Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sữa chua là thực phẩm được mà cả người lớn và trẻ em đều rất yêu thích. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu sữa chua khác nhau nhưng bạn biết không, cách làm sữa chua vô cùng đơn giản và bạn có thể thực hiện tại nhà chỉ với vài nguyên liệu quen thuộc.
Sữa chua có vị chua dịu nhẹ, béo và sánh của sữa, thơm dịu, đem lại cảm giác ngon miệng khi ăn. Sữa chua cũng là món ăn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác, tạo nên hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng.
Trước khi tìm hiểu cách làm sữa chua, hãy cùng khám phá xem trong từng thìa sữa chua ta ăn hàng ngày có những chất dinh dưỡng gì và tại sao đây lại là loại thực phẩm được khuyến khích sử dụng thường xuyên.
Trong mỗi 245g sữa chua nguyên chất có chứa khoảng 8.5g protein. Đối với sữa chua Hy Lạp, lượng protein có thể cao gấp 2 - 3 lần. Vì vậy, sữa chua là món ăn lành mạnh, dồi dào protein cho cơ thể.
Khi ăn sữa chua hàng ngày, bạn sẽ nạp lượng protein tương đối cao nhưng lượng calo lại rất thấp, hỗ trợ đào thải mỡ thừa, kiểm soát cân nặng trong quá trình giảm cân.
Sữa chua là món ăn lên men từ sữa bò tươi. Cách làm sữa chua cũng rất đơn giản nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại vô cùng dồi dào. Theo nghiên cứu cho thấy, trong sữa chua có hơn 400 loại chất béo khác nhau. Đa phần đều là những chất béo tốt cho cơ thể, không gây tích tụ mỡ thừa nên những bạn đang giảm cân, giữ dáng vẫn có thể thoải mái ăn sữa chua nhé.
Sữa chua là nhóm thực phẩm chứa rất ít đường tự nhiên. Nếu bạn chọn sử dụng loại sữa chua không đường thì gần như không có đường trong món ăn bổ dưỡng này. Ngoài ra, nếu có, đường trong sữa chua chủ yếu ở dạng đường đơn lactose và galactose nên tốt cho sức khỏe hơn.
Các loại vitamin và khoáng chất có trong sữa chua như vitamin D, C, B6, B12, E, K,... cùng với phốt pho, kẽm, magie,... giúp tăng cường sức khỏe. Đặc biệt, trong 100g sữa chua có chứa đến 121mg canxi, rất tốt cho sự phát triển của xương khớp, hạn chế loãng xương, kích thích phát triển chiều cao.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích người trưởng thành nên ăn 1 - 2 hộp sữa chua một ngày, tương đương với 100 - 200g sữa chua nguyên chất. Vậy cách làm sữa chua như thế nào? Ăn sữa chua có lợi ích gì cho sức khỏe?
Sữa đặc là nguyên liệu chính trong cách làm sữa chua này. Bạn chỉ cần khéo léo trong bước ủ sữa chua là đã có món tráng miệng cực kỳ thơm ngon, bổ dưỡng rồi đấy.
Nguyên liệu:
Cách làm sữa chua:
Ngoài sử dụng sữa đặc có đường, bạn hoàn toàn có thể tận dụng sữa tươi để làm thành những mẻ sữa chua thơm ngon, sánh đặc, có vị chua dịu nhẹ và béo thơm.
Nguyên liệu:
Cách làm sữa chua từ sữa tươi:
Sữa chua không đường là món tráng miệng ưa thích của nhiều người. Đặc biệt, sữa chua không đường cũng rất dễ kết hợp với các loại trái cây, hạt khô hay mứt khác tạo nên hương vị ngon miệng. Cách làm sữa chua không đường đơn giản với những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Cách làm sữa chua thực chất không hề phức tạp. Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản, dễ tìm cùng những dụng cụ cơ bản, bạn đã có thể tự làm món ăn dinh dưỡng, nhiều lợi ích cho sức khỏe này tại nhà rồi đấy. Hãy thử ngay các công thức trên và cho Nhà thuốc Long Châu biết thành quả của bạn nhé.
Hồng Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...