Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chả lụa là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt Nam. Cùng tìm hiểu ngay những cách rã đông chả lụa nhanh và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh ngộ độc.
Món chả lụa thơm ngon là một phần không thể thiếu trong mâm cơm Tết truyền thống hoặc các bữa ăn hằng ngày. Vì không thể ăn hết, nhiều gia đình lựa chọn trữ đông để sử dụng dần. Tuy nhiên, các bà nội trợ gặp khó khăn trong quá trình rã đông chả lụa. Hãy cùng theo dõi ngay những cách rã đông chả lụa nhanh nhất mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon.
Mỗi dịp Tết đến, chả lụa lại trở thành món ăn “đắt hàng”, được nhiều gia đình mua về để sử dụng dần. Các bà nội trợ thường lựa chọn bảo quản chả lụa trong ngăn mát. Thói quen này thường không mang lại hiệu quả cao. Lý do là vì chả lụa thường được bọc trong một lớp lá chuối dày, bảo quản sai cách có thể khiến chả bị hấp hơi, xuất hiện mùi chua, nấm mốc, làm ảnh hưởng đến sức khỏe nếu ăn phải.
Vì vậy, để tăng thời gian bảo quản chả lụa, các bà, các mẹ có thể bảo quản chả lụa bằng phương pháp trữ đông trong ngăn đá tủ lạnh. Với cách bảo quản này, chất lượng của chả lụa có thể được đảm bảo lên tới 15 - 20 ngày. Hơn nữa, nhiệt độ thấp sẽ ngăn ngừa chả lụa xuất hiện mùi ôi thiu.
Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh có thể kéo dài thời gian sử dụng của chả lụa. Tuy nhiên, nhiều người đau đầu khi không biết cách rã đông chả lụa sao cho nhanh nhất mà vẫn giữ nguyên được mùi vị. Dưới đây là gợi ý những cách rã đông chả lụa thông dụng nhất. Đó là:
Bạn cần lấy chả lụa ra khỏi ngăn đá trước khi thực hiện cách rã đông này khoảng 5 phút. Sau đó, bạn cho chả lụa vào trong túi nilon buộc kín hoặc hộp nhựa có nắp rồi tiến hành ngâm chả lụa trong nước để rã đông. Nếu sử dụng nước lạnh, toàn bộ quá trình này sẽ diễn ra trong 2 - 3 tiếng. Tuy nhiên, để đẩy nhanh tiến độ rã đông, bạn có thể ngâm bằng nước ấm.
Bạn lưu ý không nên sử dụng nước quá nóng vì có thể làm tan chảy túi nilon, hộp nhựa, gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Ngoài ra, bạn nên chú ý để tránh nước ngấm vào bên trong, làm hỏng chả lụa.
Đây là cách rã đông chả lụa được khuyến khích sử dụng khi bạn có kế hoạch chế biến món ăn này từ trước. Bởi thời gian để chả lụa rã đông hoàn toàn có thể lên tới 10 tiếng, tùy vào số lượng nhiều hay ít. Bạn chỉ cần cho chả lụa từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh. Chả lụa sẽ được rã đông từ từ. Tuy nhiên, bạn cần đậy kín nắp hộp đựng chả lụa hoặc buộc kín túi nilon để tránh vi khuẩn từ tủ lạnh xâm nhập, đồng thời để chả lụa không bị ám mùi của các thực phẩm khác.
Lò vi sóng được coi là “vị cứu tinh” giúp các bà nội trợ rã đông chả lụa khi có ít thời gian nấu nướng. Với phương pháp rã đông bằng lò vi sóng, bạn chỉ cần bỏ chả lụa ra khỏi hộp hoặc túi đựng và đặt lên một chiếc đĩa chịu nhiệt. Sau đó, bỏ đĩa vào bên trong lò vi sóng và chọn chế độ rã đông trong 3 - 5 phút.
Sau khi lấy ra chả lụa ra, bạn sờ thử xem liệu miếng chả còn cứng và lạnh hay không. Nếu vẫn còn tình trạng này, bạn bỏ vào lò rã đông tiếp trong 2 phút là có thể chế biến được như bình thường.
Để chả lụa giữ được kết cấu dai, giòn và hương vị thơm ngon, bên cạnh các cách rã đông chả lụa, bạn cũng cần ghi nhớ những lưu ý sau đây. Đó là:
Hy vọng qua bài viết này của Nhà thuốc Long Châu, bạn đã biết cách rã đông chả lụa nhanh và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hãy áp dụng những phương pháp hữu hiệu này vào việc chế biến thực phẩm hàng ngày để mang tới những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình nhé!
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.