Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thịt gà vốn được biết đến là thực phẩm vừa lành vừa bổ. Chúng ta có thể chế biến rất nhiều món ngon từ thịt gà. Một trong số đó chính là món gà hấp muối. Học ngay cách làm gà hấp muối dưới đây bạn nhé!
Thịt gà nổi tiếng thơm ngon, bổ dưỡng. Nhưng nếu chỉ chế biến theo những cách quen thuộc như gà luộc, gà rang gừng, gà hầm thuốc bắc,... thì ngon và bổ đến mấy cũng sẽ chán. Hãy thử “đổi gió” cho bữa cơm gia đình với món gà hấp ngon ngọt và đủ dưỡng chất. Cách làm gà hấp muối được hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn có ngay một món ăn vừa ngon vừa lạ miệng. Thịt gà chế biến theo cách này vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên nhưng cũng không kém phần đậm đà.
Bí quyết đầu tiên để có những món ăn ngon chính là nguyên liệu tươi ngon. Nguyên liệu chính để làm món gà hấp muối chính là gà. Vì vậy, khi mua gà bạn hãy áp dụng những mẹo chọn gà tươi ngon dưới đây:
Mùi hôi trên thịt gà có thể đến từ nang lông hoặc tuyến nhờn ở đuôi gà. Vì vậy, để món gà hấp thơm ngon, ngoài việc làm sạch lông gà, cắt bỏ tuyến nhờn ở đuôi gà, bạn vẫn cần khử hôi trên da gà. Các thành phần dinh dưỡng của thịt gà sẽ không bị mất đi nếu bạn biết khử hôi đúng cách. Trước khi áp dụng những cách làm gà hấp muối, bạn nên khử mùi hôi cho thịt gà bằng những cách sau:
Gà hấp muối là món ăn dễ ăn và cũng dễ làm dù có nhiều cách làm khác nhau. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn thực hiện hai cách làm gà hấp muối đơn giản nhất.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
Các nguyên liệu sau khi đã chuẩn bị đầy đủ bạn cần sơ chế sạch sẽ:
Cách ướp và hấp gà:
Sau khi các nguyên liệu đã sơ chế sạch sẽ, bạn ướp gà theo công thức sau:
Bạn trộn hỗn hợp ướp gồm: 1 thìa bột nghệ, 1 thìa bột tỏi, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa bột tỏi. Sau khi trộn đều hỗn hợp nguyên liệu trên, bạn dùng để thoa đều khắp con gà. Sau đó, bạn dùng 1/2 phần gừng đã chuẩn bị để nhồi vào bên trong con gà. Hành tím, tỏi, hành, sả, bạn cũng đập dập và nhồi vào bên trong bụng gà.
Để hấp gà, bạn cần một chiếc nồi to. Đáy nồi có lót giấy bạc, sau đó bạn trải đều 500g muối hột, 5 nhánh sả tươi, 10 chiếc lá chanh tươi. Sau khi các nguyên liệu này đã chuẩn bị xong, bạn đặt con gà đã ướp gia vị lên trên rồi cuộn kín giấy bạc lại. Cuối cùng, bạn đặt nồi hấp lên bếp, để lửa nhỏ và đun liu riu khoảng 45 phút là gà sẽ chín đều.
Với cách làm gà hấp muối sả này, bạn cũng nên biết cách làm nước chấm phù hợp. Công thức pha nước chấm là: 1 trái ớt, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê sữa đặc, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, nước cốt của 1/2 quả chanh. Tất cả các nguyên liệu trên, bạn mang trộn đều. Sau đó, bạn rắc vào chút lá chanh thái chỉ là hoàn thành.
Món gà hấp muối sả có màu vàng đẹp mắt, mùi thơm hấp dẫn, thịt dai và ngọt. Thịt ngấm gia vị vừa miệng lại thêm nước chấm chua cay ăn cuốn vô cùng.
Gà hấp muối kiểu Trung Hoa chắc chắn sẽ là “chân ái” cho những tín đồ nghiện ẩm thực Trung Hoa. Cách chế biến món ăn này cũng không quá cầu kỳ, ai cũng có thể áp dụng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cách làm gà hấp muối kiểu Trung Hoa:
Với thịt gà, bạn cũng cần sơ chế, làm sạch và khử hết mùi hôi theo những cách bên trên. Sau đó, bạn ướp gà cùng: 1 thìa muối, 1 thìa rượu trắng, 1,5 thìa xì dầu, một chút gừng tươi thái sợi, đầu hành. Thời gian ướp là 30 phút. Nếu thời tiết nắng nóng, bạn nên bảo quản gà trong ngăn mát tủ lạnh khi ướp.
Sau khi ướp gà đủ thời gian, bạn dùng nước cốt nghệ hoặc tinh bột nghệ cùng dầu mè thoa khắp mình con gà để món gà hấp có màu sắc hấp dẫn hơn. Khi gà đã sẵn sàng để hấp, bạn làm như sau:
Nếu là người quan tâm đến việc ăn thịt gà có béo không thì món gà hấp đích thị là dành cho bạn. Hấp gà là cách chế biến giúp bảo toàn đầy đủ dưỡng chất trong thịt gà, ăn không ngán cũng không ngấy. Nếu muốn đổi món cho gia đình, hãy trổ tài với cách làm gà hấp muối được bài viết bật mí trên đây nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.