Axit dạ dày có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, khi axit dạ dày bị mất cân bằng, chúng sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới chức năng của dạ dày và gây ra tình trạng viêm loét dạ dày thực quản, trào ngược dạ dày,... Vì thế, các thực phẩm trung hòa axit dạ dày là chủ đề được nhiều bạn quan tâm.
Khi lượng axit dạ dày tiết ra một cách quá mức sẽ ảnh hưởng xấu đến cơ thể và gây ra cảm giác khó chịu. Do đó, bệnh nhân mắc bệnh dạ dày thường tìm hiểu về các thực phẩm trung hòa axit dạ dày. Cùng tham khảo bài chia sẻ sau để biết được các loại thực phẩm này là gì nhé!
Axit dạ dày là gì?
Axit dạ dày là thành phần quan trọng giúp tiêu hóa thức ăn. Chúng giúp thức ăn được phá vỡ và trở thành các chất dinh dưỡng nuôi cơ thể. Bên cạnh đó, axit dạ dày thúc đẩy quá trình tiêu hóa và làm rỗng dạ dày, kích thích tụy và ruột non sản xuất các enzym tiêu hóa, giúp phá vỡ protein, chất béo. Đồng thời axit này còn tiêu diệt những vi khuẩn có hại xâm nhập vào dạ dày.
Tuy nhiên, khi axit dạ dày bị mất cân bằng, lượng axit thừa có thể gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày, làm bào mòn thành dạ dày và thực quản. Đồng thời có thể gây tổn thương sâu đến các niêm mạc dạ dày, gây ra tình trạng viêm loét dạ dày, trào ngược axit và xuất hiện các cơn đau dạ dày.
Bên cạnh đó, lượng thừa axit dạ dày có thể trào ngược lên trên và làm tổn thương thực quản, gây ra cảm giác đau nóng ở thực quản và một số biểu hiện khác như ợ chua, khó nuốt, khàn tiếng, buồn nôn, ho,...
Các loại thực phẩm trung hòa axit dạ dày
Các loại thực phẩm trung hòa axit dạ dày có thể kể đến như:
Yến mạch
Yến mạch là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ. Yến mạch giúp cơ thể tăng cường khả năng tiêu hóa đồng thời làm giảm triệu chứng của bệnh trào ngược axit. Thành phần beta glucan có trong bột yến mạch sẽ tạo thành chất giống như dạng gel. khi nó trộn với nước sẽ tạo thành một lớp bao phủ dạ dày. Lớp phủ này giúp cung cấp các vi khuẩn có lợi trong ruột, góp phần làm tăng sự phát triển của chúng ở ruột, giúp cho đường ruột của chúng ta luôn khỏe mạnh.
Vì thế, yến mạch là lựa chọn phù hợp giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn, đồng thời giảm triệu chứng đầy hơi. Bên cạnh đó, yến mạch cũng hỗ trợ làm dịu các cảm giác khó chịu xuất hiện ở dạ dày. Các loại yến mạch có trên thị trường hiện nay như:
Yến mạch cắt thép;
Yến mạch cán dẹt;
Yến mạch ăn liền.
Tuy nhiên, nếu bạn đang trong tình trạng đau dạ dày, nên chọn loại bột yến mạch nấu nhanh để giúp cơn đau dạ dày được làm dịu, đồng thời giúp cơ thể dễ tiêu hóa hơn.
Bánh mì nguyên cám
Bánh mì nguyên cám là loại thực phẩm giàu chất xơ, giàu tinh bột. Đây là một trong những thực phẩm giúp trung hòa axit dạ dày được nhiều người lựa chọn. Chúng có tác dụng như miếng bọt biển, giúp hấp thu phần axit thừa trong dạ dày đồng thời mang lại cảm giác dễ chịu hơn cho dạ dày. Thành phần chất xơ có trong bánh mì nguyên cám sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn.
Sữa chua
Bổ sung sữa chua cho cơ thể sẽ giúp hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh. Sữa chua cung cấp cho cơ thể các vi khuẩn có lợi và tạo môi trường thuận lợi cho các chất dinh dưỡng được hấp thu một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, sữa chua cũng nằm trong danh sách các thực phẩm trung hòa axit dạ dày. Sữa chua có độ pH thấp, ít béo sẽ hoạt động như lớp bao phủ ở dạ dày và thực quản, giúp trung hòa axit và giảm các triệu chứng khó chịu ở dạ dày.
Gừng
Loại gia vị này hỗ trợ loại bỏ các khí dư thừa, đồng thời làm dịu triệu chứng trào ngược axit. Bên cạnh đó, gừng hỗ trợ tiêu hóa với cơ chế kích thích tuyến nước bọt và enzym ở dạ dày. Cách sử dụng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần cắt gừng thành từng lát, đun nước sôi và rót vào, gạn lấy phần nước này, để nguội và uống. Nếu không uống gừng tươi, bạn có thể ngậm kẹo gừng không đường.
Mật ong
Mật ong có đặc tính chống viêm và giàu chất chống oxy hóa. Đây là lựa chọn hiệu quả cho các triệu chứng của trào ngược dạ dày bởi nó giúp tạo lớp bao phủ cổ họng và làm dịu tình trạng đau họng do lượng axit dư thừa.
Thay đổi lối sống để bảo vệ dạ dày
Bên cạnh việc bổ sung thực phẩm trung hòa axit dạ dày, xây dựng lối sống lành mạnh và khoa học là yếu tố quan trọng để dạ dày của bạn được bảo vệ một cách tốt nhất. Bạn có thể tham khảo các cách sau đây:
Duy trì cân nặng ở mức hợp lý;
Tránh sử dụng rượu bia;
Bỏ thói quen hút thuốc lá;
Trong các bữa ăn nên ăn chậm và không nên ăn quá nhiều;
Sau khi ăn, nên giữ ở tư thế thẳng đứng trong ít nhất 2 giờ;
Không nên mặc các bộ quần áo quá chật;
Không nên ăn từ 3 đến 4 tiếng trước khi đi ngủ;
Nếu bị trào ngược dạ dày, bạn nên kê cao gối nằm từ 4 đến 6 inch để giảm các triệu chứng của bệnh.
Bài viết trên đã chia sẻ về các thực phẩm trung hòa axit dạ dày. Qua đó, bạn có thể chọn được thực phẩm phù hợp để cải thiện cảm giác khó chịu ở dạ dày. Tuy nhiên, cần xây dựng một thói quen sống khoa học và lành mạnh để sức khỏe dạ dày luôn được đảm bảo. Nếu các thực phẩm trên không giúp giảm các triệu chứng ở dạ dày, nên đến cơ sở y tế uy tín để kiểm tra sức khỏe bạn nhé!
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.