Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Carb tinh chế là gì? Những lý do bạn không nên ăn quá nhiều Carb tinh chế

Ngày 27/06/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo chúng ta nên hạn chế dùng Carb tinh chế, nhất là với những người đang trong quá trình giảm cân. Việc hạn chế dùng Carb tinh chế sẽ giúp đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và gia tăng hiệu quả giảm cân. Vậy Carb tinh chế là gì và có những lý do gì mà bạn không nên ăn quá nhiều Carb tinh chế ?

Không phải mọi loại Carbs sẽ đều giống nhau về mặt dinh dưỡng. Có rất nhiều loại Carb là thực phẩm hoàn toàn và chúng rất tốt cho sức khỏe. Chẳng hạn như yến mạch, táo, các loại đậu, quả mọng,... Nhưng bên cạnh đó, Carb tinh chế lại không có được nhiều chất dinh dưỡng. Do đó nếu ăn nhiều, bạn sẽ còn có nguy cơ bị béo phì, tiểu đường và một số bệnh lý khác. Tìm hiểu rõ hơn Carb tinh chế là gì ngay sau đây.

Carb tinh chế là gì?

Carb tinh chế là gì? Đó là những thực phẩm đã được loại bỏ hầu hết các chất dinh dưỡng và chất xơ. Chúng còn có tên gọi khác là Carbs chế biến và Carbs đơn giản. Nhìn chung, hiện nay có 2 loại Carb tinh chế chính, đó là:

  • Đường: Đường rất cần thiết cho các món ăn hàng ngày tuy nhiên lại không tốt cho sức khỏe. Các loại đường đã qua chế biến và tinh chế như đường ăn, siro và mật cây thùa.
  • Ngũ cốc tinh chế: Khác với những ngũ cốc tốt cho sức khỏe, ngũ cốc tinh chế là thực phẩm đã được loại bỏ chất xơ và các chất dinh dưỡng. Tiêu biểu trong đó chính là bột mì trắng làm từ lúa mì tinh chế.
Carb tinh chế là gì? Những lý do bạn không nên ăn quá nhiều carb tinh chế 2
Carb tinh chế là gì?

Vì đã được loại bỏ chất dinh dưỡng và chất xơ nên Carb tinh chế được xem là nguồn calo rỗng. Khi ăn, chúng sẽ được tiêu hóa nhanh hơn nhưng bù lại sẽ khiến cho chỉ số đường huyết của bạn tăng cao. Điều này còn khiến bạn tăng lượng đường trong máu và lượng insulin sau mỗi khi dùng. Dẫu vậy, đường và ngũ cốc tinh chế lại là những thực phẩm chiếm phần lớn trong tổng số lượng Carbohydrate được tiêu thụ ở nhiều nước trên thế giới. Chúng rất được ưa chuộng để làm ra các thực phẩm như bánh mì trắng, nước ngọt, bánh ngọt, mì ống, đồ ăn vặt, kẹo, ngũ cốc ăn sáng,... Ngoài ra, Carbs tinh chế còn xuất hiện trong các loại thực phẩm đã được chế biến sẵn.

Những lý do bạn không nên ăn quá nhiều Carb tinh chế

Khi bạn đã hiểu rõ về Carb tinh chế là gì, bạn nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Dưới đây là những lý do bạn không nên ăn quá nhiều Carb tinh chế.

Carb tinh chế có ít chất xơ và các nguyên tố vi lượng

Ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cũng như chất xơ. Tuy nhiên, trong quá trình tinh chế cam và mầm có trong ngũ cốc sẽ được loại bỏ. Vì thế, các chất dinh dưỡng cũng sẽ không còn. Điều này khiến cho ngũ cốc sau khi được tinh chế không còn nhiều chất xơ, chất khoáng, vitamin mà chỉ còn lại tinh bột và lượng nhỏ protein.

Ăn Carb tinh chế khiến bạn dễ béo phì, thừa cân

Nhiều người không rõ Carb tinh chế là gì nên vô tình ăn quá mức cho phép. Từ đó khiến cơ thể dễ bị thừa cân và béo phì. Carb tinh chế là một trong những thực phẩm gây béo phì cho người dùng nhiều nhất. Một mặt là vì nhóm các thực phẩm này không chứa chất xơ, mặt khác lại chứa nhiều đường và tinh bột nên làm cho chỉ số đường huyết tăng cao. Bạn cũng sẽ có cảm giác no trong thời gian vì Carb tinh chế chỉ có một lượng nhỏ protein, không thể giúp bạn no lâu. Mà lượng đường trong cơ thể sẽ giảm sau khi bạn có một bữa ăn nhiều tinh bột. Chính vì vậy sẽ khiến bạn mau đói và càng khiến bạn ăn nhiều hơn.

Carb tinh chế là gì? Những lý do bạn không nên ăn quá nhiều carb tinh chế 3
Ăn nhiều thực phẩm có nhiều Carb tinh chế khiến bạn dễ béo phì

Carb tinh chế làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là căn bệnh phổ biến trên toàn thế giới với tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng cao. Những người mắc bệnh tiểu đường còn có nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có Carb tinh chế sẽ khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng như khiến cơ thể kháng insulin. Vậy nên, hãy hạn chế dùng đường và ngũ cốc tinh chế để đảm bảo sức khỏe và tránh nguy cơ bị tiểu đường.

Vì sao cần hạn chế ăn Carbs tinh chế khi giảm cân?

Nếu bạn muốn chọn thực phẩm cho quá trình giảm cân, không nên chọn các thực phẩm có chứa Carb tinh chế. Bởi vì:

  • Lượng calo cao: Ăn nhiều thực phẩm có Carb tinh chế khiến bạn tăng lượng calo và theo thời gian chỉ số cân không giảm, đổi lại sẽ tăng nhiều hơn.
  • Giảm cảm giác no: Carb tinh chế không có nhiều chất xơ và có thể sẽ được tiêu hóa nhanh chóng. Chúng cũng không chứa nhiều dưỡng chất để giúp bạn có cảm giác no lâu nên bạn sẽ đói nhanh hơn và bị kích thích sự thèm ăn. Ăn nhiều hơn sẽ càng khiến bạn thừa cân béo phì.
  • Chỉ số đường huyết cao: Bởi vì Carb tinh chế chứa nhiều đường và không chất xơ nên càng ăn chỉ số đường huyết sẽ càng tăng.
  • Giá trị dinh dưỡng bị hạn chế: Khi đã loại bỏ chất xơ và chất dinh dưỡng, Carb chỉ còn lại ít protein và tinh bột nên hàm lượng dinh dưỡng không nhiều.
Carb tinh chế là gì? Những lý do bạn không nên ăn quá nhiều carb tinh chế 4
Vì Carb tinh chế dễ tiêu hóa nhanh chóng nên kích thích bạn thèm ăn hơn

Để có một thân hình đẹp cũng như sức khỏe tốt, bạn nên chọn lựa dùng các thực phẩm có Carb nguyên chất, tránh dùng các thực phẩm có nhiều Carb tinh chế. Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp bạn giải đáp thắc Carb tinh chế là gì để qua đó có sự thay đổi về chế độ dinh dưỡng của bản thân nhé.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin