Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đinh lăng là một trong những cây thuốc quý, phổ biến ở Việt Nam. Không chỉ để làm cảnh, lá còn có tác dụng làm đặc sữa, thơm sữa ở những bà mẹ đang cho con bú. Củ đinh lăng ngâm rượu giúp bồi bổ sức khỏe, nâng cao thể chất, cải thiện sinh lý nam giới. Để biết về tác dụng và cách ngâm rượu đinh lăng bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.
Uống rượu đinh lăng mang lại nhiều tác dụng tốt cho cơ thể như bồi bổ sức khỏe, kích thích ăn uống, tăng cường tuần hoàn máu,... Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách ngâm rượu đinh lăng. Do đó, trong bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách ngâm rượu đúng cách.
Đinh lăng hay cây gỏi cá, nam dương sâm, được trồng làm cảnh, làm nguyên liệu nấu ăn, ngoài ra còn sử dụng để làm thuốc. Ở Việt Nam, đinh lăng được xem như nhân sâm có nhiều công dụng tốt với sức khỏe con người.
Các bà mẹ sau sinh chắc chắn không còn xa lạ gì với nước lá đinh lăng giúp sữa mẹ đặc và thơm hơn. Lá đinh lăng chữa tắc tia sữa rất hiệu quả. Ngoài ra, đinh lăng còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, ngủ ngon, làm đẹp da,… Tắm nước lá đinh lăng giúp giảm các triệu chứng mẩn ngứa, dị ứng do thời tiết, dùng lá đinh lăng làm gối cho trẻ có thể giảm chứng ra mồ hôi trộm.
Rễ đinh lăng là một trong những vị thuốc thường được dùng để ngâm rượu. Theo kết quả nghiên cứu của Học viện Quân Y Việt Nam, rễ đinh lăng chứa nhiều hoạt chất như alkaloid, saponin, glycosid, tanin, flavonoid, axit amin và vitamin B1. Nhờ vậy mà rượu đinh lăng có những tác dụng sau:
Khi ngâm rượu đinh lăng, điều quan trọng đầu tiên là chọn nguyên liệu chất lượng. Bạn nên tham khảo và lựa chọn những nguyên liệu theo những tiêu chí sau:
Việc lựa chọn loại nguyên liệu đảm bảo chất lượng tốt quyết định lớn đến chất lượng rượu. Hiện nay trên thị trường có 2 loại củ đinh lăng là đinh lăng lá nhỏ và đinh lá to. So với củ đinh lăng lá to thì thì củ lá nhỏ được ưa chuộng hơn.
Đinh lăng càng già thì tác dụng càng tăng. Thông thường loại củ sống từ 3 - 5 năm tuổi và nặng từ 1kg trở lên là phù hợp nhất để ngâm rượu. Ngoài ra, vì lợi nhuận mà có nhiều người bán đinh lăng giả, không đảm bảo chất lượng. Vì vậy, bạn hãy cố gắng tìm mua những củ đinh lăng từ những nhà cung cấp uy tín.
Bên cạnh chọn củ đinh hương, rượu cũng là một nguyên liệu quan trọng để có một bình rượu ngon, bạn cần chọn và sử dụng loại rượu có nồng độ cồn từ 40 - 45 độ. Vì khi ngâm rượu ở nồng độ cao giúp cho màu sắc của đinh lăng đẹp, đồng thời ép được nhiều chất dinh dưỡng trong củ đem đến tác dụng càng cao.
Tuy nhiên, bạn cũng không nên sử dụng rượu có nồng độ cao hơn 45 độ. Vì rượu quá nặng làm sẫm màu, giảm chất lượng của rượu thuốc. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn loại rượu được nấu thủ công bằng men ta. Không chỉ đảm bảo an toàn cho người sử dụng mà còn làm tăng hiệu lực và hương vị của rượu thuốc.
Để ngâm được hũ rượu đinh lăng tươi đúng cách bạn cần làm các bước sau:
Với cách ngâm đinh lăng khô bạn có 2 cách để lựa chọn như sau:
Cách ngâm truyền thống:
Cách ngâm rượu đinh lăng theo Đông y:
Khi ngâm rượu đinh lăng và sử dụng cần lưu ý một số điều sau:
Trên đây là cách ngâm rượu đinh lăng tươi và khô mà các bạn có thể tham khảo và áp dụng. Rượu đinh lăng nổi tiếng với tác dụng bồi bổ cơ thể, dưỡng sức nhưng nếu sử dụng không đúng cách có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu, có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.