Dâu tây là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn đã biết cách ăn dâu tây đúng cách chưa? Ngoài việc thưởng thức trực tiếp những trái dâu tây tươi ngon, mọng nước, bạn còn có thể dùng loại quả này chế biến thành các món ăn ngon miệng hơn.
Giá trị dinh dưỡng của dâu tây
Dâu tây với thành phần chính là nước (91%), carbohydrate (7.7%), chất đạm, chất béo, vitamin B6, B9, vitamin C và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Những chất này cần thiết cho sự phát triển của mô tế bào, thích hợp cho người lớn tuổi và phụ nữ mang thai.
Ngoài ra, dâu tây còn chứa sắt, đồng, kali, magie, photpho, mangan thường có trong ngũ cốc, các loại đậu, rau củ giúp điều hòa huyết áp. Do đó, các chuyên gia khẳng định rằng ăn dâu tây giúp bạn điều chỉnh lượng đường trong máu, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, giảm căng thẳng và cải thiện lipid máu.
Dâu tây chứa nhiều nước, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể
Cách ăn dâu tây đúng và an toàn
Cách chọn dâu tây tươi ngon
Nhờ những công nghệ hiện đại trong nông nghiệp, dâu tây được trồng và thu hoạch quanh năm. Tuy nhiên, bạn vẫn nên chọn mua dâu tây đúng mùa để đảm bảo độ tươi ngon và hạn chế chất bảo quản.
Để chọn dâu tây tươi ngon, bạn nên chọn những quả chín mọng, vỏ nhẵn nhụi, không có đốm trắng hoặc hơi xanh. Quả màu đỏ tươi, chắc, không bị mềm hay thâm, cuống và lá còn xanh, mùi thơm nhẹ, không ẩm. Bạn cũng nên chọn những quả có kích thước trung bình hoặc nhỏ vì chúng thường có mùi bị ngọt hơn.
Trước khi mua, hãy chú ý đến nguồn gốc của dâu tây. Đầu tiên phải kể đến màu sắc, dâu tây Đà Lạt thường có màu không đều, quả có màu đỏ tươi ở phần đầu và nhạt dần về phía cuống, lá có màu xanh tươi. Đối với dâu tây xuất xứ Trung Quốc, quả thường có màu đỏ đồng nhất từ đầu đến cuống và lá không tươi.
Tiếp theo là kích thước của quả dâu tây. Dâu tây Đà Lạt thường có kích thước không đồng đều, trong khi dâu từ Trung Quốc có kích thước đồng đều. Về hương vị, dâu Đà Lạt có vị chua dịu, không chát và mềm trong khi dâu Trung Quốc nhạt và cứng. Ngoài ra, dâu tây Đà Lạt thời gian bảo quản chỉ 2 - 3 ngày còn dâu tây Trung Quốc bảo quản được 8 - 9 ngày. Để yên tâm khi mua dâu tây bạn nên đến những cửa hàng rau quả sạch để đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
Sơ chế dâu tây
Trước khi ăn dâu tây, bạn cần rửa sạch và ngâm nước muối loãng hoặc sử dụng ozone để loại bỏ lượng thuốc trừ sâu, bụi bẩn. Nếu dâu tây chưa ăn thì không nên rửa vì mất đi lớp bảo vệ bên ngoài và nhanh hỏng hơn. Dâu tây nên dùng hết trong vòng 3 ngày khi bảo quản trong tủ lạnh.
Dâu tây ăn lúc nào là tốt?
Dâu tây là loại trái cây ngon ngọt, chứa nhiều vitamin. Tuy nhiên, ăn dâu tây như thế nào mới phát huy hết tác dụng. Bạn không nên ăn quá nhiều trong một ngày, vì tính axit trong dâu tây sẽ kích thích dạ dày tiết ra dịch vị làm suy giảm chức năng của hệ tiêu hóa.
Bạn có thể ăn dâu tây trước bữa ăn. Điều này sẽ giúp giảm lượng thức ăn trong mỗi bữa. Các thành phần dinh dưỡng như vitamin, chất xơ, kali,… giúp hạn chế tăng cân, điều hòa đường huyết và hạn chế mỡ máu. Ngoài ra, dâu tây còn có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe bà bầu và trẻ em. Tuy nhiên, bạn không nên ăn khi đói hoặc ăn quá nhiều vì làm giảm hương vị của bữa ăn chính.
Thời điểm tốt nhất để ăn dâu tây là vào buổi tối, bạn sẽ có một giấc ngủ ngon. Ngoài ra, ăn dâu tây vào buổi tối đúng cách sẽ giúp bạn duy trì cân nặng mà không gây khó chịu cho dạ dày.
Cách ăn dâu tây tốt nhất là sau khi ăn, không ăn lúc bụng đói hoặc có vấn đề tiêu hoá
Ai không nên ăn dâu tây?
Những người có dạ dày không khỏe không nên ăn dâu tây. Axit trong loại quả này và hạt dâu tây gây kích ứng niêm mạc dạ dày khiến bệnh nghiêm trọng hơn. Bị cao huyết áp không nên ăn dâu tây vì các chất trong dâu tây tương tác với thành phần trong thuốc làm ảnh hưởng đến chức năng thận. Và một trường hợp không nên dùng dâu tây là cơ địa nhạy cảm và dễ bị dị ứng. Nguyên nhân là do trong dâu tây có một loại protein khiến dâu tây có màu đỏ, ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống miễn dịch và gây dị ứng, mẩn ngứa trên da.
Các cách ăn dâu tây đảm bảo ghiền
Salad dâu tây
Salad là một món ăn ngon và tốt cho sức khỏe. Nguyên liệu để làm món salad dâu tây ngon là xà lách, dầu ô liu, mù tạt, giấm, đường, táo xanh và quan trọng nhất là dâu tây. Cách chế biến món salad dâu tây khá đơn giản. Bạn chỉ cần rửa sạch các nguyên liệu, để ráo nước và cho vào tô thêm ít dầu ô liu, mù tạt, giấm, đường và trộn đều. Cuối cùng, bạn chỉ cần bày món ăn ra đĩa và thưởng thức. Đây là cách ăn dâu tây phù hợp cho người muốn giảm cân.
Mứt dâu tây
Dâu tây có thể dễ dàng biến tấu thành một loại mứt, siro chua ngọt ăn kèm với bánh mì hoặc bánh quy. Để tạo ra loại sốt đặc biệt này, bạn sử dụng các nguyên liệu như dâu tây, đường, hương vani và chanh vàng.
Cách làm: Dâu tây bỏ cuống và rửa sạch. Cho đường, hương vani và nước cốt chanh vào nồi và nấu với lửa nhỏ, khuấy đều liên tục cho đến khi dâu tây mịn, hớt bớt bọt trong khi khuấy. Khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp, đợi nguội rồi lọc bỏ hạt. Đun nóng lại là bạn đã có món mứt dâu thơm ngon.
Sinh tố dâu tây
Sinh tố dâu tây là thức uống thơm ngon hấp dẫn bởi hương vị tươi mát, thơm ngọt. Bạn có thể chuẩn bị thức uống này với cách làm đơn giản. Chỉ cần thêm dâu tây đã rửa sạch, đá bào và sữa chua vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Rót hỗn hợp ra ly là có thể thưởng thức. Món ngon từ dâu tây này sẽ giúp bạn giải nhiệt trong ngày hè nóng bức.
Sinh tố dâu tây là thức uống thơm ngon, tươi mát, giải nhiệt mùa hè
Dâu tây sấy khô
Dâu tây sấy là món ăn vặt thơm ngon. Cách sấy dâu tây tại nhà như sau: Bạn cho dâu tây vào nồi rồi thêm đường vào trộn đều để dâu thấm đường. Cho vào nồi nấu với lửa nhỏ cho đến khi dâu tây mềm và đường chuyển sang màu hồng nhạt. Nấu thêm 30 phút rồi cho dâu vào lò nướng sấy khô là có món dâu tây sấy thơm ngon.
Bánh mochi dâu tây
Mochi là một loại bánh có nguồn gốc từ Nhật Bản. Các nguyên liệu cần có của món bánh này là bột nếp, dừa nạo, đậu đỏ, dâu tây và dầu ăn. Đối với loại bánh này, đầu tiên bột nếp trộn với nước để tạo thành một khối bột mịn và đem hấp bột trong khoảng 20 phút. Đậu đỏ nấu chín, tán nhuyễn thành bột rồi nặn thành những hình tròn dẹt để bọc dâu tây. Phần bột nếp chia thành những phần vừa phải, cán mỏng bột rồi cho nhân đậu đỏ bọc dâu tây vào giữa, trải đều lên trên lớp dừa vụn là bọc kín vỏ bánh là hoàn thành món bánh mochi mềm dẻo.
Trên đây là những cách ăn dâu tây vừa tốt cho sức khoẻ vừa đẹp da mà bạn không nên bỏ quả. Hy vọng với những kiến thức này, bạn có thể thưởng thức dâu tây đúng cách và nâng cao sức khỏe mỗi ngày. Lưu ý mua dâu tây ở cửa hàng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp