Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm bò khô không cần lò nướng đảm bảo hương vị và an toàn sức khỏe

Ngày 22/12/2022
Kích thước chữ

Tùy vào sở thích và thói quen ăn uống của mỗi người mà thịt bò khô được chế biến theo những cách khác nhau. Thịt bò khô thường được chế biến thành sợi nhỏ hoặc nguyên miếng. Hôm nay bạn hãy tìm hiểu về cách làm bò khô không cần lò nướng để đãi khách trong ngày lễ nhé.

Thịt bò là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng lớn cần thiết cho cơ thể con người. Thịt mềm, ngọt, dễ ăn, có thể dùng chế biến nhiều món như món hầm, món nướng hay món trộn gỏi. Ngoài món ăn chính, thịt bò còn được chế biến thành khô bò, một món ăn vặt đưa người lớn và trẻ nhỏ yêu thích.

Dinh dưỡng của thịt bò

Thịt bò nổi tiếng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, cụ thể trong 100g thịt bò chứa:

  • Năng lượng: 118 calo.
  • Nước: 74.1g.
  • Protein: 21g.
  • Carbohydrate: 0g.
  • Fat: 3.8g.
  • Chất xơ: 0g.
  • Đường: 0g.
  • Vitamin: Vitamin A (12μg), Vitamin PP (4.2mg), Vitamin B1 (0.1g), Vitamin C (1mg), Vitamin B2 (0.17mg).
  • Khoáng chất: Calcium (12mg), Magie (28mg), Sắt (3.1mg), Natri (83mg), Phospho (226mg), Đồng (160μg), Kali (378 mg), Kẽm (2.2mg),…

Thịt bò chứa nhiều chất đạm

Protein là một chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho cơ thể để phát triển xương và cơ, sản xuất enzyme, hormone, cung cấp năng lượng, chữa lành vết thương và sửa chữa mô. Bên cạnh đó, protein trong thịt bò được xem là đầy đủ vì chứa các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần. Nguồn protein hỗ trợ quá trình xây dựng cơ bắp nên rất có lợi ích đặc biệt sau phẫu thuật hoặc phục hồi và xây dựng khối lượng cơ bắp của vận động viên.

Cách làm bò khô không cần lò nướng đảm bảo hương vị và an toàn sức khỏe 1

Protein trong thịt bò là một chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho cơ thể để phát triển xương và cơ, cung cấp năng lượng,...

Chất béo trong thịt bò

Chất béo là chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể, cung cấp năng lượng, hỗ trợ quá trình tăng trưởng và phát triển, hình thành tế bào, mô trong cơ thể đồng thời giúp cơ thể tổng hợp các vitamin tan trong chất béo (vitamin A, D, E, K). Thành phần dinh dưỡng của thịt bò bao gồm chất béo không bão hòa, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Hơn một nửa chất béo trong thịt bò là chất béo không bão hòa là axit oleic, được xem là chất béo lành mạnh.

Vitamin và khoáng chất

Thành phần dinh dưỡng của thịt bò chứa nhiều vitamin và khoáng chất với hàm lượng cao như vitamin B12, kẽm, selen, vitamin B6, niacin,… Đặc biệt thịt bò là nguồn cung cấp sắt dồi dào cho quá trình hình thành hồng cầu, mang oxy đến các bộ phận của cơ thể, hỗ trợ chức năng của não, ngăn ngừa thiếu máu. Có hai loại sắt trong thực phẩm, sắt heme và non-heme. Thịt bò là một trong những nguồn cung cấp sắt heme tốt nhất, loại sắt tự nhiên nhất mà cơ thể dễ hấp thụ.

Ngoài ra thịt bò còn chứa chất chống oxy hóa, hoạt chất sinh học như creatine, glutathione, taurine,...

Cách làm bò khô không cần lò nướng

Thịt bò chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Một trong những món ăn vặt làm từ thịt bò được mọi người yêu thích, đặc biệt là tầng lớp giới trẻ. Có thể làm bò khô tại nhà không? Có nhất thiết phải sử dụng lò nướng không? Dưới đây mách bạn cách làm bò khô không cần lò nướng tại nhà đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Cách làm bò khô bằng chảo

Trước hết, mời bạn cách làm khô bò bằng chảo, cụ thể:

Nguyên liệu:

  • 1kg thịt bò thăn.
  • 4 - 5 nhánh sả.
  • 1 củ tỏi.
  • 1 củ gừng.
  • 4 - 5 muỗng cà phê ớt bột, tuỳ chỉnh nếu bạn thích ăn cay.
  • 2 muỗng cà phê muối.
  • 2 muỗng canh đường.
  • 1 gói ngũ vị hương.
  • 1 muỗng canh dầu hào.
  • 3 - 4 muỗng cà phê bột màu điều.

Cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch, thấm bớt nước, thái mỏng dọc theo từng thớ thịt.
  • Sả, tỏi, gừng băm nhỏ.
  • Ướp thịt bò với tất cả các nguyên liệu trên sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 8 - 10 tiếng. Để thịt thấm đều nên để qua đêm.
  • Thịt bò sau khi để qua đêm, lấy ra và nấu trên lửa nhỏ cho đến khi cạn nước. Lúc này thịt bò đã chín, bạn nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị như ớt, đường hoặc muối cho vừa ăn.
  • Nếu thịt khô thì tắt bếp, cho thịt ra đĩa, để nguội.
  • Đập dập thịt cho mềm và xé thành sợi nhỏ.
  • Cho thịt bò đã xé vào chảo đảo đều cho đến khi thịt khô lại khoảng 20 - 30 phút. Lưu ý rang khô thịt với nhiệt độ thấp, tránh để thịt bị cháy.
  • Khi thịt khô lại thì tắt bếp, đổ ra dĩa để nguội hoàn toàn. Có thể ăn kèm với chanh cho dậy hương vị hơn.

Cách làm bò khô bằng nồi cơm điện

Bên cạnh cách làm bò khô từ chảo, bạn còn có thể thử ngay cách làm khô bò bằng nồi cơm điện. Cách làm cụ thể như sau:

Nguyên liệu:

  • 240g thịt bò.
  • 2 lát gừng.
  • 10ml rượu trắng.
  • 1 muỗng cà phê muối.
  • 2 muỗng cà phê đường.
  • 1 muỗng cà phê ngũ vị hương.
  • 4g bột ớt.
  • 2 muỗng cà phê nước tương.

Cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch rồi thái thành từng lát dày khoảng 0.5cm theo dọc thớ thịt để miếng thịt không bị dai.
  • Tiếp theo cho vào tô 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 2 muỗng nước tương và 10ml rượu trắng và thịt bò vào trộn đều tay, nhớ ấn nhẹ để gia vị ngấm sâu vào thịt.
  • Ướp thịt bò trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 tiếng hoặc để qua đêm là tốt nhất để thịt ngấm đều gia vị.
  • Sau khi ướp, đổ toàn bộ thịt đã ướp vào nồi cơm điện, đậy nắp và nhấn nút nấu.
  • Khi nút chín bật lên thì thêm 4g bột ớt, 2 lát gừng và 1 thìa cà phê ngũ vị hương và đảo đều cho đến khi thịt chín và khô hoàn toàn.

Cách làm bò khô không cần lò nướng đảm bảo hương vị và an toàn sức khỏe 2

Ngoài cách làm bò khô bằng lò nướng bạn có thể làm khô bò từ chảo, nồi cơm điện có sẵn ngay trong bếp

Cách làm bò khô phơi nắng

Cách làm thủ công khô bò bằng cách phơi nắng sẽ đem đến cho bạn những thới thịt có độ dai và độ mềm vừa phải. Cùng Long Châu tìm hiểu cách làm ngay dưới đây nhé!

Nguyên liệu:

  • 1kg thịt bò.
  • 1 củ gừng.
  • 1 củ riềng.
  • 4 nhánh tiêu xanh.
  • 1 muỗng cà phê tương ớt.
  • 1/2 muỗng cà phê nước mắm.
  • 1 muỗng cà phê ngũ vị hương.
  • 4 trái ớt sừng.
  • 4 củ hành tím.
  • 4 nhánh sả.
  • 4 tép tỏi.
  • 3 muỗng cà phê sa tế.
  • Đường, muối, tiêu.

Cách làm:

  • Thịt bò sau khi mua về rửa sạch với nước muối pha loãng, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch rồi để ráo nước. Bạn có thể ngâm thịt trong giấm khoảng 10 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch. Hoặc lấy 1 quả chanh, vắt lấy nước cốt và xoa lên thịt bò và rửa lại với nước sạch.
  • Sau khi thịt ráo nước, anh cắt thành những miếng nhỏ dày khoảng 1/3 ngón tay.
  • Gừng và riềng gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt lát.
  • Ớt, tiêu xanh, sả rửa sạch rồi thái khúc nhỏ.
  • Hành tím và tỏi bóc vỏ và cắt nhỏ.
  • Xay nhuyễn gừng, riềng, tỏi, hành tím, ớt, tiêu xanh, sả bằng máy xay sinh tố.
  • Cho thịt vào tô và thêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt và trộn đều trong 3 phút.
  • Cho thêm 3 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1/2 muỗng cà phê nước mắm vào trộn đều trong 3 phút.
  • Sau đó cho ớt, tỏi, hành tím đã xay nhuyễn vào trộn đều và ướp ít nhất 2 tiếng.
  • Sau khi ướp đủ thời gian, xếp từng miếng thịt lên khay và phơi dưới nắng trực tiếp từ 4 - 6 tiếng. Sau khoảng 2 - 3 tiếng trở mặt thịt cho khô đều. Khi dùng bạn chỉ cần chiên hoặc rang nóng để ăn.

Cách làm bò khô không cần lò nướng đảm bảo hương vị và an toàn sức khỏe 3

Có nhiều cách làm bò khô không cần lò nướng rất tiện lợi mà vẫn đảm bảo hương vị

Trên đây là những cách làm bò khô không cần lò nướng mà vẫn đảm bảo hương vị. Với cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm, bạn hoàn toàn có thể làm khô bò tại nhà an toàn và dễ dàng thành công để chiêu đãi cả nhà và những vị khách trong những ngày đầu năm mới.

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin