Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân mắc bệnh viêm tụy cấp

Ngày 19/04/2021
Kích thước chữ

Dinh dưỡng ở những bệnh nhân viêm tụy đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị và hồi phục, hạn chế những biến chứng nguy hiểm. Cùng tìm hiểu chế độ ăn uống khoa học dành cho bệnh nhân mắc bệnh viêm tụy cấp.

Nguyên nhân chính gây viêm tụy là do chúng ta không có chế độ ăn uống phù hợp hoặc lạm dụng rượu bia. Vì thế hãy tìm hiểu những thực phẩm nên và không nên dùng cho người viêm tụy để bệnh nhanh hồi phục.

Người bệnh viêm tụy nên ăn những thực phẩm sau

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân mắc bệnh viêm tụy cấp 1

Viêm tụy cấp là tình trạng viêm nhiễm cấp tính thường gặp

Viêm tụy cấp là tình trạng viêm nhiễm cấp tính của mô tụy làm ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận cũng như các biến chứng toàn thân và có thể gây tử vong. Nguyên nhân chính gây viêm tụy là do chứng nghiện rượu với hơn 50 người mắc bệnh/100.000 dân/năm, trong đó 10-30% số đó dẫn đến những biến chứng nặng. Vì thế những người viêm tụy không nên chủ quan mà nên chú ý bổ sung những thực phẩm sau trong khẩu phần ăn hằng ngày.

Gia vị như hành tỏi

Tỏi rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho, đặc biệt, hàm lượng germanium trong tỏi cao hơn so với các dược liệu như nhân sâm, trà xanh, trà đỏ. Vì thế hành tỏi không chỉ không chỉ là một loại gia vị trong căn bếp của bạn mà còn là một bài thuốc rất tốt chống ung thư và kháng khuẩn, giúp giảm những biến chứng viêm tụy hiệu quả.

Sữa chua không đường

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân mắc bệnh viêm tụy cấp 2

Sữa chua có chứa axit lactic giúp làm tăng lợi khuẩn đường ruột và tốt cho tụy

Sữa chua có chứa axit lactic giúp làm tăng lợi khuẩn đường ruột, đồng thời giảm các hoạt tính gây hại cho đường ruột và tuyến tụy.

Đậu hũ, đậu phụ trắng

Đây là loại thực phẩm cung cấp protein cho cơ thể, đồng thời chứa ít chất béo vì thế rất hợp với những người bị bệnh viêm tụy. 

Nấm linh chi đỏ

Nấm linh chi có chứa axit ganodermic giúp giảm viêm tụy đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đây là một vị thuốc thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Hoa để hỗ trợ cho bệnh nhân viêm tụy.

Những loại rau xanh

Rau chân vịt: Rau chân vịt hay còn gọi cải bó xôi, rau pố xôi, bắp xôi... giúp cung cấp lượng chất sắt và vitamin B giúp ích cho sự hoạt động của tuyến tụy, ức chế các tế bào ung thư rất tốt. Bổ sung rau cùng tỏi, salad rau xanh rất có lợi cho tuyến tụy của bạn.

Bông cải xanh và rau họ cải khác như cải bắp và súp lơ: Đây là các loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

Cà chua: Một nguồn cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa rất có lợi cho tuyến tụy.

Khoai lang, cà rốt, ngô, bí: Khoai lang, cà rốt, ngô và bí chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho tuyến tụy như vitamin A, C và B, tuy nên bạn không nên lạm dụng, vì ăn nhiều quá sẽ gây khó tiêu. 

Nho, Cherry

Những loại quả mọng như nho, cherry rất phù hợp cho người mắc bệnh viêm tụy cấp. 

Chúng có chứa nhiều vitamin A cùng các chất chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, giúp bệnh nhân phục hồi những cơn viêm tụy nhanh chóng. Mỗi ngày có thể ăn khoảng 10 quả nho hoặc 5 quả cherry sau bữa trưa và bữa tối. 

Những thức ăn người viêm tụy nên tránh xa

Thức ăn có hàm lượng chất béo cao

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân mắc bệnh viêm tụy cấp 3Thực phẩm có chất béo rất cao sẽ gây khó khăn cho hệ tiêu hóa và gây viêm tụy

Người bị viêm tuyến tụy nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có lượng chất béo cao:

  • Tinh bột hoặc ngũ cốc đều có hàm lượng chất béo rất cao, khi dung nạp quá nhiều sẽ gây khó khăn cho hệ tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng xấu đến tụy.
  • Những loại thịt đỏ và da của gia cầm.
  • Những thực phẩm từ sữa giàu chất béo (sữa nguyên kem, bơ, pho mát, kem, kem chua).
  • Những loại dầu thực vật như dầu dừa, dầu cọ, dầu ca cao.
  • Các loại mỡ động vật như mỡ bò, mỡ heo và mỡ cừu.
  • Các loại bánh mì, bánh quy, bánh sừng bò, bánh rán.

Không nên dùng những loại trái cây sau

Trái cây còn xanh, chưa chín vì chúng có rất nhiều chất xơ và axit.

Những trái cây cây giàu chất béo như bơ, cùi dừa, xoài, cam, thơm, dưa hấu, hồng xiêm

Những trái cây có vị chua như kiwi, nước ép lựu, bưởi, chanh, nam việt quất. Những trái này có vị chua mạnh có thể kích thích việc sản xuất các enzyme từ đó tác động lên các cơ quan tiêu hóa, khiến chúng phải hoạt động nhiều hơn. 

Rượu bia và thuốc lá

Hơn 70% người nghiện rượu bia có dấu hiệu viêm tụy cấp, vì thế bạn hãy từ bỏ thói quen ấy ngay hôm nay nếu muốn bệnh tình không trầm trọng.

Giới hạn số lượng rượu uống từng ngày từ đó ngừng uống hẳn, nếu không thể cai rượu hãy nói chuyện với bác sĩ để được điều trị cai rượu. Ngoài ra bạn cũng không nên uống nhiều cà phê, trà và hút thuốc lá để chống lại viêm tụy cấp tính.

Hạn chế thêm chất béo và dầu nấu ăn

Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu carbs tinh chế, thức ăn nhanh và các món ăn nhiều dầu mỡ làm tình trạng viêm tụy thêm trầm trọng, làm tăng 17% nguy cơ xuất hiện các biến chứng và làm chậm quá trình hồi phục bệnh viêm tụy.

Một số cách hạn chế chất béo và dầu khi nấu ăn:

  • Sử dụng nồi chiên không dầu, cho phép thực phẩm được làm giòn bằng cách sử dụng ít hoặc không có dầu.
  • Hấp: với những thực phẩm như bánh bao, rau, bạn nên dùng phương pháp hấp bằng nước nóng và không cần dầu, giúp giữ lại lượng dinh dưỡng và hạn chế dầu mỡ.
  • Với những loại thịt và rau, bạn có thể nướng, hấp, luộc thay vì chiên xào.

Xuân Trúc

Nguồn: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin
Chủ đề:viêm tụy