Chả cá là loại thực phẩm quen thuộc và dễ dàng chế biến nhiều món ăn ngon như bánh mì chả cá, bún chả cá, chả cá chiên,… Hiện tại trên thị trường đang có rất nhiều loại chả cá, chủ yếu được làm từ thịt của các loại cá như: Cá thác lác, cá basa, cá thu, cá nhồng, cá lăng,... Vậy chả cá bao nhiêu calo? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.
Chả cá bao nhiêu calo?
Dù chả cá là một trong những món ăn được quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết được rằng chả cá bao nhiêu calo. Lượng calo có chứa trong chả cá còn phụ thuộc vào từng loại cá. Có loại cá sẽ chứa lượng calo ở mức cao, cũng có loại sẽ ở mức thấp.
Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, trung bình trong 100g chả cá sẽ chứa khoảng 84 calo. Tuy nhiên, đây là mức độ calo khi chả cá còn ở trạng thái chưa qua chế biến hoặc được sơ chế bằng cách luộc hoặc hấp.
Đồng thời, chả cá cũng là loại thực phẩm có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao vì trong 100g chả cá còn chứa 11,3g chất béo và 15,4g chất đạm. Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết và tốt cho sức khỏe được nhiều chuyên gia khuyên dùng.
Nếu chả cá được chiên xào sẽ có chứa nhiều dầu mỡ, lượng calo chứa trong các loại chả này sẽ cao hơn nhiều lần so với chả cá hấp hoặc luộc. Việc ăn nhiều chả cá chiên, xào sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Về lâu dài có thể gây nguy cơ hình thành các bệnh nguy hiểm cho cơ thể.
Trung bình trong 100g chả cá chưa qua chế biến sẽ chứa khoảng 84 calo
Ăn nhiều chả cá có béo không?
Theo các chuyên gia, chả cá là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người lớn tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai và những người mới ốm dậy.
Đối với các loại chả cá được làm từ những loại cá biển sẽ chứa nhiều axit omega-3, DHA có trong omega-3 là những dưỡng chất góp phần hỗ trợ kích thích tạo ra chất xám trong não. Vì vậy, ăn chả cá cũng sẽ giúp cho trẻ em phát triển não bộ và thông minh hơn.
Hầu hết các loại chả cá đều không chứa quá nhiều calo nên bạn có thể sử dụng để chế biến nên các món ăn ngon, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng một lượng phù hợp các loại chả cá đã được chiên, rán. Vì chả cá chiên thường nhiều dầu mỡ, vì thế có rất nhiều calo. Nếu sử dụng chả cá chiên nhiều và không kiểm soát sẽ rất dễ gây tăng cân và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Chả cá chiên có nhiều calo hơn, ăn nhiều có thể gây béo
Chả cá để lâu có tốt không?
Thời gian bảo quản chả cá sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu chả cá được làm từ các loại cá còn tươi sẽ có thể bảo quản lâu hơn. Tuy nhiên, khi bảo quản lâu sẽ làm giảm hàm lượng dinh dưỡng có trong chả cá, tốt nhất bạn nên sử dụng ngay trong ngày. Còn đối với các loại chả cá đã qua chế biến như chiên, hấp, luộc thì có thể bảo quản trong thời gian lâu hơn.
Phương pháp tốt nhất và được sử dụng nhiều nhất đó là bảo quản trong tủ lạnh. Chả cá tươi khi được bảo quản trong tủ lạnh có thể bảo quản được khoảng 2 tuần hoặc nhiều hơn, tùy thuộc vào nhiệt độ trong tủ lạnh. Nhiệt độ càng thấp sẽ giúp chả cá được bảo quản lâu hơn. Chả cá đã qua chế biến nếu để ở nhiệt độ khoảng 10 độ C thì có thể bảo quản từ 1 - 6 tháng.
Tuy nhiên việc bảo quản càng lâu thì sẽ càng làm giảm chất lượng của chả cá. Việc bảo quản sai cách sẽ làm các thành phần có trong chả cá bị biến chất, điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn, mầm bệnh sinh sôi và gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó bạn nên lựa chọn mua những loại chả cá rõ nguồn gốc, vừa sản xuất và tránh mua các loại chả cá không có bao bì nhãn mác, sắp đến thời gian hết hạn sử dụng để đảm bảo sức khỏe.
Chả có được bảo quản tốt có thể sử dụng từ 1 - 6 tháng
Cách làm chả cá cực ngon tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm được những miếng chả cá ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 2 kg cá tươi;
- Rau mùi: Hành lá, thì là (mỗi loại 100 gram);
- 4 củ tỏi;
- Các loại gia vị: Muối, đường, nước mắm, tiêu,...
Những lưu ý khi chọn nguyên liệu:
- Nên mua thịt cá tươi sống để chả cá được dai, ngon hơn.
- Cần chọn những loại cá có thịt dai, chắc như cá thu, cá basa, cá thác lác,...
- Không nhất thiết phải chọn duy nhất một loại cá, có thể trộn nhiều loại cá với nhau để làm chả.
- Không nên chọn những loại cá có thịt mềm và không tươi sẽ khiến chả bở, không ngon.
Cách làm chả cá tại nhà
Bước 1: Làm sạch và đánh vảy cá
- Cá mua về làm sạch, sử dụng mũi dao đánh sạch vảy cá theo hướng từ đuôi đến đầu và rửa lại với nước.
- Cắt bỏ phần đầu cá, hai bên mang, phần vây và làm sạch ruột cá. Sau đó rửa sạch lại với nước một lần nữa.
- Dùng dao rạch xẻ phần thịt cá tách rời khỏi xương.
Bước 2: Sơ chế phần thịt cá
- Lấy muối nhẹ nhàng chà xát phần thịt cá đã tách rời khoảng 2 - 3 phút để khử mùi tanh. Sau đó rửa cá lại với nước sạch.
- Cắt cá thành từng khúc nhỏ và cho vào túi, để vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Bóc vỏ tỏi và hành tím, sau đó rửa sạch và đem xay nhuyễn.
- Rửa sạch hành lá và thì là, cắt nhuyễn.
- Phi thơm hành tím, tỏi, hành lá.
Bước 4: Xay cá
- Lấy phần thịt cá đã đông trong tủ lạnh cho vào máy xay nhuyễn khoảng 5 phút.
- Cho tiếp 2 muỗng cà phê tiêu, 1.5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, hành tỏi phi và thì là cắt nhuyễn vào xay cùng đến khi thấy chả cá mịn và dẻo.
Xay nhuyễn thịt cá với các nguyên liệu
Bước 5: Chiên chả cá
- Vo chả cá theo viên hoặc hình dẹt tùy ý.
- Cho dầu vào chảo đến khi dầu sôi, cho chả cá vào chiên ngập trong dầu. Lưu ý cần chiên trong lửa nhỏ.
- Khi chả cá đã vàng đều và nổi lên mặt dầu thì vớt ra, cho lên đĩa được lót sẵn giấy thấm dầu.
Chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn trên, bạn đã có ngay một mẻ chả cá làm tại nhà cực ngon và hấp dẫn. Dựa vào các thông tin trên, bạn đã có thể biết được chả cá bao nhiêu calo và cách tự làm món chả cá cực ngon tại nhà. Long Châu hy vọng bạn có thể áp dụng các kiến thức bổ ích này để điều chỉnh khẩu phần ăn phù hợp và chế biến chả cá thành những món ăn bổ dưỡng mà vẫn giữ được vóc dáng khỏe đẹp.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Vinmec.com