Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm sữa chua đơn giản tại nhà chỉ với vài nguyên liệu

Ngày 16/12/2022
Kích thước chữ

Sữa chua là thực phẩm được mà cả người lớn và trẻ em đều rất yêu thích. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu sữa chua khác nhau nhưng bạn biết không, cách làm sữa chua vô cùng đơn giản và bạn có thể thực hiện tại nhà chỉ với vài nguyên liệu quen thuộc.

Sữa chua có vị chua dịu nhẹ, béo và sánh của sữa, thơm dịu, đem lại cảm giác ngon miệng khi ăn. Sữa chua cũng là món ăn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác, tạo nên hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng. 

Thành phần dinh dưỡng trong sữa chua

Trước khi tìm hiểu cách làm sữa chua, hãy cùng khám phá xem trong từng thìa sữa chua ta ăn hàng ngày có những chất dinh dưỡng gì và tại sao đây lại là loại thực phẩm được khuyến khích sử dụng thường xuyên. 

Protein

Trong mỗi 245g sữa chua nguyên chất có chứa khoảng 8.5g protein. Đối với sữa chua Hy Lạp, lượng protein có thể cao gấp 2 - 3 lần. Vì vậy, sữa chua là món ăn lành mạnh, dồi dào protein cho cơ thể. 

Khi ăn sữa chua hàng ngày, bạn sẽ nạp lượng protein tương đối cao nhưng lượng calo lại rất thấp, hỗ trợ đào thải mỡ thừa, kiểm soát cân nặng trong quá trình giảm cân.

Cách làm sữa chua đơn giản tại nhà chỉ với vài nguyên liệu 1

Sữa chua giàu protein, canxi, vitamin và khoáng chất

Chất béo

Sữa chua là món ăn lên men từ sữa bò tươi. Cách làm sữa chua cũng rất đơn giản nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại vô cùng dồi dào. Theo nghiên cứu cho thấy, trong sữa chua có hơn 400 loại chất béo khác nhau. Đa phần đều là những chất béo tốt cho cơ thể, không gây tích tụ mỡ thừa nên những bạn đang giảm cân, giữ dáng vẫn có thể thoải mái ăn sữa chua nhé. 

Đường 

Sữa chua là nhóm thực phẩm chứa rất ít đường tự nhiên. Nếu bạn chọn sử dụng loại sữa chua không đường thì gần như không có đường trong món ăn bổ dưỡng này. Ngoài ra, nếu có, đường trong sữa chua chủ yếu ở dạng đường đơn lactose và galactose nên tốt cho sức khỏe hơn.

Vitamin và khoáng chất 

Các loại vitamin và khoáng chất có trong sữa chua như vitamin D, C, B6, B12, E, K,... cùng với phốt pho, kẽm, magie,... giúp tăng cường sức khỏe. Đặc biệt, trong 100g sữa chua có chứa đến 121mg canxi, rất tốt cho sự phát triển của xương khớp, hạn chế loãng xương, kích thích phát triển chiều cao. 

Những lợi ích tuyệt vời khi ăn sữa chua mỗi ngày 

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích người trưởng thành nên ăn 1 - 2 hộp sữa chua một ngày, tương đương với 100 - 200g sữa chua nguyên chất. Vậy cách làm sữa chua như thế nào? Ăn sữa chua có lợi ích gì cho sức khỏe? 

  • Tốt cho tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch nhờ cung cấp lợi khuẩn dồi dào cho đường ruột.
  • Hạn chế đầy hơi, khó tiêu, tình trạng rối loạn tiêu hóa cũng được cải thiện rõ rệt khi sử dụng các sản phẩm lên men tự nhiên, trong đó có sữa chua.
  • Hỗ trợ kiểm soát trọng lượng cơ thể, thích hợp với người ăn kiêng vì lượng calo thấp nhưng giá trị dinh dưỡng cao.
  • Hệ thống xương khớp chắc khỏe hơn nhờ hàm lượng canxi dồi dào trong sữa chua.
  • Sữa chua còn có công dụng làm đẹp da, tóc vì chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất cần thiết.

Cách làm sữa chua đơn giản tại nhà chỉ với vài nguyên liệu 2

Ăn sữa chua rất tốt cho đường tiêu hóa

Cách làm sữa chua tại nhà đơn giản, nhanh chóng

Cách làm sữa chua từ sữa đặc tại nhà 

Sữa đặc là nguyên liệu chính trong cách làm sữa chua này. Bạn chỉ cần khéo léo trong bước ủ sữa chua là đã có món tráng miệng cực kỳ thơm ngon, bổ dưỡng rồi đấy. 

Nguyên liệu: 

  • Hũ lớn, nồi để ủ sữa chua.
  • 1 lon sữa đặc có đường (khoảng 380g).
  • Nước sôi, nước đun sôi để nguội.
  • 1 hũ sữa chua cái.

Cách làm sữa chua: 

  • Đổ phần sữa đặc ra thau lớn, thêm vào 1 lon nước sôi (đong bằng lon sữa đặc ban nãy) và 2 lon nước đun sôi để nguội.
  • Khuấy đều, nhẹ tay đến khi thấy sữa đặc tan hoàn toàn.
  • Từ từ cho hộp sữa chua cái vào hỗn hợp, khuấy đều theo 1 chiều.
  • Lưu ý không nên cho sữa chua vào khi nước quá nóng gây chết men và không lên men được.
  • Cho hỗn hợp vừa làm vào từng hũ nhỏ vừa ăn, đậy kín nắp và bắt đầu ủ với nước nóng khoảng 70 - 80oC trong 6 - 8 tiếng là có thể ăn được. 

Chi tiết cách làm sữa chua bằng sữa tươi

Ngoài sử dụng sữa đặc có đường, bạn hoàn toàn có thể tận dụng sữa tươi để làm thành những mẻ sữa chua thơm ngon, sánh đặc, có vị chua dịu nhẹ và béo thơm. 

Nguyên liệu: 

  • Đường vừa đủ.
  • 1 lít sữa tươi không đường.
  • 2 hũ sữa chua làm sữa chua cái.
  • Nồi lớn hoặc ca lớn khoảng 2 lít, nồi ủ sữa chua, hũ đựng sữa chua.

Cách làm sữa chua từ sữa tươi: 

  • Cho hết 1 lít sữa tươi vào nồi lớn, đun nóng sữa đến khi thấy sủi bọt li ti, tránh đun sôi làm sữa tách lớp.
  • Trong khi đun, bạn khuấy nhẹ sữa theo 1 chiều, tránh để khét đáy nồi. Khi sữa bắt đầu sôi lăn tăn, bạn tắt bếp và cho lượng đường tùy thích vào, đảo tan đường.
  • Để sữa nguội hoàn toàn hoặc còn ấm khoảng 30 - 40oC, bạn cho 2 hộp sữa chua cái vào, khuấy đều theo chiều ban đầu; 
  • Cho hỗn hợp trên vào các hũ nhỏ hơn để tiến hành ủ sữa chua. Bạn ủ với nước ấm 80oC trong 6 tiếng để sữa chua lên men là ăn được. Nếu muốn sữa chua có độ chua hơn, hãy ủ lâu hơn 1 - 2 giờ nhé. 

Cách làm sữa chua đơn giản tại nhà chỉ với vài nguyên liệu 3

Cách làm sữa chua từ sữa tươi cho thành quả sánh mịn, thơm ngon

Hướng dẫn cách làm sữa chua không đường đơn giản

Sữa chua không đường là món tráng miệng ưa thích của nhiều người. Đặc biệt, sữa chua không đường cũng rất dễ kết hợp với các loại trái cây, hạt khô hay mứt khác tạo nên hương vị ngon miệng. Cách làm sữa chua không đường đơn giản với những nguyên liệu sau: 

Nguyên liệu: 

  • 1 lít sữa tươi không đường.
  • 1 hũ sữa chua không đường làm men cái.
  • Nồi lớn, hũ đựng sữa chua, khăn lông ủ sữa chua.

Cách làm: 

  • Bạn cho sữa tươi không đường vào nồi lớn, đun trên lửa nhỏ vừa đến khi thấy sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp.
  • Để nguội sữa còn khoảng 40 độ C, sờ tay vào thấy ấm, bạn cho hộp sữa chua cái vào, khuấy đều 1 chiều.
  • Đổ hỗn hợp vào các hũ làm sữa chua và đem ủ với nước ấm trong 6 - 8 tiếng, tùy độ chua mà bạn mong muốn.
  • Lấy 1 hũ sữa chua ra ăn thử, nếu thấy đã đạt độ chua yêu thích, bạn lấy hết sữa chua ra và để vào tủ lạnh để sữa chua không tiếp tục lên men.
  • Nếu chưa đạt độ chua, hãy ủ tiếp hoặc để ở nhiệt độ phòng 2 - 3 tiếng cho sữa chua tiếp tục lên men. 

Cách làm sữa chua thực chất không hề phức tạp. Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản, dễ tìm cùng những dụng cụ cơ bản, bạn đã có thể tự làm món ăn dinh dưỡng, nhiều lợi ích cho sức khỏe này tại nhà rồi đấy. Hãy thử ngay các công thức trên và cho Nhà thuốc Long Châu biết thành quả của bạn nhé. 

Hồng Nhung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...

Xem thêm thông tin