Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dầu thực vật và dầu oliu đều được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn. Trong khi dầu oliu có nguồn gốc từ oliu và có xu hướng ít được chế biến hơn, thì dầu thực vật thường là sự pha trộn của một số loại dầu thực vật và được chế biến kỹ lưỡng thành sản phẩm có vị trung tính.
Dầu thực vật là một loại nguyên liệu phổ biến trong căn bếp, thường được sử dụng để nấu ăn như xào hoặc rán rau, làm nước sốt, rưới lên bánh pizza và là mẹo tránh mì ống dính vào nhau. Dầu oliu và dầu thực vật là 2 loại dầu chiết xuất từ thực vật phổ biến nhất được sử dụng trên khắp thế giới, mỗi loại đều có những đặc điểm riêng.
Bài viết này xem xét sự khác biệt giữa dầu oliu và dầu thực vật, bao gồm cả cách sử dụng tốt nhất, hương vị, dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của chúng.
Dầu oliu và dầu thực vật khác nhau về cách chúng được tạo ra, cách sử dụng tốt nhất cho món ăn, hương vị và thành phần dinh dưỡng của chúng.
Dưới đây là một số khác biệt chính giữa dầu oliu và dầu thực vật:
Sau khi chiết xuất dầu thực vật, chúng thường được làm sạch bằng hóa chất và đun nóng để loại bỏ tạp chất và kéo dài thời hạn sử dụng. Càng trải qua nhiều quá trình chế biến, dầu càng ít chất dinh dưỡng và giảm hương vị.
Điều này thể hiện rõ ràng khi so sánh dầu oliu nguyên chất, có hương vị oliu riêng biệt, với dầu thực vật, có xu hướng mang lại hương vị trung tính, chung chung.
Dầu oliu chỉ được chiết xuất từ oliu ép, với dầu oliu nguyên chất là phiên bản ít chế biến nhất.
Ngược lại, dầu thực vật được tạo ra bằng cách trộn các loại dầu từ các nguồn khác nhau, chẳng hạn như dầu cải, hạt bông, hướng dương, đậu tương, ngô và cây rum. Do đó, cần phải xử lý nhiều hơn để loại bỏ tạp chất và tạo ra hỗn hợp có hương vị trung tính.
Mức độ xử lý mà một loại dầu trải qua không chỉ ảnh hưởng đến hương vị mà còn cả thành phần dinh dưỡng của nó.
Cả dầu oliu và dầu thực vật đều chứa axit béo không bão hòa, nhưng dầu oliu chứa lượng chất béo không bão hòa đơn cao hơn như axit oleic, axit linoleic và axit palmitic. Dầu thực vật chủ yếu chứa chất béo không bão hòa đa omega-6.
Chất béo không bão hòa đơn được phát hiện là có tác dụng chống viêm và tốt cho sức khỏe tim mạch, trong khi chất béo không bão hòa đa omega-6 có thể gây viêm nhiễm và gây hại cho sức khỏe tim mạch nếu ăn quá nhiều.
Cũng cần lưu ý rằng dầu càng trải qua nhiều quá trình tinh chế thì càng giữ lại ít vi chất dinh dưỡng và các hợp chất có lợi cho sức khỏe.
Dầu oliu siêu nguyên chất - loại dầu oliu ít qua chế biến nhất - rất giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm như tocopherols, carotenoids và polyphenol. Dầu oliu tinh chế tối thiểu cũng duy trì một số vi chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin E và K.
Mặt khác, quy trình tinh chế được sử dụng để sản xuất dầu thực vật sẽ phá hủy các vi chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi, bao gồm tocopherols, phytosterol, polyphenol và coenzyme Q.
Hỗn hợp dầu oliu và dầu thực vật có điểm bốc khói tương tự nhau, khoảng 205°C. Điểm khói của dầu là nhiệt độ mà dầu có thể được làm nóng trước khi chất béo bắt đầu phân hủy thành glycerol và axit béo tự do.
Cũng giống như dầu thực vật, một số loại dầu oliu được chế biến kỹ lưỡng, bao gồm cả dầu bã đậu. Những loại này thiếu vi chất dinh dưỡng, cũng như hương vị đặc trưng mà bạn có được từ dầu oliu nguyên chất, thay vào đó là hương vị trung tính hơn.
Dầu oliu tinh chế không ghi "nguyên chất" hoặc "siêu nguyên chất" trên nhãn, cho thấy mức độ xử lý cao hơn của chúng. Do đó, một cách dễ dàng để đảm bảo rằng bạn lấy được một loại dầu có hương vị trên kệ mà vẫn giữ được một số chất dinh dưỡng là chú ý đến những cụm từ này trên bao bì sản phẩm.
Dầu oliu, đặc biệt là dầu oliu nguyên chất, là một trong những loại dầu ăn ít được chế biến nhất trên kệ hàng. Điều này có nghĩa là nó giữ lại hầu hết các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất.
Mặt khác, dầu thực vật trải qua rất nhiều quá trình xử lý để trung hòa hương vị và pha trộn một số loại dầu thực vật. Điều này có nghĩa là nó có rất ít chất dinh dưỡng có lợi, chỉ để lại lượng calo rỗng.
Đổi dầu thực vật sang dùng dầu oliu cũng có thể có lợi cho sức khỏe não bộ. Một nghiên cứu cho thấy rằng việc thay thế dầu thực vật bằng dầu oliu nguyên chất giúp cải thiện chức năng nhận thức ở người lớn tuổi.
Trong khi dầu oliu có nguồn gốc từ oliu và ít được chế biến hơn, thì dầu thực vật thường là sự pha trộn của một số loại dầu thực vật và được chế biến kỹ lưỡng thành sản phẩm có vị trung tính. Nếu bạn đang phân vân nên dùng loại dầu nào trong chế độ ăn uống của mình, thì dầu oliu nguyên chất là lựa chọn lành mạnh hơn khi so sánh với dầu thực vật.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...