Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Gan giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố gây ảnh hưởng xấu cho sức khoẻ. Thông qua các loại rau mát gan, bạn sẽ giúp đảm bảo cho sự khoẻ mạnh của lá gan, giúp chúng luôn ở trong trạng tháu tốt nhất khi làm nhiệm vụ thải độc. Bạn có thể tham khảo thông tin một số loại rau mát gan qua bài viết dưới đây.
Các loại rau củ đóng một vai trò quan trọng trọng chế độ dinh dưỡng của con người. Bổ sung đầy đủ rau củ quả không những giúp bạn tăng sức đề kháng, bổ sung vitamin khoáng chất thực vật mà còn giúp cho các hệ cơ quan của cơ thể được hoạt động tốt hơn. Dưới đây là các loại rau mát gan mà bạn có thể bổ sung vào bữa cơm gia đình hằng ngày để đảm bảo bộ phận này luôn khoẻ mạnh.
Rau diếp cá là một loại rau được sử dụng nhiều trong y học dân gian nhờ vào vị chua, tính mát và nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Rau diếp cá có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và mát gan vì tính mát của nó. Hoạt chất quercetin và isoquercitrin có trong rau diếp cá cũng giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể một cách hiệu quả.
Ngoài ra, rau diếp cá còn có tác dụng kháng viêm và kháng khuẩn mạnh, giúp điều trị mụn và giảm sưng nhanh chóng. Thường xuyên sử dụng rau diếp cá sẽ giúp bạn có làn da sáng đẹp tự nhiên.
Để sử dụng rau diếp cá, bạn có thể ăn kèm với các loại rau khác trong bữa ăn hàng ngày, xay sinh tố và uống nước lọc hoặc thêm vào các món thịt hay chả viên. Tận dụng những lợi ích của rau diếp cá là cách đơn giản và hiệu quả để cải thiện sức khỏe và sắc đẹp của bạn.
Theo Đông y, rau dền được coi là thực phẩm có tính mát, vị ngọt và chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Rau dền giúp thanh nhiệt, mát gan, thanh lọc độc tố nhờ chứa nhiều sterol và các acid béo không no.
Rau dền có nhiều loại và thường được thu hoạch vào mùa hè. Chúng ta có thể sử dụng rau dền để chế biến nhiều món ăn như canh, xào, luộc hoặc ép lấy nước uống. Rau dền cung cấp nhiều dưỡng chất giúp giữ cho gan khỏe mạnh và giảm thiểu mụn nhọt, mẩn ngứa trên da.
Tuy nhiên, khi sử dụng rau dền cần phải chú ý đến việc chọn loại rau tươi, không có dấu hiệu bị hư hỏng hay nhiễm bẩn. Nếu bạn có các vấn đề sức khỏe đặc biệt hoặc đang dùng thuốc điều trị, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng rau dền trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Rau dền là một loại thực phẩm có tính mát, vị ngọt và rất tốt cho gan. Người ta có thể chế biến rau dền thành nhiều món ăn khác nhau hoặc ép lấy nước uống để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, cần chú ý đến việc chọn loại rau tươi và không sử dụng quá nhiều nếu có các vấn đề sức khỏe đặc biệt.
Rau muống là một loại rau thông dụng trong ẩm thực Việt Nam. Rau muống có vị ngọt, tính mát và được sử dụng trong Đông y để thanh nhiệt cơ thể, mát gan và đào thải độc tố. Vì vậy, việc ăn rau muống thường xuyên có thể giúp phục hồi sức khỏe gan hiệu quả. Rau muống có thể được chế biến theo nhiều cách như xào, luộc hoặc nấu canh cùng các nguyên liệu khác.
Rau ngót có tính lạnh, vị ngọt và chứa nhiều khoáng chất giúp giảm độc, thanh lọc cơ thể và làm mát nội tạng cũng như ngăn ngừa mụn nhọt. Ngoài ra, rau ngót còn chứa nhiều vitamin C tự nhiên giúp nuôi dưỡng và chăm sóc da hiệu quả, đẩy lùi nám sạm và giữ cho da được khỏe đẹp.
Theo y học cổ truyền, rau má có tính mát, vị hơi đắng và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Rau má giúp làm mát cơ thể, lợi tiểu, tốt cho thị lực và trí nhớ. Vì vậy, rau má được sử dụng như một loại dược liệu hỗ trợ chữa trị các bệnh về gan như nóng gan, viêm gan và làm mát gan.
Rau má là một loại rau dễ tìm và bạn có thể dễ dàng mua được ngoài chợ để chế biến thành các món ăn hoặc nấu canh cùng thịt. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể ép hoặc giã rau má để lấy nước uống hàng ngày, giúp thanh nhiệt giải độc cơ thể và giảm mụn nhọt, rôm sảy rất tốt.
Mồng tơi là loại rau được xem như "thứ rau vua" trong những ngày hè nóng nực. Rau này có tính hàn, vị chua và lành tính, giúp thanh lọc cơ thể, làm đẹp da và trị mụn nhọt hiệu quả. Mồng tơi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như canh rau đay mồng tơi nấu với cua, nấu mồng tơi với tôm nghêu hoặc xào mồng tơi với tỏi và thịt bò.
Tuy nhiên, những người đang bị tiêu chảy, đi tiêu lỏng và bệnh nhân thận hoặc dạ dày nên hạn chế ăn mồng tơi.
Trên đây là danh sách một số loại rau mát gan vừa dễ kiếm, vừa dễ chế biến thành nhưng món ăn ngon trong bữa cơm hằng ngày. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết thêm về lợi ích của các món rau quen thuộc, từ đó luôn chú ý bổ sung rau vào khẩu phần ăn hằng ngày, giúp gan của bạn được bảo vệ tốt hơn và khỏe mạnh mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm chức năng giải độc gan để tăng hiệu quả.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.