Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo chúng ta nên hạn chế dùng Carb tinh chế, nhất là với những người đang trong quá trình giảm cân. Việc hạn chế dùng Carb tinh chế sẽ giúp đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và gia tăng hiệu quả giảm cân. Vậy Carb tinh chế là gì và có những lý do gì mà bạn không nên ăn quá nhiều Carb tinh chế ?
Không phải mọi loại Carbs sẽ đều giống nhau về mặt dinh dưỡng. Có rất nhiều loại Carb là thực phẩm hoàn toàn và chúng rất tốt cho sức khỏe. Chẳng hạn như yến mạch, táo, các loại đậu, quả mọng,... Nhưng bên cạnh đó, Carb tinh chế lại không có được nhiều chất dinh dưỡng. Do đó nếu ăn nhiều, bạn sẽ còn có nguy cơ bị béo phì, tiểu đường và một số bệnh lý khác. Tìm hiểu rõ hơn Carb tinh chế là gì ngay sau đây.
Carb tinh chế là gì? Đó là những thực phẩm đã được loại bỏ hầu hết các chất dinh dưỡng và chất xơ. Chúng còn có tên gọi khác là Carbs chế biến và Carbs đơn giản. Nhìn chung, hiện nay có 2 loại Carb tinh chế chính, đó là:
Vì đã được loại bỏ chất dinh dưỡng và chất xơ nên Carb tinh chế được xem là nguồn calo rỗng. Khi ăn, chúng sẽ được tiêu hóa nhanh hơn nhưng bù lại sẽ khiến cho chỉ số đường huyết của bạn tăng cao. Điều này còn khiến bạn tăng lượng đường trong máu và lượng insulin sau mỗi khi dùng. Dẫu vậy, đường và ngũ cốc tinh chế lại là những thực phẩm chiếm phần lớn trong tổng số lượng Carbohydrate được tiêu thụ ở nhiều nước trên thế giới. Chúng rất được ưa chuộng để làm ra các thực phẩm như bánh mì trắng, nước ngọt, bánh ngọt, mì ống, đồ ăn vặt, kẹo, ngũ cốc ăn sáng,... Ngoài ra, Carbs tinh chế còn xuất hiện trong các loại thực phẩm đã được chế biến sẵn.
Khi bạn đã hiểu rõ về Carb tinh chế là gì, bạn nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Dưới đây là những lý do bạn không nên ăn quá nhiều Carb tinh chế.
Ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cũng như chất xơ. Tuy nhiên, trong quá trình tinh chế cam và mầm có trong ngũ cốc sẽ được loại bỏ. Vì thế, các chất dinh dưỡng cũng sẽ không còn. Điều này khiến cho ngũ cốc sau khi được tinh chế không còn nhiều chất xơ, chất khoáng, vitamin mà chỉ còn lại tinh bột và lượng nhỏ protein.
Nhiều người không rõ Carb tinh chế là gì nên vô tình ăn quá mức cho phép. Từ đó khiến cơ thể dễ bị thừa cân và béo phì. Carb tinh chế là một trong những thực phẩm gây béo phì cho người dùng nhiều nhất. Một mặt là vì nhóm các thực phẩm này không chứa chất xơ, mặt khác lại chứa nhiều đường và tinh bột nên làm cho chỉ số đường huyết tăng cao. Bạn cũng sẽ có cảm giác no trong thời gian vì Carb tinh chế chỉ có một lượng nhỏ protein, không thể giúp bạn no lâu. Mà lượng đường trong cơ thể sẽ giảm sau khi bạn có một bữa ăn nhiều tinh bột. Chính vì vậy sẽ khiến bạn mau đói và càng khiến bạn ăn nhiều hơn.
Bệnh tiểu đường là căn bệnh phổ biến trên toàn thế giới với tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng cao. Những người mắc bệnh tiểu đường còn có nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có Carb tinh chế sẽ khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng như khiến cơ thể kháng insulin. Vậy nên, hãy hạn chế dùng đường và ngũ cốc tinh chế để đảm bảo sức khỏe và tránh nguy cơ bị tiểu đường.
Nếu bạn muốn chọn thực phẩm cho quá trình giảm cân, không nên chọn các thực phẩm có chứa Carb tinh chế. Bởi vì:
Để có một thân hình đẹp cũng như sức khỏe tốt, bạn nên chọn lựa dùng các thực phẩm có Carb nguyên chất, tránh dùng các thực phẩm có nhiều Carb tinh chế. Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp bạn giải đáp thắc Carb tinh chế là gì để qua đó có sự thay đổi về chế độ dinh dưỡng của bản thân nhé.
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.