Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đậu phộng là thực phẩm bổ dưỡng, xuất hiện trong nhiều món ăn của gia đình Việt. Nhiều người quan tâm đến giá trị dinh dưỡng của đậu phộng, đặc biệt đối với những người ăn kiêng hoặc người ăn theo chế độ khoa học. Vậy đậu phộng bao nhiêu calo? Những đối tương nào không nên ăn đậu phộng? Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Đậu phộng hay còn được gọi là lạc, là giống cây họ đậu có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Đây là món ăn yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon của nó. Vậy đậu phộng bao nhiêu calo? Cùng tìm hiểu câu trả lời ngay dưới đây.
Nhiều người thường chọn đậu phộng làm món ăn bổ sung trong chế độ ăn uống khoa học của mình. Bởi đậu phộng là loại hạt giàu chất đạm, chất xơ và chất béo. Chất béo được tìm thấy trong đậu phộng hầu hết là chất béo tốt, có lợi cho sức khỏe chúng ta. Những loại chất béo này giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể. Ngoài ra, đậu phộng còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như magie, niacin, folate, vitamin E,...
Vậy đậu phộng bao nhiêu calo? Tùy vào dạng đậu phộng mà chúng có chứa lượng calo khác nhau. Cụ thể:
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một phần ăn đậu phộng sống khoảng 28g (28 hạt đậu phộng) bao gồm:
Đậu phộng là món ăn tốt cho sức khỏe với điều kiện bạn chỉ ăn một lượng vừa đủ. Nếu ăn quá nhiều đậu phộng, lượng calo trong đậu phộng có thể làm bạn tăng cân. Nghiên cứu chỉ ra rằng, tốt nhất mỗi ngày bạn chỉ nên ăn 30g đậu phộng.
Nếu bổ sung một lượng hợp lý, đậu phộng không chỉ là món ăn được nhiều người yêu thích mà còn là loại hạt bổ dưỡng, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe chúng ta. Các lợi ích điển hình như:
Các cây họ đậu nói chung và đậu phộng nói riêng là những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Nhờ hàm lượng các chất khoáng có lợi trong đậu phộng như omega 3, axit oleic, magie,... giúp nâng cao sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, khi bạn ăn đậu phộng, lượng vitamin B3 chứa trong loại hạt này có thể giúp bạn ngừa các bệnh lý về tim mạch. Ngoài ra, đậu phộng có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông. Từ đó, làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ ở bệnh nhân mắc bệnh tim mạch.
Theo một nghiên cứu vào năm 2016, đậu phộng chứa resveratrol, một chất chống oxy hóa giúp giảm viêm tim mạch, đồng thời thư giãn và tuần hoàn máu, hạ huyết áp. Resveratrol còn làm giảm quá trình oxy hóa LDL, góp phần giảm nguy cơ bệnh mạch vành và xơ vữa động mạch.
Các nghiên cứu cho thấy ăn đậu phộng thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật ở cả nam và nữ. Nếu một người ăn khoảng 28.35g đậu phộng hoặc bơ đậu phộng trong thời gian 1 tuần có thể làm giảm nguy cơ tiến triển của bệnh sỏi mật khoảng 25% so với những người không ăn đậu phộng.
Đậu phộng thuộc nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Vì thế, khi ăn đậu phộng, lượng đường huyết trong máu của bạn không tăng đột biến. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đậu phộng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 ở phụ nữ.
Đậu phộng chứa nguồn axit folic dồi dào, có thể cung cấp cho phụ nữ mang thai khoảng 400 microgam mỗi ngày. Phụ nữ mang thai ăn đậu phộng sẽ giúp giảm nguy cơ sinh bé bị khuyết tật ống thần kinh lên đến 70%.
Những thành phần dinh dưỡng trong đậu phộng giúp giảm và kiểm soát cholesterol trong cơ thể. Bên cạnh việc giúp giảm lượng cholesterol xấu, đậu phộng còn giúp tăng hàm lượng cholesterol tốt cho cơ thể. Từ đó, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Đậu phộng là món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên, với những đối tượng sau đây, cần lưu ý không nên ăn hoặc hạn chế ăn đậu phộng.
Gout là bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin với hàm lượng axit uric trong máu tăng cao. Nhiều nghiên cứu cho thấy, đậu phộng làm giảm sự bài tiết của axit uric. Nếu ăn quá nhiều đậu phộng, lượng axit uric không được đào thải sẽ khiến bệnh gout càng nặng nề hơn.
Bên cạnh đó, đậu phộng là thực phẩm chứa nhiều calo, dễ gây tình trạng tăng cân. Nếu ăn nhiều, sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến bệnh gout. Vì thế, nếu bạn đang bị bệnh gout, hãy hạn chế ăn loại hạt này nhé!
Tuy đậu phộng là một loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng đối với những người có cơ địa dị ứng, loại hạt này có thể sẽ gây hại cho sức khỏe. Trường hợp nhẹ khi dị ứng đậu phộng sẽ xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, ngứa ngáy,... Những người có cơ địa dị ứng đậu phộng nặng hơn có thể dẫn đến tình trạng sốc phản vệ với các triệu chứng như khó thở, tức ngực, co giật, chóng mặt, buồn ngủ, choáng váng,... Nếu sau khi ăn đậu phộng, bạn hoặc người thân có những triệu chứng kể trên phải nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kịp thời xử lý.
Bệnh nhân đã cắt túi mật không nên ăn thực phẩm chứa nhiều protein và chất béo như đậu phộng. Điều này sẽ khiến túi mật tiết ra nhiều hơn. Mật được tiết ra nhưng lại không được lưu trữ sẽ làm cản trở quá trình hấp thu các chất béo, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và các bệnh lý khác.
Bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin về lượng calo chứa trong đậu phộng, giúp giải đáp đậu phộng bao nhiêu calo. Bên cạnh đó, bài viết cũng đã chia sẻ những lợi ích đậu phộng mang đến cho sức khỏe cũng như các đối tượng cần lưu ý khi bổ sung đậu phộng. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại hạt bổ dưỡng này nhé!
Xem thêm: Bún gạo lứt bao nhiêu calo? Lợi ích của bún gạo lứt với sức khỏe là gì?
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.