loạn thần kinh hay hội chứng tan máu tăng ure máu. Lúc này, bệnh nhân cần được đưa đến các cơ sở y tế và bệnh viện để được xử lý kịp thời.

Các thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn nhất trong mùa nắng nóng 4
Sau khi ăn thực phẩm bị nhiễm khuẩn, bạn có thể xuất hiện triệu chứng ngộ độc

Sau khi hiểu rõ các thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn nhất trong mùa hè nắng nóng, bạn nên có biện pháp phòng chống để ngăn ngừa hiệu quả. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những tiêu chí quan trọng nhất để hạn chế bị ngộ độc thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin