Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm gà hấp muối thịt mềm, màu đẹp, ngon khó cưỡng

Ngày 04/04/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Thịt gà vốn được biết đến là thực phẩm vừa lành vừa bổ. Chúng ta có thể chế biến rất nhiều món ngon từ thịt gà. Một trong số đó chính là món gà hấp muối. Học ngay cách làm gà hấp muối dưới đây bạn nhé!

Thịt gà nổi tiếng thơm ngon, bổ dưỡng. Nhưng nếu chỉ chế biến theo những cách quen thuộc như gà luộc, gà rang gừng, gà hầm thuốc bắc,... thì ngon và bổ đến mấy cũng sẽ chán. Hãy thử “đổi gió” cho bữa cơm gia đình với món gà hấp ngon ngọt và đủ dưỡng chất. Cách làm gà hấp muối được hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn có ngay một món ăn vừa ngon vừa lạ miệng. Thịt gà chế biến theo cách này vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên nhưng cũng không kém phần đậm đà.

Cách chọn gà tươi ngon để làm gà hấp muối

Bí quyết đầu tiên để có những món ăn ngon chính là nguyên liệu tươi ngon. Nguyên liệu chính để làm món gà hấp muối chính là gà. Vì vậy, khi mua gà bạn hãy áp dụng những mẹo chọn gà tươi ngon dưới đây:

  • Loại gà phù hợp nhất để chế biến món ăn này chính là gà ta, gà ri hoặc gà tre. Những con gà chắc thịt, có trọng lượng vừa phải từ 1,5 - 1,7kg sẽ ngon hơn vì thịt dai, không bị bở như gà công nghiệp.
  • Khi mua gà thịt rồi bạn nên chọn mua gà tươi với các đặc điểm: Lớp da bên ngoài màu vàng tươi tự nhiên, da căng bóng, không có vết bầm tím hay thâm đen trên da. Thịt gà có màu hồng tươi, khi ấn vào có độ đàn hồi, không quá nhũn. Đặc biệt, thịt gà tươi không có mùi khó chịu, không bị chảy nước hay có nhớt. Con gà bị chảy nước cũng có thể là do bị bơm thêm nước để làm tăng trọng lượng.
  • Nếu bạn mua gà sống, hãy chọn những con có lông mượt, mắt sáng, nhanh nhẹ. Đây là những con gà khỏe, không bị bệnh. Những con gà chậm chạp, lông xù, mắt đục thường là gà yếu hoặc bị bệnh.
cách làm gà hấp muối 1
Mua gà tươi để chế biến được món gà hấp ngon

Mách bạn cách khử mùi hôi thịt gà

Mùi hôi trên thịt gà có thể đến từ nang lông hoặc tuyến nhờn ở đuôi gà. Vì vậy, để món gà hấp thơm ngon, ngoài việc làm sạch lông gà, cắt bỏ tuyến nhờn ở đuôi gà, bạn vẫn cần khử hôi trên da gà. Các thành phần dinh dưỡng của thịt gà sẽ không bị mất đi nếu bạn biết khử hôi đúng cách. Trước khi áp dụng những cách làm gà hấp muối, bạn nên khử mùi hôi cho thịt gà bằng những cách sau:

  • Dùng muối hạt chà xát khắp bề mặt da gà khoảng 3 phút sau đó rửa sạch dưới vòi nước chảy.
  • Dùng nước giấm pha loãng để rửa sạch thịt gà.
  • Bạn cũng có thể dùng chanh cắt lát để chà xát trên da gà. Nếu kết hợp cả chanh lẫn muối thì sẽ càng hiệu quả.
  • Một cách khử mùi hôi ở gà khác bạn có thể áp dụng là đập dập củ gừng tươi, hòa vào nước và dùng nước gừng rửa gà.
  • Bạn có thể dùng rượu trắng để khử khuẩn và loại trừ mùi hôi trên da gà.
cách làm gà hấp muối 2
Dùng chanh tươi khử mùi hôi và làm sạch gà

Hướng dẫn cách làm gà hấp muối

Gà hấp muối là món ăn dễ ăn và cũng dễ làm dù có nhiều cách làm khác nhau. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn thực hiện hai cách làm gà hấp muối đơn giản nhất.

Cách làm gà hấp muối sả

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 con gà tươi ngon;
  • 1 nhánh gừng tươi;
  • 1 trái ớt tươi;
  • 8 nhánh sả tươi;
  • 2 củ hành tím;
  • 3 tép tỏi khô và 1 thìa cà phê bột tỏi;
  • 10 lá chanh tươi;
  • 1/2 trái chanh tươi;
  • 1 thìa cà phê bột nghệ hoặc tinh bột nghệ;
  • 1 thìa cà phê nước mắm, 500g muối hột, hạt nêm, đường, tiêu xay,...

Các nguyên liệu sau khi đã chuẩn bị đầy đủ bạn cần sơ chế sạch sẽ:

  • Thịt gà cần rửa sạch, khử hôi theo cách trên rồi để ráo nước.
  • Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc.
  • Gừng tươi cạo vỏ, cắt thành các lát mỏng.
  • Lá chanh rửa sạch, thái chỉ nhỏ.
  • Hành tím khô, tỏi khô lột bỏ vỏ.
cách làm gà hấp muối 3
Gà hấp muối sả thơm ngon tuyệt đỉnh

Cách ướp và hấp gà:

Sau khi các nguyên liệu đã sơ chế sạch sẽ, bạn ướp gà theo công thức sau:

Bạn trộn hỗn hợp ướp gồm: 1 thìa bột nghệ, 1 thìa bột tỏi, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa bột tỏi. Sau khi trộn đều hỗn hợp nguyên liệu trên, bạn dùng để thoa đều khắp con gà. Sau đó, bạn dùng 1/2 phần gừng đã chuẩn bị để nhồi vào bên trong con gà. Hành tím, tỏi, hành, sả, bạn cũng đập dập và nhồi vào bên trong bụng gà.

Để hấp gà, bạn cần một chiếc nồi to. Đáy nồi có lót giấy bạc, sau đó bạn trải đều 500g muối hột, 5 nhánh sả tươi, 10 chiếc lá chanh tươi. Sau khi các nguyên liệu này đã chuẩn bị xong, bạn đặt con gà đã ướp gia vị lên trên rồi cuộn kín giấy bạc lại. Cuối cùng, bạn đặt nồi hấp lên bếp, để lửa nhỏ và đun liu riu khoảng 45 phút là gà sẽ chín đều.

Với cách làm gà hấp muối sả này, bạn cũng nên biết cách làm nước chấm phù hợp. Công thức pha nước chấm là: 1 trái ớt, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê sữa đặc, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, nước cốt của 1/2 quả chanh. Tất cả các nguyên liệu trên, bạn mang trộn đều. Sau đó, bạn rắc vào chút lá chanh thái chỉ là hoàn thành.

Món gà hấp muối sả có màu vàng đẹp mắt, mùi thơm hấp dẫn, thịt dai và ngọt. Thịt ngấm gia vị vừa miệng lại thêm nước chấm chua cay ăn cuốn vô cùng.

Cách làm gà hấp muối kiểu Trung Hoa

Gà hấp muối kiểu Trung Hoa chắc chắn sẽ là “chân ái” cho những tín đồ nghiện ẩm thực Trung Hoa. Cách chế biến món ăn này cũng không quá cầu kỳ, ai cũng có thể áp dụng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 con gà ta cỡ vừa;
  • 15g gừng tươi;
  • 30g hành lá;
  • 4 nhánh sả tươi;
  • 1 ít lá ngải cứu tươi;
  • 1 chút tỏi băm;
  • Gia vị cơ bản gồm: Muối, xì dầu, dầu hào, rượu trắng, tinh bột nghệ, dầu mè.
cách làm gà hấp muối 4
Thành phẩm của cách làm gà hấp muối kiểu Trung Hoa

Cách làm gà hấp muối kiểu Trung Hoa:

Với thịt gà, bạn cũng cần sơ chế, làm sạch và khử hết mùi hôi theo những cách bên trên. Sau đó, bạn ướp gà cùng: 1 thìa muối, 1 thìa rượu trắng, 1,5 thìa xì dầu, một chút gừng tươi thái sợi, đầu hành. Thời gian ướp là 30 phút. Nếu thời tiết nắng nóng, bạn nên bảo quản gà trong ngăn mát tủ lạnh khi ướp.

Sau khi ướp gà đủ thời gian, bạn dùng nước cốt nghệ hoặc tinh bột nghệ cùng dầu mè thoa khắp mình con gà để món gà hấp có màu sắc hấp dẫn hơn. Khi gà đã sẵn sàng để hấp, bạn làm như sau:

  • Dùng một chiếc nồi đủ to để đặt vừa con gà. Đáy nồi bạn trải một lớp giấy bạc, sau đó đổ muối hạt vào và dàn đều muối.
  • Tiếp theo, bạn đặt lá ngải cứu, sả cắt khúc lên trên mặt muối.
  • Cuối cùng, bạn đặt gà vào và hấp trong khoảng 25 phút là gà chín.
  • Để làm nước chấm, bạn đun nóng dầu mè trên chảo, sau đó phi thơm tỏi băm, cho 2 thìa dầu hào, 2 thìa xì dầu, 6 thìa nước vào đun lên. Đến khi hỗn hợp sệt lại, bạn đổ ra bát để chấm gà.

Nếu là người quan tâm đến việc ăn thịt gà có béo không thì món gà hấp đích thị là dành cho bạn. Hấp gà là cách chế biến giúp bảo toàn đầy đủ dưỡng chất trong thịt gà, ăn không ngán cũng không ngấy. Nếu muốn đổi món cho gia đình, hãy trổ tài với cách làm gà hấp muối được bài viết bật mí trên đây nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Phạm Nguyễn Hoàng Kim

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.

Xem thêm thông tin