Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ngày nay, việc sử dụng mỡ động vật trong chế biến thực phẩm đang được rất nhiều người yêu thích. Trong đó, mỡ gà là một trong những loại được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, có những tác hại của mỡ gà nào mà chúng ta chưa biết không? Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!
Mỡ gà là loại thực phẩm được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Thực chất, mỡ gà hay mỡ gia cầm nói chung đều là chất béo chưa bão hòa. Chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về những tác hại của mỡ gà.
Trước khi tìm hiểu về tác hại của mỡ gà, bạn đọc cũng cần nắm được thành phần dinh dưỡng cơ bản có trong mỡ gà. Mỡ gà là một trong những chất béo động vật tốt nhất. Không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy, nó còn là nguồn cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Đồng thời, hỗ trợ hấp thu các vitamin tan trong dầu, mỡ như: Vitamin A, D, E, K.
Bên cạnh đó, mỡ gà còn chứa một hàm lượng lớn chất axit linoleic, một loại axit béo omega-3, omega-6 và omega-9. Theo thống kê, trong 100g mỡ gà có chứa đến 17,9% axit linoleic và 22,8% omega-6. Đây là những chất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển tế bào thần kinh và trí não của trẻ nhỏ.
Trên thực tế, các dưỡng chất có trong mỡ gà đều rất tốt cho sức khỏe con người. Chẳng hạn, omega-3 có khả năng ngăn chặn nguy cơ đột tử do các bệnh lý về tim mạch gây ra. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, những người lớn tuổi duy trì thói quen ăn mỡ gà hàng tuần sẽ giảm thiểu được nguy cơ tử vong do đau tim lên đến 44%. Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của loại thực phẩm này:
Loại axit béo omega-3 là chất béo không no, có khả năng tái tạo, cung cấp DHA. Từ đó, tham gia trực tiếp vào quá trình bảo vệ não bộ và hệ thần kinh. Bên cạnh đó, dưỡng chất này còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe của con người như:
Đây cũng là dạng axit béo không bão hòa. Loại chất béo không no này có tác dụng:
Khác với omega-3 và omega-6, omega-9 là loại chất béo không bão hòa. Tuy nhiên, việc bổ sung omega-9 cũng mang tới rất nhiều tác dụng tuyệt vời như:
Mỡ gà là một loại thực phẩm cung cấp nhiều protein và các chất dinh dưỡng lành mạnh cho cơ thể. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều mỡ gà hoặc lựa chọn mỡ gà có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng có thể dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn như:
Cũng giống như những loại thực phẩm khác, ăn quá nhiều mỡ gà có thể làm tăng hàm lượng cholesterol bên trong cơ thể. Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, mỡ gà rất giàu cholesterol, thậm chí, ăn quá nhiều mỡ gà cũng có thể làm tăng mức độ cholesterol xấu tương tự như thịt đỏ. Vì vậy, nếu bạn muốn giữ lượng cholesterol ở mức ổn định, đặc biệt là những người mắc bệnh về tim mạch, huyết áp, bạn nên giảm lượng mỡ gà tiêu thụ hàng ngày.
Mỡ gà là loại thực phẩm có nhiệt lượng cao. Do đó, việc tiêu thụ mỡ gà có thể làm tăng nhiệt độ tổng thể. Nói theo cách đơn giản, nó có thể khiến nhiệt độ của cơ thể tăng lên nhanh chóng. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sổ mũi ở một số người, đặc biệt là vào mùa hè.
Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng tình trạng này chỉ xảy ra khi bạn ăn thịt gà hàng ngày. Trong trường hợp phát hiện cơ thể bị chảy máu mũi sau khi sử dụng mỡ gà, bạn nên ngừng ăn loại thực phẩm này trong vài ngày.
Một trong những tác hại của mỡ gà khác có thể kể đến là gây tăng cân mất kiểm soát. Mỡ gà cung cấp một lượng lớn calo và năng lượng cho cơ thể. Trên thực tế, thỉnh thoảng mới ăn mỡ gà thì sẽ không gây ra bất cứ vấn đề gì. Ngược lại, nếu tiêu thụ loại thực phẩm này một cách thường xuyên thì sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân, thậm chí là gây đột biến cholesterol.
Bên cạnh việc tiêu thụ quá nhiều mỡ gà, bạn cũng cần chú ý đến nguồn gốc, xuất xứ của chúng. Nguyên nhân là do một số loại gà có thể liên quan trực tiếp đến căn bệnh nhiễm trùng đường tiểu hoặc UTI.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí mBio của Hiệp hội Vi sinh vật Hoa Kỳ, thịt gà hay mỡ gà có thể mang chủng vi khuẩn E. Coli. Đây là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý nhiễm trùng, phổ biến nhất là nhiễm trùng đường tiểu.
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được những công dụng, cũng như tác hại của mỡ gà. Mỡ gà là loại thực phẩm lành mạnh mà bạn có thể thêm vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày nếu biết sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, bạn lưu ý chỉ nên tiêu thụ mỡ gà theo liều lượng phù hợp và lựa chọn loại mỡ có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để hạn chế tác hại của mỡ gà nhé!
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.