Có hai cách làm chân gà rút xương là dùng chân gà đã luộc chín hoặc dùng chân gà còn sống. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu các bước hướng dẫn chi tiết của hai cách rút xương chân gà này.
Công dụng và tác hại của chân gà
Chân gà chứa nhiều dưỡng chất nên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Chân gà chứa nhiều chất dinh dưỡng nên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Công dụng của chân gà như sau:
- Cung cấp collagen làm đẹp da.
- Chữa lành chấn thương và giảm nguy cơ gãy xương.
- Kiểm soát đường huyết, cải thiện sức khỏe tim mạch.
- Cải thiện hệ tiêu hóa.
- Giúp móng chắc khỏe.
- Tăng cường sức khỏe của nướu.
- Cải thiện hệ miễn dịch.
- Cung cấp hàm lượng lớn folic Acid (vitamin B9) ngăn ngừa ung thư, bệnh thoái hóa điểm vàng và các bệnh về mắt khác ở người cao tuổi, giảm nguy cơ đột quỵ và mắc bệnh tim mạch, điều trị trầm cảm, sa sút trí nhớ, ổn định huyết áp, hỗ trợ điều trị bệnh thận.
Bên cạnh những lợi ích cho sức khỏe, chân gà cũng có thể mang nhiều tác hại sau:
- Hàm lượng chất béo cao, chủ yếu ở da, có thể gây thừa cân, béo phì.
- Khi ăn chân gà ở hàng quán, bạn có khả năng gặp phải chân gà ôi thiu, mốc, không vệ sinh, bị ngâm tẩm hóa chất.
Hướng dẫn 2 cách làm chân gà rút xương
Để rút xương chân gà, trước hết bạn cần nắm được cấu tạo của xương chân gà. Thông thường, bạn cần rút từ khớp gối của cẳng tới phía ngón chân, từ phần xương to tới xương nhỏ. Đây là mẹo rút xương chân gà nhanh chóng, không bị nát vụn hay khó rút. Sau đây là hướng dẫn các bước rút xương chân gà chi tiết:
Rút xương chân gà luộc
Bước 1: Luộc chân gà
Làm sạch chân gà, chặt bỏ phần móng, cho vào nồi nước lạnh cùng vài nhánh gừng đập dập để khử mùi hôi sau đó bắt đầu luộc chân gà. Để lửa lớn tới khi sôi thì vặn nhỏ lửa, để liu riu, chờ khoảng 15 phút nữa thì tắt bếp. Vớt chân gà cho vào thau đựng nước đá khoảng 10 phút để chân gà săn lại và giòn sau khi chế biến.
Vớt chân gà ra, để ráo nước, bỏ vào hộp, cho vào ngăn đá tủ lạnh trong 2 giờ. Đây là khâu rất quan trọng giúp bạn có thể dễ dàng rút bỏ phần xương hay không.
Bước 2: Rút xương chân gà
Dùng dao rạch theo chiều dọc từ đầu khớp gối tới gan bàn chân, rạch sâu để làm đứt rời cả phần da và gân tạo thành một đường hoàn chỉnh. Vạch hai bên da ra hai bên, móc phần xương ống ra, lột từ đầu khớp xuống và bẻ gập ở giữa gan bàn chân mới có thể lấy được toàn bộ xương ống chân gà ra.
Đặt chân gà lên thớt, dùng con dao nhỏ rạch một đường thật sâu từ đầu móng về phía gan bàn chân, đến hết ngón chân. Sau đó tiếp tục tách phần da ra theo hướng ngược chiều để tháo từng khớp xương ngón chân gà rời khỏi phần da.
Rút xương chân gà sống
Trong cách làm chân gà rút xương, nếu chọn chân gà còn sống sẽ rút xương nhanh hơn
Để rút xương nhanh chóng, bạn không cần luộc mà có thể trực tiếp rút xương chân gà sống theo các bước sau:
- Úp chân gà xuống, lưu ý để mu bàn chân gà nằm phía trên.
- Xác định phần khớp xương cổ chân gà bằng cách xem phần da có hơi lõm xuống không. Hơi bẻ ngược phần mu bàn chân, khứa ngang một đường ngay vị trí này khiến cho khớp xương cẳng chân và các ngón chân đứt rời ra.
- Khứa một đường dọc nữa để tạo thành hình chữ T với đường ngang vừa rồi, theo chiều hướng từ mu bàn chân lên khớp cẳng chân gà. Bạn lưu ý cần rạch sâu để da và gân đứt ra, lột bỏ phần xương ống từ cẳng chân xuống.
- Tiếp tục dùng dao khứa một đường từ phía mu bàn chân tới hết đầu ngón chân, bẻ ngược các khớp xương và tháo rời phần xương đốt ngón chân.
Chân gà còn sống rất dai nên bạn sẽ phải dùng sức nhiều và dễ bị đứt tay nếu làm chưa quen. Dù vậy, cách này lại rất phổ biến với những người chuyên làm chân gà rút xương vì nhanh hơn rút xương chân gà luộc. Nhưng nếu bạn là người không chuyên, vẫn nên chọn cách dùng chân gà luộc.
Cách chế biến 3 món chân gà rút xương
Chân gà rút xương chiên giòn
Chân gà rút xương chiên giòn
Nguyên liệu
- 8 - 10 chân gà rút xương;
- Bột chiên;
- Trứng;
- Dầu ăn;
- Gia vị các loại.
Cách làm
- Bước 1: Đập trứng ra tô, dùng phới đánh cho tan trứng, lấy một tô khác và đổ bột chiên vào.
- Bước 2: Lăn từng miếng chân gà rút xương qua trứng, rồi lăn qua lớp bột chiên.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ngập lòng chảo rồi đun cho dầu sôi nhiều.
- Bước 4: Thả chân gà đã lăn bột vào chảo chiên cho vàng giòn đều, vặn lửa nhỏ liu riu.
- Bước 5: Lót giấy thấm dầu vào đĩa, khi chân gà chín, bạn vớt ra đĩa để cho ráo.
- Bước 6: Chân gà ráo dầu thì trình bày lên đĩa, trang trí món ăn đẹp mắt và thưởng thức. Chân gà rút xương chiên giòn kết hợp với chút nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt ăn với cơm sẽ rất ngon.
Chân gà rút xương nướng
Chân gà rút xương nướng
Nguyên liệu
- 10 chiếc chân gà rút xương;
- 1 gói ngũ vị hương;
- 1 muỗng canh dầu ăn;
- Tỏi ớt băm nhỏ;
- 1 muỗng cà phê mật ong;
- 1,5 muỗng cà phê nước mắm;
- 1 muỗng cà phê muối;
- 1,5 muỗng cà phê đường.
Cách làm
- Bước 1: Trộn đều các nguyên liệu gồm nước mắm, dầu ăn, mật ong, ngũ vị hương, muối, đường, tỏi băm đến khi hỗn hợp sền sệt.
- Bước 2: Ướp chân gà rút xương vào hỗn hợp trên trong khoảng 5 - 6 giờ để chân gà thật ngấm gia vị.
- Bước 3: Đặt chân gà vào vỉ nướng rồi cho vào lò nướng, để trong 10 phút ở nhiệt độ 18 độ C. Sau 10 phút, trở mặt chân gà sao cho chín đều hai mặt, để chân gà có mùi vị đậm đà hơn và không bị cháy, dùng cọ phết thêm gia vị lên chân gà, sau đó nướng thêm 10 phút nữa.
- Bước 4: Đổ chân gà ra đĩa, dùng rau sống và dưa leo trang trí. Có thể ăn kèm món chân gà rút xương nướng này với tương ớt hoặc muối chanh tiêu đều rất hợp.
Lưu ý: Thay vì dùng lò nướng để làm món này, bạn cũng có thể sử dụng nồi chiên không dầu.
Chân gà rút xương sốt cay
Chân gà rút xương sốt cay
Nguyên liệu
- 20 chân gà rút xương;
- 30ml dầu ăn;
- 15ml nước tương;
- 2 tép tỏi, băm nhỏ;
- 2 cây hành lá, thái nhỏ;
- 2 quả ớt tươi, thái nhỏ;
- 1 nhánh gừng, băm nhỏ;
- 7ml dầu hào;
- 2 hoa hồi;
- 200ml nước ấm.
Cách làm
- Bước 1: Cho chân gà rút xương và nước tương vào tô, trộn đều và ướp trong 30 phút.
- Bước 2: Đổ dầu vào chảo, đun nóng tới 180°C, cho chân gà vào chiên đến khi chân gà chín kỹ, khô lại và có màu vàng đẹp mắt. Để chín đều, bạn có thể chia chân gà thành nhiều mẻ để chiên.
- Bước 3: Vớt chân gà ngâm vào nước đá trong 3 - 4 tiếng hoặc để qua đêm để chân gà săn lại và giòn hơn.
- Bước 4: Trộn đều hỗn hợp gồm hành, tỏi, ớt, gừng, hoa hồi, dầu hào và nước thành dạng sệt.
- Bước 5: Cho chân gà vào chảo cùng hỗn hợp sốt, đun nhỏ lửa trong 15 phút cho gia vị ngấm, sau đó vặn to lửa để sốt cô đặc lại, bao lấy chân gà.
- Bước 6: Bày chân gà ra đĩa, trang trí với một chút hành lá lên mặt.
Ngoài cách làm chân gà rút xương và những cách chế biến như hướng dẫn trong bài viết trên, bạn cũng có thể chế biến nhiều món khác với chân gà rút xương như: Chân gà rang muối, chân gà ngâm sả tắc, nộm chân gà chua cay…
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp