Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cây đu đủ, loài cây rất thích hợp với điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng ở Việt Nam. Vì vậy, nó rất thân thuộc và phổ biến với người dân Việt Nam. Đu đủ là một loại trái cây, thực phẩm được sử dụng rất nhiều, nhưng ít người quan tâm đến công dụng của nó đối với sức khỏe chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết hôm nay để biết rõ các công dụng mà cây đu đủ mang lại.
Đu đủ ngoài được xem như một loại trái cây thanh mát, một loại thực phẩm, nó còn được xem như một cây thuốc. Cây đu đủ mạng lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, không chỉ có quả đu đủ cung cấp dinh dưỡng và các chất tốt cho sức khỏe mà các bộ phận khác của cây đu đủ như: Lá, hoa cây đu đủ được cũng có tác dụng trong phòng và chữa các bệnh.
Tất cả các bộ phận của cây đu đủ đều có thể dùng làm thuốc, từ lá, quả đến rễ... Mỗi bộ phận đều có công dụng khác nhau. Các bộ phận được sử dụng phổ biến nhất là quả, hoa, lá và hạt đu đủ.
Từ xưa tới nay lá đu đủ đã được xem như một vị thuốc chữa bệnh. Theo Đông y, lá đu đủ có tính hàn, vị đắng, có mùi hắc, giúp thanh nhiệt, giải độc, mát gan, nhuận tràng... Lá đu đủ đực và lá đu đủ cái có hàm lượng các chất khác nhau vì vậy tác dụng dược lý cũng khác nhau. Lá của đu đủ cái có tác dụng dược lý ít hơn nên ít được sử dụng.
Hiện nay lá đu đủ được cho là có tác dụng chữa trị ung thư, nhưng điều này không có bằng chứng khoa học nào chứng minh và xác thực. Tuy nhiên, trong Đông y cũng như thực tế có ghi nhận hiệu quả của lá đu đủ trong việc ngăn ngừa và làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Quả đu đủ là một loại quả rất giàu chất dinh dưỡng, hàm lượng chất dinh dưỡng trong đu đủ chín có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như loại đu đủ, điều kiện môi trường. Hàm lượng chất dinh dưỡng trong 100 gram đu đủ chín bao gồm: 90% nước, 13% đường, không chứa tinh bột, giàu vitamin C, vitamin A, chất xơ, protein, chất béo, folate (B9), Kali, magiê và các chất khác.
Đặc biệt trong đu đủ còn chứa beta carotene chất chống oxy hóa mạnh, giúp chống lại các tác nhân oxy hóa, chống lại các tác nhân gây bệnh ung thư.
Trong Đông y, hoa đu đủ đực là vị thuốc có tác dụng trong việc ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp: Ho, viêm họng, đau rát cổ, các vấn đề về tiêu hóa,...
Hoa đu đủ đực có thể dùng tươi, phơi khô hoặc ngâm với mật ong. Khi ngâm với mật ong hoa đu đủ đực có công dụng giúp ổn định đường huyết, huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa...
Công dụng của hạt đu đủ rất nhiều, được cả đông y và tây y nhắc đến trong việc hỗ trợ tiêu hóa, giải độc gan, ngăn ngừa viêm nhiễm.
Trong hạt đu đủ có hàm lượng papain cao, đóng vai trò như một enzyme phân giải protein giúp loại bỏ các ký sinh trùng cũng như hỗ trợ tiêu hóa. Một số nghiên cứu cho thấy các chất trong hạt đu đủ đóng vai trò như một kháng sinh tự nhiên, giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh.
Đu đủ có rất nhiều công dụng, rất nhiều lợi ích cho sức khỏe chúng ta. Dưới đây là một số tác dụng của đu đủ mạng lại:
Quả đu đủ chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, A, nên chống lại các tác nhân oxy hóa ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol, hạn chế các mảng bám lên thành mạch, giảm tắc nghẽn mạch máu, giảm xơ vữa thành mạch.
Trong đu đủ còn rất giàu chất xơ giúp giảm mỡ máu hạn chế các bệnh nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não. Ngoài ra, các chất như lycopene giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, có tác dụng bảo vệ tim giúp tim luôn khỏe mạnh.
Các chất chống viêm tự nhiên có trong đu đủ như protease, flavonoid. Các chất này giúp giảm viêm và giảm đau do viêm xương khớp. Ngoài ra, vitamin C giúp bảo vệ các mô xương khớp khỏi tổn thương do sự phá hủy của các gốc tự do.
Khi ăn đu đủ thường xuyên, các chất xơ trong đu đủ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón, thậm chí có thể ngăn ngừa bệnh ung thư ruột kết.
Trong đu đủ còn có các thành phần như folate, vitamin C, beta carotene, vitamin E cũng đóng vai trò trong giảm thiểu mắc bệnh ung thư ruột kết, enzyme papain giúp khả năng tiêu hóa protein tốt hơn góp phần giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn, giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.
Khi ăn đu đủ thường xuyên giúp làm giảm các vấn đề liên quan đến tiêu hóa như: khó tiêu, táo bón, đầy hơi, nặng bụng, đồng thời tăng cường sức khỏe hệ thống tiêu hóa.
Với hàm lượng lớn Vitamin C, vitamin A có trong đu đủ giúp tăng cường hệ miễn dịch. Nếu chúng ta thường xuyên ăn đu đủ, có thể giúp chúng ta không mắc các bệnh như: Cảm cúm, cảm lạnh, các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch do các tác nhân vi khuẩn, vi nấm, hạn chế viêm nhiễm…
Khả năng chống viêm nhiễm của đu đủ không chỉ do vitamin C và vitamin A mà còn do hai hợp chất papain và chymopapain có trong nó. Hai hoạt chất này là hai loại enzyme tiêu hủy protein rất hiệu quả giúp là giảm quá trình viêm nhiễm và tăng khả năng làm lành vết thương.
Đu đủ đem lại rất nhiều lợi ích, là thực phẩm khá an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên có những lưu ý khi sử dụng đu đủ:
Qua bài viết, ta có thể thấy tác dụng tuyệt vời của đu đủ, giúp bạn biết cách sử dụng từng bộ phận của cây đu đủ trong việc điều trị bệnh. Bạn nên thêm quả đu đủ vào khẩu phần ăn để cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết, giúp cơ thể tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa và giảm khả năng mắc bệnh.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.