Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu tại nhà đảm bảo vệ sinh

Ngày 21/12/2022
Kích thước chữ

Cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu không khó như bạn nghĩ. Đây cũng là món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Trời se lạnh mà có món thịt khô lai rai thì không gì tuyệt bằng. Ngày Tết sắp đến gần bạn hãy cùng vào bếp học cách làm thịt bò khô bằng nồi chiên không dầu đơn giản mà ai cũng có thể thành công ngay từ lần đầu tiên.

Khô bò là món ăn khoái khẩu từ trẻ nhỏ đến người lớn. Tuy nhiên bò khô bán trên thị trường không thể đảm bảo an toàn vệ sinh. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu vừa ngon, sạch, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Thành phần dinh dưỡng của thịt bò

Thịt bò bao gồm chủ yếu là protein và một lượng chất béo khác nhau. Thành phần dinh dưỡng của thịt bò trong 100 gam thực phẩm bao gồm: 

  • Thịt bò nói riêng và các loại thịt nói chung có thành phần chủ yếu là chất đạm. Thịt là nguồn protein dồi dào mang lại lợi ích đặc biệt sau khi phẫu thuật hoặc cho các vận động viên đang hồi phục cơ bắp. Chế độ ăn nhiều thịt kết hợp với tập thể dục có thể giúp duy trì và xây dựng khối lượng cơ bắp hiệu quả.
  • Thịt bò chứa lượng chất béo khác nhau thường nằm ở mỡ bò. Ngoài tác dụng tăng thêm hương vị, mùi vị của món ăn còn có tác dụng tăng calo đáng kể. Thịt bò nạc thường có khoảng 5 - 10% chất béo. Mỡ bò có hai loại là chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa đơn. Tỷ lệ giữa hai loại chất béo này gần như giống nhau. Các axit béo quan trọng nhất trong mỡ bò là: axit stearic, axit oleic, axit palmitic.
  • Vitamin B12: Thực phẩm từ thịt lợn, thịt bò,... là nguồn cung cấp vitamin B12 dồi dào và là dưỡng chất thiết yếu rất quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của máu, não và hệ thần kinh.
  • Vitamin B6: Có vai trò quan trọng trong quá trình tạo máu và chuyển hóa của cơ thể.
  • Niacin (vitamin PP): Đây là một trong những loại vitamin có chức năng quan trọng trong cơ thể. Hàm lượng vitamin này thấp có thể liên quan đến bệnh tim.
  • Kẽm: Thịt bò giàu kẽm là khoáng chất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể.
  • Selenium: Thịt nói chung và thịt bò nói riêng là thực phẩm giàu selen đóng vai trò giúp cơ thể thực hiện nhiều chức năng quan trọng.
  • Sắt: Đây là loại khoáng chất có nhiều trong thịt bò. Sắt trong thịt bò chủ yếu ở dạng heme nên dễ hấp thụ.
  • Phốt pho: Nguyên tố quan trọng cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể.
  • Ngoài ra, thịt bò còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khá nhưng với hàm lượng nhỏ hơn.

Lợi ích của thịt bò

Như các bạn đã biết, thành phần dinh dưỡng có trong thịt bò là rất nhiều. Vì thế, thịt bò là thực phẩm mang lại nguồn dinh dưỡng cho cơ thể chúng ta là đáng kể. Cụ thể:

Duy trì cơ bắp

Thịt bò là nguồn protein chất lượng cao và chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể không tổng hợp được. Khi cơ thể không đủ protein có thể đẩy nhanh quá trình mất khối lượng cơ do tuổi tác đồng thời làm tăng nguy cơ ung thư của một số bệnh như nhược cơ, mất cơ,... Do đó, việc thường xuyên ăn thịt bò hoặc các nguồn protein chất lượng cao có thể giúp cơ thể duy trì khối lượng cơ bắp và giảm nguy cơ mắc bệnh thiểu cơ.

Tăng hiệu suất vận động

Carnosine là một hợp chất quan trọng cho chức năng cơ bắp trong thịt bò. Carnosine trong cơ bắp có liên quan đến việc giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất luyện tập thể thao.

Cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu tại nhà đảm bảo vệ sinh 1

Thịt bò cung cấp năng lượng, protein tăng hiệu suất vận động cho vận động viên hay người vận động cường độ cao

Phòng ngừa thiếu sắt, thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng phổ biến vì số lượng hồng cầu giảm, giảm khả năng vận chuyển oxy của máu. Thiếu sắt là một trong nguyên nhân phổ biến nhất gây thiếu máu. Các triệu chứng của tình trạng này là mệt mỏi và suy nhược. Thịt bò là nguồn cung cấp sắt dồi dào, đặc biệt là ở dạng heme iron cơ thể dễ hấp thụ hơn loại sắt trong thực phẩm từ thực vật. Vì vậy, ăn thịt bò là một trong những cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Thành phần dinh dưỡng của bò khô

Bò khô được làm từ thịt bò tươi do đó thừa hưởng các chất dinh dưỡng như protein, chất béo, vitamin B6, B12, vitamin PP, kẽm, sắt,... Nên đem lại những lợi ích cho sức khoẻ như cung cấp năng lượng, chất đạm cho phát triển cơ bắp, ngăn ngừa thiếu máu, thiếu sắt. Tuy nhiên qua quá trình tẩm ướp nhiều gia vị và sấy khô nên chất dinh dưỡng có thể không đảm bảo như thịt bò tươi. Do đó bạn cần lưu ý không ăn quá 70g thịt bò khô mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe.

Cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu

Thịt bò đem lại nguồn dinh dưỡng đáng kể cho sức khỏe con người. Một trong những món ăn làm từ thịt bò mà được rất nhiều người yêu thích đặc biệt là các bạn trẻ đó là món thịt bò khô. Tuy nhiên thịt bò khô hiện đang tràn lan trên thị trường các loại không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh. Sau đây, mời bạn cùng Long Châu tìm hiểu cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu đảm bảo vệ sinh ngay tại nhà nhé!

Nguyên liệu:

  • 500g thịt bò tươi nên chọn thịt thăn, không mỡ.
  • 2 muỗng nước mắm.
  • 4 cây sả.
  • 1 củ tỏi.
  • 3 muỗng đường.
  • 4 muỗng dầu hào.
  • 1 muỗng muối.
  • 10g bột ngũ vị hương.
  • 2 muỗng bột nghệ.
  • 2 quả ớt sừng.
  • 1 muỗng bột ớt.

Cách làm:

  • Thịt bò bạn nên chọn loại tươi ngon, mua về rửa sạch, để ráo rồi thái mỏng theo thớ thịt.
  • Sả, gừng, tỏi và ớt cắt lát mỏng và xay nhuyễn. Các bạn lưu ý chỉ xay khô, không cho nước vào xay.
  • Cho thịt vào tô, thêm 10g ngũ vị hương, 2 muỗng bột nghệ, 3 muỗng đường, 1 muỗng ớt bột, 4 muỗng dầu hào. Trộn đều cho đến khi thịt bò thấm gia vị, dùng màng bọc thực phẩm đậy lại.
  • Ướp trong khoảng 5 - 8 tiếng hoặc ướp qua đêm để thịt ngấm gia vị sẽ ngon hơn, ướp càng lâu càng ngon.
  • Trước khi sấy thịt bò nhớ làm nóng nồi chiên không dầu để duy trì nhiệt độ ổn định trong 5 - 10 phút ở 100 độ C.
  • Cho thịt vào nồi chiên, sấy thịt ở nhiệt độ 140 - 160 độ C trong 40 - 45 phút cho đến khi khô. Lưu ý không xếp chồng thịt lên nhau và cách 15 - 20 phút, trở mặt thịt để chín đều.

Thật dễ dàng để chế biến thịt bò khô bằng nồi chiên không dầu. Miếng thịt thành phẩm khô đều mà không bị cháy bên ngoài. Bên trong vẫn giữ được độ ngọt, mềm và không quá khô. Khi ăn thịt bò khô, bạn sẽ cảm nhận được vị mặn ngọt xen lẫn chút cay cay, thoảng hương thơm thoang thoảng của  bột ngũ vị hương. Bạn có thể thêm chanh một chút để tăng hương vị.

Để bảo quản thịt bạn nên cho thịt sấy khô vào hũ thuỷ tinh đậy kín hoặc túi ni lông buộc kín rồi để ngăn mát tủ lạnh.

Cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu tại nhà đảm bảo vệ sinh 2

Cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu cho kết quả thịt sấy khô không khác gì lò nướng

Lưu ý khi làm thịt bò khô bằng nồi chiên không dầu

Khi làm bò khô bằng nồi chiên không dầu, bạn cần lưu ý một số điều sau để món ăn thành công mà không gặp vấn đề gì.

  • Chọn thịt bò để làm bò khô phải là loại thịt tươi, thịt thăn, không mỡ. Thịt có màu đỏ tươi, gân và mỡ màu trắng, thịt thớ nhỏ, mềm.
  • Nếu thấy thịt bò có màu đỏ sẫm, nhiều mỡ vàng sậm, thịt nhão thì không nên mua.
  • Giai đoạn ướp thịt bò là công đoạn vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngon của bò khô. Tốt nhất nên ướp qua đêm để thịt thấm đều gia vị.
  • Công suất của mỗi nồi chiên không dầu là khác nhau. Nên bạn cần chú ý căn chỉnh vừa phải, tránh nhiệt độ quá cao khiến thịt bị cháy bên ngoài.

Cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu tại nhà đảm bảo vệ sinh 3

Khi làm bò khô bằng nồi chiên không dầu để đảm bảo hương vị phải chuẩn bị thịt bò tươi ngon, đầy đủ gia vị và điều chỉnh nhiệt độ sấy khô phù hợp

Trên đây là cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu đơn giản mà ai cũng có thể làm thành công từ lần đầu tiên. Thịt tự làm tại nhà luôn đảm bảo chất dinh dưỡng vì làm từ thịt tươi ngon và an toàn vệ sinh hơn so với mua bên ngoài. Do đó bạn có thể ăn nhiều một chút cũng không lo ảnh hưởng sức khoẻ.

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin