Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Từ lâu, dưa lê đã trở thành món ăn thân thuộc xuất hiện ở hầu hết các bữa ăn. Đối với những người quan tâm đến sức khỏe và cân nặng, việc hiểu rõ về lượng calo trong thực phẩm là quan trọng. Vậy dưa lê bao nhiêu calo? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về lượng calo mà dưa lê có thể mang lại và những ưu điểm sức khỏe liên quan.
Nếu bạn đang có những thắc mắc xung quanh câu hỏi “Dưa lê bao nhiêu calo?” thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc của mình. Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Dưa lê là loại quả có thịt màu xanh lá cây hoặc trắng. Khi chín, dưa lê không chỉ thu hút người chơi với màu sắc tươi tắn mà còn bởi hương vị ngọt nhẹ và đặc trưng của mình. Thịt của dưa lê mọng nước, tạo cảm giác sảng khoái khi thưởng thức.
Đặc biệt, điều làm cho dưa lê trở thành một lựa chọn tốt cho chế độ dinh dưỡng là lượng calo rất thấp. Điều này có nghĩa là bạn có thể thưởng thức hương vị thơm ngon mà không cần lo lắng về việc ảnh hưởng lớn đến cân nặng của mình.
Theo nghiên cứu, trong 100 g dưa lê có chứa:
Dưa lê không chỉ là một lựa chọn ngon miệng mà còn là một sự bổ sung tốt cho chế độ ăn uống của bạn. Bởi vì trong dưa lê chứa lượng calo tương đối thấp. Trong mỗi 100 g dưa lê, chỉ có khoảng 36 calo, đồng thời thấp chất béo và không chứa cholesterol. Điều này làm cho dưa lê trở thành một lựa chọn lý tưởng cho những người quan tâm đến việc duy trì cân nặng và sức khỏe tổng thể.
Dưa lê không chỉ là một loại trái cây ngon miệng mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số điểm nổi bật về lợi ích của dưa lê:
Thành phần dinh dưỡng của dưa lê với lượng kali cao và lượng natri thấp giúp điều hòa huyết áp. Điều này làm cho dưa lê trở thành một phần quan trọng trong chế độ ăn hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Các khoáng chất khác như magiê cũng hỗ trợ trong việc kiểm soát huyết áp.
Dưa lê chứa vitamin K, folate và magiê, những chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường sức khỏe xương khớp. Folate đóng vai trò giúp ngăn chặn hợp chất homocysteine, giảm nguy cơ thoái hoá. Vitamin K và magiê giúp cấu tạo lại xương, hỗ trợ tái tạo sụn khớp và xương.
Nghiên cứu chỉ ra rằng dưa lê có khả năng giúp kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt là ở bệnh nhân đái tháo đường. Hàm lượng chất xơ và các chất dinh dưỡng khác trong dưa lê có thể hỗ trợ kiểm soát đường huyết, làm giảm nguy cơ tăng đường huyết đột ngột.
Một trong những tác dụng nổi bật của dưa lê là khả năng giải nhiệt và bổ sung nước. Với khoảng 90% là nước, dưa lê là lựa chọn tuyệt vời để cung cấp nước và chất điện giải như kali, natri, magiê, từ đó giúp cơ thể nạp năng lượng, khôi phục điện giải sau khi tập luyện.
Vitamin C có trong dưa lê giúp kích thích sản xuất collagen, làm da trở nên sáng bóng và mịn màng. Chất chống oxy hóa của vitamin C cũng ngăn chặn quá trình lão hóa da, giữ cho làn da trông trẻ trung và khỏe mạnh.
Carotenoid và polyphenol trong dưa lê chống oxy hóa, giúp giảm cholesterol và cải thiện huyết áp, từ đó hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Folate còn giảm nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi, đồng thời giúp duy trì sức khỏe tim mạch.
Dưa lê với lượng calo thấp, chất xơ cao giúp cảm giác no lâu hơn và hỗ trợ quá trình giảm cân. Ăn dưa lê không chỉ không gây tăng cân mà còn đem lại những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Dưa lê chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng và ngăn chặn bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Bổ sung vitamin C là một cách hiệu quả để hỗ trợ hệ miễn dịch của cơ thể.
Chất xơ trong dưa lê giúp thúc đẩy nhu động ruột, giảm nguy cơ táo bón và hỗ trợ vi sinh vật đường ruột phát triển. Điều này giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Carotenoid trong dưa lê giúp bảo vệ võng mạc và có thể giúp tăng cường thị lực, giảm nguy cơ thoái hoá điểm vàng và đục thuỷ tinh thể.
Ngoài folate, dưa lê còn chứa vitamin B6, quan trọng cho sự phát triển của não bộ. Vitamin B6 giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề về thần kinh như bệnh Alzheimer và mất trí nhớ.
Dù dưa lê là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, nhưng việc ăn quá nhiều cũng có thể gây ra một số vấn đề về hệ tiêu hóa. Hàm lượng chất xơ cao có trong dưa lê có thể dẫn đến tình trạng chướng bụng và đầy hơi nếu tiêu thụ quá mức.
Để đảm bảo sức khỏe và tránh những tác hại không mong muốn, bạn nên tuân thủ một số quy tắc đơn giản về lượng dưa lê mỗi ngày:
Bài viết trên đã cung cấp các thông tin bổ ích về câu hỏi “Dưa lê bao nhiêu calo?”. Qua bài viết, chúng ta có thế kết luận rằng dưa lê là một trong những thực phẩm nên bổ sung vào chế độ ăn uống lành mạnh, việc ăn dưa lê một cách chừng mực là chìa khóa để tận hưởng lợi ích mà tránh được những vấn đề không mong muốn. Vì vậy, hãy thưởng thức dưa lê một cách đúng đắn để duy trì sức khỏe cơ thể một cách tốt nhất.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.