Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách rã đông chả lụa nhanh nhất và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Ngày 18/06/2023
Kích thước chữ

Chả lụa là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt Nam. Cùng tìm hiểu ngay những cách rã đông chả lụa nhanh và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh ngộ độc.

Món chả lụa thơm ngon là một phần không thể thiếu trong mâm cơm Tết truyền thống hoặc các bữa ăn hằng ngày. Vì không thể ăn hết, nhiều gia đình lựa chọn trữ đông để sử dụng dần. Tuy nhiên, các bà nội trợ gặp khó khăn trong quá trình rã đông chả lụa. Hãy cùng theo dõi ngay những cách rã đông chả lụa nhanh nhất mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon.

Tại sao cần bảo quản chả lụa trong ngăn đá?

Mỗi dịp Tết đến, chả lụa lại trở thành món ăn “đắt hàng”, được nhiều gia đình mua về để sử dụng dần. Các bà nội trợ thường lựa chọn bảo quản chả lụa trong ngăn mát. Thói quen này thường không mang lại hiệu quả cao. Lý do là vì chả lụa thường được bọc trong một lớp lá chuối dày, bảo quản sai cách có thể khiến chả bị hấp hơi, xuất hiện mùi chua, nấm mốc, làm ảnh hưởng đến sức khỏe nếu ăn phải.

Vì vậy, để tăng thời gian bảo quản chả lụa, các bà, các mẹ có thể bảo quản chả lụa bằng phương pháp trữ đông trong ngăn đá tủ lạnh. Với cách bảo quản này, chất lượng của chả lụa có thể được đảm bảo lên tới 15 - 20 ngày. Hơn nữa, nhiệt độ thấp sẽ ngăn ngừa chả lụa xuất hiện mùi ôi thiu.

Cách rã đông chả lụa nhanh nhất và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm 1
Bảo quản chả lụa trong ngăn đá giúp món ăn giữ được trong thời gian dài

Những cách rã đông chả lụa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh có thể kéo dài thời gian sử dụng của chả lụa. Tuy nhiên, nhiều người đau đầu khi không biết cách rã đông chả lụa sao cho nhanh nhất mà vẫn giữ nguyên được mùi vị. Dưới đây là gợi ý những cách rã đông chả lụa thông dụng nhất. Đó là:

Rã đông chả lụa bằng nước

Bạn cần lấy chả lụa ra khỏi ngăn đá trước khi thực hiện cách rã đông này khoảng 5 phút. Sau đó, bạn cho chả lụa vào trong túi nilon buộc kín hoặc hộp nhựa có nắp rồi tiến hành ngâm chả lụa trong nước để rã đông. Nếu sử dụng nước lạnh, toàn bộ quá trình này sẽ diễn ra trong 2 - 3 tiếng. Tuy nhiên, để đẩy nhanh tiến độ rã đông, bạn có thể ngâm bằng nước ấm.

Bạn lưu ý không nên sử dụng nước quá nóng vì có thể làm tan chảy túi nilon, hộp nhựa, gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Ngoài ra, bạn nên chú ý để tránh nước ngấm vào bên trong, làm hỏng chả lụa.

Cách rã đông chả lụa nhanh nhất và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm 2
Bạn có thể rã đông chả lụa bằng nước mát hoặc nước ấm 

Rã đông chả lụa bằng ngăn mát tủ lạnh

Đây là cách rã đông chả lụa được khuyến khích sử dụng khi bạn có kế hoạch chế biến món ăn này từ trước. Bởi thời gian để chả lụa rã đông hoàn toàn có thể lên tới 10 tiếng, tùy vào số lượng nhiều hay ít. Bạn chỉ cần cho chả lụa từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh. Chả lụa sẽ được rã đông từ từ. Tuy nhiên, bạn cần đậy kín nắp hộp đựng chả lụa hoặc buộc kín túi nilon để tránh vi khuẩn từ tủ lạnh xâm nhập, đồng thời để chả lụa không bị ám mùi của các thực phẩm khác.

Rã đông chả lụa bằng lò vi sóng

Lò vi sóng được coi là “vị cứu tinh” giúp các bà nội trợ rã đông chả lụa khi có ít thời gian nấu nướng. Với phương pháp rã đông bằng lò vi sóng, bạn chỉ cần bỏ chả lụa ra khỏi hộp hoặc túi đựng và đặt lên một chiếc đĩa chịu nhiệt. Sau đó, bỏ đĩa vào bên trong lò vi sóng và chọn chế độ rã đông trong 3 - 5 phút.

Sau khi lấy ra chả lụa ra, bạn sờ thử xem liệu miếng chả còn cứng và lạnh hay không. Nếu vẫn còn tình trạng này, bạn bỏ vào lò rã đông tiếp trong 2 phút là có thể chế biến được như bình thường.

Cách rã đông chả lụa nhanh nhất và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm 3
Cách rã đông chả lụa nhanh nhất là sử dụng lò vi sóng 

Những lưu ý khi bảo quản và rã đông chả lụa

Để chả lụa giữ được kết cấu dai, giòn và hương vị thơm ngon, bên cạnh các cách rã đông chả lụa, bạn cũng cần ghi nhớ những lưu ý sau đây. Đó là:

  • Nếu số lượng chả lụa ít và có thể sử dụng hết trong thời gian ngắn, bạn nên ưu tiên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
  • Không rã đông chả lụa bằng lò vi sóng với nhiệt độ quá cao. Điều này không chỉ khiến chả lụa bị cháy mà còn khiến kết cấu của chả lụa bị phồng lên và xốp hơn.
  • Lưu ý không sử dụng hộp nhựa hoặc túi nilon nếu rã đông chả lụa bằng lò vi sóng.
  • Với những miếng chả lụa có kích thước quá lớn, bạn nên cắt nhỏ bằng dao sạch trước khi rã đông để rút ngắn thời gian rã đông.
  • Không nên luộc trực tiếp chả lụa trong nước sôi vì có thể khiến chả bị nhạt, mất đi hương thơm của lá chuối và các chất dinh dưỡng.
  • Nên để riêng chả lụa trong hộp kín ở khay đựng trên cùng của ngăn mát và bọc bằng màng bọc thực phẩm để tránh chả bị ám mùi của các loại thực phẩm sống và chín khác.
  • Tuyệt đối không sử dụng chả lụa nếu bạn nhận thấy chả bị nhớt trong quá trình rã đông. Đó chính là dấu hiệu chả lụa đã bị hỏng, nếu tiếp tục sử dụng có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Cách rã đông chả lụa nhanh nhất và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm 4
Bạn có thể cắt nhỏ miếng chả lụa để rã đông nhanh hơn 

Hy vọng qua bài viết này của Nhà thuốc Long Châu, bạn đã biết cách rã đông chả lụa nhanh và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hãy áp dụng những phương pháp hữu hiệu này vào việc chế biến thực phẩm hàng ngày để mang tới những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình nhé! 

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin