Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dứa là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng, nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Ngoài ra, dứa còn là một nguồn cung cấp vitamin C giúp nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa các loại bệnh tật.
Tuy nhiên, trong trường hợp mắc các bệnh về đường tiêu hóa như đau dạ dày có nên ăn dứa hay không vẫn là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ưu và nhược điểm của dứa để tìm câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi này.
Đau dạ dày là tình trạng tổn thương của bao tử, thường xuất hiện tại vùng thượng vị ở chính giữa bụng, có thể lệch sang phải hoặc trái và đau có thể lan ra sau lưng. Bệnh gây ra các cơn đau âm ỉ, khó chịu, nóng rát tại vùng thượng vị làm ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Các triệu chứng này thông thường chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, cơn đau kéo dài và dữ dội, làm hạn chế vận động, đây là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm.
Đau dạ dày thường gặp khi đói hoặc về ban đêm, cũng có những trường hợp đau dạ dày sau ăn làm cho người bệnh cảm thấy khó tiêu, tức bụng. Bệnh đau dạ dày thường kèm theo các triệu chứng điển hình như:
Thói quen ăn uống thiếu khoa học là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chứng viêm loét dạ dày và thường mắc các bệnh lý liên quan đến dạ dày, một số thói quen thường thấy gồm:
Căng thẳng và lo lắng kéo dài cũng là một trong những nguyên nhân gây đau dạ dày. Những người bị áp lực, căng thẳng thường xuyên có nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày cao hơn so với người bình thường. Tâm lý căng thẳng kéo dài sẽ kích thích giải phóng các hormon và chất dẫn truyền thần kinh liên tục. Điều này gây tăng nhu động ruột và chức năng co bóp của dạ dày, tăng tiết axit dịch vị, lâu ngày dẫn đến niêm mạc bị bào mòn, xuất hiện viêm loét làm cho người bệnh đầy hơi, đau bụng, ợ chua,...
Một số thuốc thường dùng có thể đi kèm với các tác dụng không mong muốn trên đường tiêu hóa. Người bệnh nên cẩn trọng khi sử dụng những loại thuốc sau:
Một số thực phẩm có thể gây dị ứng và không hấp thu dẫn đến đầy hơi, chướng bụng như:
Dứa là một trong những loại trái cây nhiệt đới chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm và tăng cường đề kháng chống lại bệnh tật.
Dứa không chỉ là một loại trái cây ăn giải nhiệt mùa hè mà còn rất bổ dưỡng nhờ chứa nhiều vitamin và khoáng chất dồi dào như: Vitamin A, vitamin C, vitamin B6, kẽm, folat, sắt,... Trong đó, hàm lượng vitamin C chiếm ưu thế nên giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, kích thích vị giác, ngăn ngừa lão hóa, bảo vệ tim mạch, giảm nguy cơ loãng xương,...
Ngoài ra trong dứa còn chứa chất bromelain - một loại enzym có tác dụng phân giải protein trong cơ thể, nhờ đó có thể giảm mỡ bụng và đốt cháy calo hiệu quả, rất thích hợp cho những người muốn giảm cân hoặc đang ăn kiêng.
Ngoài tác dụng giảm cân thì không thể bỏ qua những lợi ích mà dứa mang lại như:
Dứa là một loại trái cây lành tính chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, giống như các loại trái cây khác, nếu ăn quá nhiều dứa sẽ gây ra những triệu chứng xấu như cảm thấy khó chịu vùng bụng, cảm giác nôn nao, ợ nóng,... Nguyên nhân của tình trạng này là do các axit hữu cơ và enzym có tác dụng phân giải protein khiến niêm mạc dạ dày mỏng đi và dễ xảy ra loét.
Với hàm lượng axit cao và một số enzym tiêu hóa phân giải protein, các bác sĩ khuyến cáo người đau dạ dày không nền dùng dứa để đảm bảo việc điều trị đau dạ dày được hiệu quả và tránh làm tình trạng đau dạ dày nặng thêm.
Những người mắc bệnh lý đau dạ dày thường có sự phân bố không đều của lớp chất nhầy bên trong dạ dày. Do vậy, lớp chất nhầy này có chỗ mỏng, chỗ dày nên không thể bảo vệ toàn diện niêm mạc dạ dày khỏi axit và dịch vị. Từ đó tạo cơ hội cho axit hữu cơ và enzym phân giải protein từ dứa tấn công vào thành dạ dày khiến các vết thương bị ăn mòn rộng hơn. Để biết cụ thể các thành phần trong dứa ảnh hưởng như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo.
Những thành phần trong dứa có thể gây hại cho người đau dạ dày như:
Với những thành phần kể trên, người đau dạ dày hạn chế tối đa hoặc không nên ăn dứa để phòng ngừa bệnh diễn tiến nặng hơn. Đây cũng là câu trả lời cho những thắc mắc "đau dạ dày ăn dứa được không?" của bạn, việc tuân thủ đúng phương pháp điều trị cũng như kiêng ăn thực phẩm không có lợi sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình lành bệnh đau dạ dày đấy.
Trung Chánh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.