Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm bánh chưng vừa ngon vừa bảo quản được lâu

Ngày 13/03/2023
Kích thước chữ

Ngày nay, không chỉ vào dịp lễ tết người ta mới sử dụng bánh chưng. Bánh có thể dùng vào bất kỳ dịp nào trong năm hoặc chỉ đơn giản là đổi món cho bữa ăn gia đình. Vậy bí quyết nào để bánh chưng vừa ngon vừa bảo quản được lâu hay không? Hãy tham khảo cách làm bánh chưng sau đây nhé!

Bánh chưng từ xưa vốn được coi là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, ngày nay, bánh chưng được bày bán quanh năm và chúng ta có thể sử dụng bất cứ lúc nào. Nếu bạn muốn tự tay gói và nấu bánh, đừng bỏ qua cách làm bánh chưng thơm ngon, chuẩn vị và bảo quản được lâu trong bài viết dưới đây. 

Giá trị dinh dưỡng của bánh chưng

Bánh chưng được xem là một trong những loại thực phẩm có đầy đủ các thành phần dưỡng chất. Một chiếc bánh chưng trung bình thường bao gồm: 500g gạo nếp, 100g đậu xanh, 100g thịt lợn có nhiều mỡ và khoảng 5g hành củ tươi.

Như vậy, thành phần dinh dưỡng của chiếc bánh chưng trên sẽ là: 79,55g protein, 47,20g lipit, 427,84g glucid, 7,13g muối khoáng, 0,081mg vitamin A, 1,68mg vitamin B1, 0,43 mg vitamin B2, 13,21 mg vitamin PP,... Lượng calo mà bánh chưng cung cấp cho cơ thể là khoảng 2620 kcal. Do đó, bạn chỉ cần ăn mỗi ngày một chiếc bánh chưng là đã đủ khẩu phần cân đối cả về lượng lẫn chất. 

Có thể thấy bánh chưng có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm bao gồm nhóm chất bột đường (gạo nếp), nhóm chất đạm động vật và đạm thực vật, nhóm chất béo (đỗ xanh, thịt lợn); nhóm vitamin và khoáng chất (hành củ, hạt tiêu). Bánh chưng thường được ăn cùng với dưa góp, hành muối, giúp kích thích tiêu hóa, hạn chế tình trạng đầy bụng.

cách làm bánh chưng 1
Bánh chưng là món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam

Cách làm bánh chưng thơm ngon

Để bánh chưng thơm ngon chuẩn vị, bạn có thể áp dụng cách làm bánh chưng theo hướng dẫn sau đây nhé! Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm khoảng 5 cái bánh chưng là 650g nếp, 400g đậu xanh không vỏ, 300g thịt ba chỉ heo, lá dong để gói bánh. 

Chuẩn bị: Trước hết, bạn tiến hành ngâm nếp trước, tốt nhất bạn nên ngâm nếp qua đêm. Đậu xanh không vỏ bạn cũng nên ngâm trong 4 tiếng hoặc để qua đêm. 

Sơ chế: Sau khi đã ngâm nếp, bạn đổ nếp ra rổ và để cho ráo nước, sau đó rắc 1 đến 2 muỗng muối vào và dùng tay trộn đều. Đậu xanh bạn cũng tiến hành tương tự, bạn cho đậu ra cho ráo nước rồi trộn với muối và tiêu. Tiếp đến, bạn ướp thịt với muối, tiêu và đường. 

Gói bánh: Để bánh vuông và đẹp hơn, bạn nên chuẩn bị một chiếc khung hình vuông để làm khuôn. Sau đó, bạn xếp 4 lá dong bằng cách gấp mép dưới lên, gấp mép bên trái qua để tạo đường nếp cho lá. Sau đó, bạn tiến hành thao tác tương tự cho 3 miếng lá còn lại rồi đặt 4 lá xuống dưới khuôn và đổ nếp lên. Bạn cho đậu xanh vào rồi để thịt lên rồi lại đến đậu xanh. Sau đó bạn dùng dây lạt buộc lại. 

Luộc bánh: Bạn đặt bánh vào nồi lớn và đổ nước ngập bánh, sau đó luộc khoảng 5 - 7 tiếng để bánh chín hoàn toàn. Sau khi bánh chín, bạn vớt ra rồi cho vào nồi nước lạnh ngâm trong 20 phút, sau đó để bánh ráo nước rồi dùng vật hơi nặng đè lên bánh để ép nước ra.

cách làm bánh chưng 2
Cách làm bánh chưng bằng khuôn giúp bánh sau khi gói vuông vức hơn

Bí quyết giúp bánh chưng bảo quản được lâu 

Để bánh chưng bảo quản được lâu và vẫn giữ được độ thơm ngon như ban đầu, bạn có thể áp dụng các bí quyết được các chuyên gia bật mí sau đây nhé:

  • Muốn bánh chưng bảo quản được lâu thì khâu rửa lá cực kỳ quan trọng. Lá dong bạn lưu ý phải chọn lá bánh tẻ, không quá non cũng không già quá và phải rửa thật kỹ rồi lau khô. Theo các chuyên gia sức khỏe, bánh hay bị vữa, mốc là do vi khuẩn từ lá xâm nhập vào.
  • Nguyên liệu trước khi gói bạn cũng phải lưu ý bảo quản tốt, gạo phải được ngâm và ráo nước.
  • Để bánh chưng không bị hỏng mốc, khi gói, bạn không nên gói bánh quá chặt tay để tránh việc bánh dễ bị lại gạo, cứng, ăn không ngon. Ngược lại gói lỏng tay thì bánh sẽ mềm và dễ bị mốc.
  • Một trong những cách bảo quản bánh chưng tốt nhất là khi luộc bánh xong, bạn phải ép hoặc treo bánh ở nơi thoáng gió, đến khi bánh thật nguội mới xếp vào giỏ, tuyệt đối không để bánh trong các thùng kín khi còn ấm. Bạn nên xếp bánh trên sàn gỗ có lót một tấm vải ép cho thoát nước. Mỗi cái bánh, được gói lại bằng giấy báo và xếp vuông vắn, làm như vậy sẽ bảo quản được lâu hơn, ít bị mốc hơn. 
cách làm bánh chưng 3
Bạn không nên buộc lạt quá chặt hoặc quá lỏng để tránh việc bánh bị mốc

Những ai nên hạn chế ăn bánh chưng?

Bánh chưng là món ăn bổ dưỡng nhưng nếu ăn sai cách sẽ dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia sức khỏe khuyên những người sau đây nên hạn chế ăn bánh chưng:

  • Người mắc bệnh dạ dày: Bánh chưng chứa gạo nếp và đỗ xanh nên có thể khiến người bệnh đầy bụng, khó tiêu... Khi ăn quá nhiều đồ nếp sẽ khiến dạ dày có cảm giác ức ách khó chịu và dễ bị ợ chua.
  • Người bị bệnh tim mạch: Bánh chưng rất giàu dinh dưỡng và là một nguồn năng lượng dồi dào, đồng thời cung cấp cả chất xơ, chất đạm và chất béo. Do đó, người có tiền sử bệnh tim mạch sẽ rất dễ bị tích lũy và dư thừa nhiều chất béo, ảnh hưởng xấu tới cơ thể.
  • Người béo phì: Bánh chưng được coi là “khắc tinh” với người bị béo phì bởi nó được làm từ các nguyên liệu giàu chất béo và dinh dưỡng. 
  • Người hay bị mụn nhọt: Thành phần chính của bánh chưng là gạo nếp, có tính nóng, nên những người hay bị mọc mụn, nhọt cũng không nên sử dụng nhiều.
  • Người bị bệnh tiểu đường: Bánh chưng là món ăn giàu năng lượng, có chứa đường, đạm, béo, vitamin, chất khoáng. Do đó, người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều vì sẽ có nguy cơ làm tăng đường huyết. 
  • Người bị bệnh thận: Những người này khi ăn nhiều bánh chưng rất dễ bị rối loạn mỡ máu, gây tăng mỡ máu và các vấn đề về thận. Mặt khác, bánh chưng cũng chứa nhiều muối, ảnh hưởng xấu tới những người đang mắc bệnh thận. 
cách làm bánh chưng 4
Nếu bị tiểu đường hay mắc các bệnh dạ dày, bạn nên hạn chế ăn bánh chưng

Như vậy, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bánh chưng cũng như hướng dẫn cách làm bánh chưng thơm ngon và bảo quản được lâu. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý không nên ăn quá nhiều bánh chưng liên tục trong nhiều ngày bởi với lượng calo khá lớn, đây là món ăn rất dễ khiến bạn lâm vào tình trạng tăng cân mất kiểm soát. Tốt nhất bạn nên ăn với lượng vừa phải, kết hợp cùng rau xanh và trái cây để cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin