Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chè bưởi là món tráng miệng được nhiều người ưa chuộng do vị béo bùi, ngọt thanh rất hấp dẫn. Tuy nhiên, chè bưởi cũng cung cấp một lượng calo khá lớn nếu ăn nhiều và thường xuyên. Vậy chè bưởi bao nhiêu calo và ăn nhiều có bị tăng cân không?
Để trả lời cho thắc mắc chè bưởi bao nhiêu calo, bạn phải tìm hiểu hàm lượng calo từ các nguyên liệu được dùng để chế biến chè bưởi. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của chè bưởi và ăn nhiều chè bưởi có tốt không.
Chè bưởi có nguyên liệu chính là cùi bưởi và đậu xanh, khiến món chè bưởi có vị béo, bùi, thanh mát. Trong món chè này có chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao gồm các vitamin như vitamin A, vitamin C, chất xơ, các hoạt chất tốt cho sức khỏe như pectin, naringin, hesperidin, amylaza, men peroxydaza.
Đặc biệt, chè bưởi chứa nhiều vitamin C và hoạt chất pectin, một dạng chất xơ hòa tan tốt cho cơ thể con người. Đồng thời, chè bưởi còn chứa các khoáng chất như protein, kẽm, sắt, phốt pho, magie, mangan, chất béo... có lợi cho sức khỏe.
Do chè bưởi được làm từ các nguyên liệu chính gồm cùi bưởi, đậu xanh, bột gạo, bột năng... tạo nên vị thơm béo, đồng thời cũng mang đến nguồn năng lượng khá cao.
Dựa vào các nguyên liệu trên, vậy chè bưởi bao nhiêu calo? Theo các chuyên gia dinh dưỡng trong 100g chè bưởi chứa lượng calo lên đến 400kcal, đây là con số rất cao so với những thực phẩm khác.
Phần cùi bưởi và cả đậu xanh đều chứa hàm lượng vitamin C rất cao. Do đó, khi ăn một ly chè bưởi, bạn đã nạp vào cơ thể một lượng vitamin C lớn, có tác dụng tăng cường miễn dịch, chống lại nhiều bệnh tật.
Hàm lượng Pectin có trong chè bưởi rất cao, khoảng 1 - 2% pectin. Đây là một trong những chất xơ hòa tan tốt cho sức khỏe. Nó rất tốt cho hệ tiêu hóa, các bệnh tim mạch, chống táo bón, khống chế tăng đường huyết, giúp giảm cân...
Chè bưởi giúp đường ruột hoạt động tốt hơn, từ đó cải thiện sức khỏe. Đồng thời, đậu xanh cũng có lượng chất xơ dồi dào nên cũng tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa.
Chè bưởi cũng chứa carbohydrate, chất xơ giúp bạn no lâu hơn, từ đó hạn chế thèm ăn thêm các thực phẩm khác. Nếu kết hợp vận động nhiều, luyện tập thể thao, sẽ giúp giảm mỡ thừa khá hiệu quả.
Pectin kết hợp các vitamin, khoáng chất khác như kali giúp giảm lượng cholesterol và giữ ổn định, nhờ đó ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Kali và pectin cũng tránh tăng huyết áp nhờ khả năng cân bằng đường huyết tự nhiên với điều kiện chè bưởi có lượng đường và nước cốt dừa vừa phải.
Chè bưởi chứa nhiều hoạt chất và chất khoáng có tác dụng đào thải độc tố, mát gan, thanh nhiệt. Vitamin C và chất chống oxy hóa có trong chè bưởi giúp sáng da tự nhiên.
Chè bưởi chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể và nguồn năng lượng lớn khá cao. Do đó, ăn một ly chè bưởi là bạn có thể tiếp thêm năng lượng cho một ngày hoạt động nhiều.
Người trưởng thành cần lượng calo khoảng 2.000 - 2500 calo mỗi ngày, trung bình một bữa ăn tiêu thụ 667 calo. Trong khi chè bưởi đã có 400 calo, đây là hàm lượng calo khá cao.
Nếu ăn chè bưởi với nước cốt dừa ngọt và béo ngậy mà không kết hợp với vận động là rất dễ tăng cân.
Do đó, khi bạn ăn một ly chè bưởi mỗi ngày cần kết hợp với vận động hay tập luyện thể thao để tiêu hao cũng như ngăn ngừa mỡ thừa tích tụ.
Tuy nhiên, những đối tượng sau đây không được ăn chè bưởi gồm bị thừa cân, béo phì cũng như bị viêm loét dạ dày do vitamin C trong chè bưởi dễ gây kích ứng. Tuy nhiên, cùi bưởi lại có chất phytochemicals có khả năng đốt mỡ, do đó nếu biết cách điều chỉnh chế độ ăn hợp lý thì bạn có thể giảm cân nhờ ăn chè bưởi.
Khi đã biết chè bưởi bao nhiêu calo, bạn cần chú ý đến cách ăn chè bưởi sao không bị béo. Tốt nhất là bạn không ăn quá nhiều chè bưởi trong nhiều ngày liên tục và không ăn chè bưởi vào buổi tối, thay vào đó nên ăn vào buổi sáng để tốt cho cơ thể. Để tránh tăng cân thì hạn chế đường và nước cốt dừa phối hợp với vận động nhiều.
Để làm chè bưởi, bạn làm theo các bước hướng dẫn sau:
Bước 1: Ngâm đậu xanh không vỏ với nước khoảng 1 tiếng, vớt ra để cho ráo nước.
Bước 2: Sơ chế cùi bưởi
Bước 3: Lăn cùi bưởi vào bột năng cho thật khô, lọc bớt phần bột năng còn dư ra bằng rây.
Bước 4: Đun sôi nồi nước, thả cùi bưởi vào đun tiếp, khi cùi bưởi nổi lên và dần chuyển sang màu trắng trong, cho cùi bưởi vào tô nước đá ngâm trong khoảng 15 phút để cùi bưởi được giòn và cứng rồi vớt ra và để cho ráo nước.
Bước 5: Đun sôi một nồi nước khác, cho đường vào khuấy tan rồi cho đậu xanh vào khuấy tiếp khoảng 10 phút, đậu chín thì tắt bếp.
Bước 6: Cho bột năng vào một cái tô to, khuấy đều cho bột hòa tan với nước thì đổ bột năng đó vào trong nồi nước chè. Vừa đổ vừa khuấy đều đến khi nước chè bưởi dần sánh lại, cho cùi bưởi vào và đun nhỏ lửa, rồi cho vanilla vào cho thơm.
Bước 7: Khi nồi chè bưởi sôi lên thì tắt bếp.
Hầu hết các món chè nói chung và chè bưởi nói riêng đều ngọt, bổ nhưng dễ khiến người ăn tăng cân, đặc biệt những ai đang giảm cân thì hạn chế ăn chè có nhiều đường hay nước cốt dừa.
Tốt nhất nên ăn chè bưởi vào buổi sáng, tránh ăn buổi tối vì chè bưởi có nguyên liệu bột năng, dễ gây khó tiêu và lượng đường cao dễ tích tụ mỡ thừa nếu ăn vào thời điểm này.
Những ai bị bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày thì hạn chế ăn chè bưởi vì lượng vitamin C trong món chè bưởi khá cao, dễ gây kích ứng và khó chịu. Ngoài ra, tránh ăn món này khi đói.
Hy vọng qua bài viết "Cách làm chè bưởi" như trên có thể đem lại cho các bạn nhiều điều bổ ích và thú vị về món chè trứ danh này.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.