Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mứt dừa là món ăn phổ biến trong những ngày Tết. Quy trình làm mứt dừa khá đơn giản, nhưng cách bảo quản mứt dừa không bị chảy nước, lâu hư và vẫn giữ được hương vị thơm ngon lại cần có những bí quyết riêng.
Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu cách bảo quản mứt dừa không bị chảy nước, để được lâu, đảm bảo lọ mứt dừa của bạn sẽ giữ được độ mềm dẻo và hương vị thơm ngọt trong suốt và cả sau Tết.
Ít ai biết được mứt dừa cũng mang đến những công dụng không ngờ cho sức khỏe gồm:
Thông thường, mỗi gia đình tự tay làm mứt dừa với số lượng lớn để dùng trong suốt những ngày Tết và để làm quá biếu. Nhưng nếu để lâu ngày, mứt dừa hay bị ẩm ướt và bắt đầu chảy nước, ăn không ngon và có thể bị hư hỏng. Hiện tượng này là do lớp đường trắng bên ngoài chưa phủ đều bề mặt dừa non. Hơn nữa mọi người chỉ lo khâu đóng gói và cách bảo quản chứ không chú trọng cách sơ chế dừa, nên dù cố gắng bọc thật kỹ nhưng mứt dừa vẫn không giữ được lâu. Do đó, trong cách bảo quản mứt dừa không bị chảy nước, bạn cần chú trọng khâu chế biến mứt dừa vừa đảm bảo mứt ngon vừa có thể bảo quản được lâu nhất.
Mứt dừa có giữ được lâu không, ngoài phụ thuộc vào khâu đóng gói, bao bì, còn tùy vào việc sơ chế nguyên liệu trước khi chế biến. Đầu tiên, bạn cần lưu ý chọn lựa cùi dừa tẻ khi làm mứt dừa. Dừa quá non lại khiến mứt dễ ẩm mốc, chảy nước, không bảo quản được lâu trong khi dừa quá già sẽ làm cho mứt bị khô cứng. Mẹo chọn dừa hiệu quả nhất là dùng móng tay bấm nhẹ vào cùi dừa để nhận biết được độ cứng và dày của dừa. Nếu độ cứng và dày của dừa vừa đủ là dừa ngon, thích hợp để làm mứt.
Cách sơ chế dừa như sau:
Cạo sạch lớp vỏ dừa cứng bên ngoài rồi cho dừa vào nồi nước, bóp dừa 3 - 4 lần để làm sạch bớt lớp dầu dừa. Cho dừa vào một thau nước nóng và ngâm trong khoảng 10 phút, sau đó dùng nước sạch rửa lại lần nữa. Nước trong hẳn nghĩa là dừa đã được loại bỏ sạch dầu. Bạn cần lưu ý khâu sơ chế dừa thật kỹ vì nếu lấy không hết toàn bộ phần dầu dừa còn sót lại sẽ dễ bị tình trạng mứt bị chảy nước.
Không chỉ chú trọng khâu sơ chế trong cách bảo quản mứt dừa không bị chảy nước, công đoạn sên mứt cũng không kém phần quan trọng. Trong quá trình sên mứt dừa, bạn cần làm theo những lưu ý sau để bảo quản mứt được lâu hơn:
Dụng cụ dùng để sên mứt
Nên lựa chọn loại chảo lớn, độ chống dính cao, có đáy dày. Trong mỗi lần sên, bạn chỉ dùng một lượng dừa vừa phải vừa dễ đảo đều vừa có thể canh được nhiệt độ thích hợp khiến cho mứt không bị cháy, đồng thời lượng nước trong dừa cũng dễ rút ra bên ngoài, làm cho mứt ráo hơn.
Nhiệt độ
Nên để lửa vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ trong quá trình sên. Hạ nhỏ lửa khi thấy đường vừa sôi tới để mứt không bị cháy.
Đảo đều tay
Phải đảo mứt dừa liên tục, nhất là khi mứt càng nóng dần thì càng phải đảo đều hơn, như vậy đường có thể bao phủ toàn bộ bề mặt dừa, hơn nữa mứt dừa không bị vón cục mà sẽ đạt được độ tơi thích hợp.
Trong trường hợp đường bị dính vào chảo thay vì kết dính vào bề mặt dừa, nếu dừa vẫn còn độ sệt và chưa khô hẳn, bạn nên tắt bếp và đảo đều tay từ 2-3 phút, khi nào dừa nguội thì bắt lên bếp lại. Đảo liên tục đều tay khoảng 2 - 3 lần cho đến khi dừa và đường kết dính vào nhau.
Bảo quản trong tủ lạnh
Một trong những cách bảo quản mứt dừa không bị chảy nước hiệu quả là để mứt trong ngăn mát tủ lạnh. Trước khi bảo quản mứt dừa trong ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể cho mứt vào lọ thủy tinh hay túi ni lông được bọc kín. Khi bày mứt ra, bạn chỉ nên lấy một lượng mứt vừa đủ, tránh lấy ra quá nhiều vì sẽ khiến mứt dễ bị chảy nước do bị chênh lệch nhiệt độ và không giữ được độ thơm ngon như ban đầu.
Bảo quản trong lọ thủy tinh
Để bảo quản mứt dừa trong lọ thủy tinh, bạn nên chọn những chiếc lọ có nắp đậy kín để không hở gió và phải lau khô ráo trước khi bỏ mứt vào. Rải vào lọ một lớp đường mỏng rồi mới bắt đầu cho mứt vào. Lớp đường mỏng bên dưới có tác dụng hút ẩm mứt, tránh chảy nước và ẩm mốc, giúp bảo quản mứt được lâu hơn. Ngoài ra, một mẹo bảo quản mứt dừa được lâu nữa là bạn hãy tiệt trùng lọ đựng mứt trước và sau khi bỏ mứt dừa vào lọ.
Bảo quản bằng cách phơi ở nhiệt độ cao
Thêm một mẹo nhỏ nữa là rải đều mứt lên trên mâm, bóp mứt nhẹ nhàng khoảng vài lần rồi cho vào lò sấy ở mức nhiệt 100 độ C, chờ cho mứt dừa khô hẳn. Nếu nhà bạn không có sẵn lò sấy và lò nướng, bạn có thể phơi mứt dưới nắng to khoảng từ 1 - 2 tiếng hoặc lâu hơn để mứt khô săn lại và lên màu đẹp hơn.
Trong cách bảo quản mứt dừa không bị chảy nước, để có thể kéo dài thời gian bảo quản hơn và giữ cho mứt dừa vẫn còn vị thơm ngọt và mềm dẻo như ban đầu dù có để lâu, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:
Tóm lại, bạn chỉ cần làm theo từng bước trong cách bảo quản mứt dừa không bị chảy nước như hướng dẫn trong bài viết trên thì việc giữ cho mứt dừa lâu hư, luôn tươi mới là việc dễ dàng.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.